Bìu là gì? Cấu tạo và chức năng chính của bìu

Bìu tinh hoàn được ví như phần “áo giáp” bảo vệ tinh hoàn, từ đó nhằm đảm bảo cho “nhà máy” sản xuất tinh trùng hoạt động ổn định để duy trì chức năng sinh sản. Chúng ta sẽ tìm hiểu bìu là gì? Cấu tạo, chức năng và nhiệm vụ của chúng là gì?. Mời các bạn theo dõi.

Bìu tinh hoàn là gì? Chức năng của bìu là gì?

Bìu là một trong những bộ phận trong hệ thống sinh sản của nam giới. Nó như một cái túi ở dưới dương vật, bên trong chứa tinh hoàn.

Bìu có nhiệm vụ bảo vệ tinh hoàn, giữ nhiệt, 34,4 độ C là khoảng nhiệt độ tốt cho tinh trùng phát triển.

Da bìu có thể giãn nở hoặc co rút lại theo nhiệt độ môi trường bên ngoài. Bạn có thể thấy nếu thời tiết quá lạnh, da bìu sẽ kéo lên, nếu nhiệt độ cao (nhất là mùa hè) thì da bìu giãn nở rộng ra hơn. Nếu nhiệt độ bìu tăng cao hoặc hạ thấp sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Các bệnh thường gặp ở vùng bìu tinh hoàn

Thông thường, triệu chứng bệnh ở bìu là dấu hiệu các bệnh ở tinh hoàn. Do đó, khi có biểu hiện bất thường ở bìu như sưng tấy, da bìu tím tái, mọc mụn…thì nên đi khám để chẩn đoán bệnh kịp thời.

Dưới đây là một số bệnh lý ở bìu tinh hoàn:

Tràn dịch màng tinh hoàn: Bìu sẽ to bất thường, không đau, tinh hoàn sưng tấy, bìu chảy xệ do ứ đọng dịch. Chạy nhảy, đi lại có thể khiến nam giới đau, da bìu mỏng có thể thấy bên trong nếu soi ánh sáng.

Bệnh thoát vị bẹn

– Thoát vị bẹn: Bìu to lên, trẻ em có thể khóc, nếu bìu to kèm theo buồn nôn, mệt mỏi…Thoát vị bẹn cần đi cấp cứu khẩn cấp, nếu để kéo dài có thể gây hoại tử, lúc này phải phẫu thuật đẩy thoát vị về vị trí của nó.

– Xoắn tinh hoàn: Khi tinh hoàn bị dịch chuyển dẫn đến xoắn, gây cản trở lưu thông máu đến nuôi dưỡng tinh hoàn. Triệu chứng điển hình là da bìu tím tái, sưng tấy tinh hoàn, đau nhức khó chịu…Đây là bệnh cấp cứu khẩn cấp, nếu để quá 24 giờ có thể gây hoại tử và phải cắt bỏ tinh hoàn.

– Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Khi tĩnh mạch bị giãn và ngoằn ngoèo, nam giới sẽ thấy bìu chảy xệ, tinh hoàn sưng tấy, đau khi quan hệ, xuất tinh đau…Có hơn 60% nam giới mắc bệnh giãn tĩnh mạch bị suy giảm chất lượng tinh trùng, gây vô sinh nam.

– Ung thư tinh hoàn: Khi tế bào ung thư phát triển, khối u to lên thì nam giới có thể thấy bìu tinh hoàn, tinh hoàn sưng tấy, đau nhức, xuất tinh đau, thậm chí xuất tinh ra máu.

Trên đây là những bệnh nguy hiểm ở bìu, tinh hoàn mà nam giới có thể mắc phải. Hầu hết các bệnh nam khoa này đều ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất tinh trùng, từ đó gây suy giảm chất lượng “tinh binh”, có thể dẫn đến khó thụ thai, vô sinh ở nam giới.

>>> Xem thêm tràn dịch tinh mạc là gì?

Mong rằng với thông tin hữu ích trên đây đã giải đáp cho bạn câu hỏi bìu là gì. Nếu có hiện tượng bất thường ở bìu, nam giới nên đi khám, chẩn đoán bệnh kịp thời, từ đó có phác đồ điều trị phù hợp.

[addtoany]
Bình luận của bạn