Cấu tạo tử cung

cấu tạo tử cung

Tử cung người phụ nữ có cấu tạo khá đặc biệt. Nếu như ở trạng thái bình thường, nó có kích thước khá nhỏ thì mang thai, tử cung sẽ được giãn rộng ra để nuôi dưỡng thai nhi cho đến khi bé chào đời.

Tử cung là gì?

Tử cung là bộ phận nằm trong cơ quan sinh sản của người phụ nữ, nó còn được biết đến với tên gọi khác là dạ con.

Cơ quan nội tạng rỗng này có hình dạng giống quả lê lộn ngược với chiều dài khoảng 4cm và chiều rộng từ 4 – 5cm.

Vị trí của tử cung nằm ở giữa xương chậu, sau bàng quang và trước trực tràng. Nó được nối tiếp với âm đạo bởi cổ tử cung.

Tuy nhiên, vị trí của tử cung ở mỗi phụ nữ thường không giống nhau và sẽ có sự thay đổi nhiều trong thời kỳ mang thai.

Có thể nhận định rằng tử cung là bộ phận đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với vấn đề sinh nở của người phụ nữ.

Nó không chỉ là nơi để trứng thụ tinh làm tổ mà còn là nơi nuôi dưỡng bào thai trong suốt thai kỳ và đảm nhận nhiều vai trò quan trọng khác.

Cấu tạo tử cung người phụ nữ

Cấu tạo tử cung được chia thành 3 phần chính gồm: cổ tử cung, thân tử cung và đáy tử cung.

Cổ tử cung:

Cổ tử cung là vị trí thấp nhất của tử cung, là phần nối liền tử cung với âm đạo. Cấu tạo cổ tử cung được chia thành 3 phần chính gồm: lỗ trong cổ tử cung, lòng ống cổ tử cung và lỗ ngoài cổ tử cung.

Thông thường, trong lòng cổ tử cung có một lớp nhầy mịn. Khi trứng rụng, lớp nhầy này sẽ trở nên mỏng hơn để giúp tinh trùng dễ dàng di chuyển vào bên trong để gặp trứng.

Ngoài ra, cổ tử cung còn có chức năng như một khối cơ co thắt giúp điều tiết các tác nhân ra vào tử cung.

Thân tử cung:

Thân tử cung là phần chính của tử cung được nối tiếp với cổ tử cung qua eo tử cung (phần hẹp nhất tử cung).

Phần thân tử cung được cấu tạo bởi 3 lớp mô khác nhau:

– Lớp màng tử cung: Đây là lớp màng huyết thanh ngoài cùng của tử cung nối tiếp với màng bụng để bao phủ lấy các cơ quan chính của xương chậu. Nó giúp bảo vệ tử cung tránh khỏi các lực ma sát bằng cách hình thành lớp biểu mô có vảy trên bề mặt và tiết ra huyết thanh để làm mềm bề mặt tử cung.

– Lớp cơ tử cung: Lớp mô này nằm ở giữa gồm nhiều lớp mô cơ nội tạng. Khi mang thai, lớp cơ này sẽ giúp tử cung giãn nở để chứa bào thai và co thắt lại khi sinh.

– Lớp niêm mạc tử cung (màng trong dạ con): Đây là lớp mô nằm ở phía trong cùng của tử cung được cấu thành từ một lớp biểu mô xếp theo chiều dọc cùng các tuyến ngoại tiết và lớp mô mạch có liên kết chặt chẽ giúp nâng đỡ và bảo vệ phôi thai phát triển trong suốt thai kỳ.

Thông thường, độ dày mỏng của lớp niêm mạc tử cung sẽ thay đổi tùy theo sự tác động của nội tiết tố trong chu kỳ kinh nguyệt.

Trứng sau khi được thụ tinh sẽ bám vào lớp niêm mạc tử cung và phát triển thành phôi thai. Nếu quá trình thụ tinh không diễn ra, lớp niêm mạc tử cung này sẽ bong ra và được đưa ra ngoài theo kỳ kinh nguyệt. Đây chính là hiện tượng hành kinh ở chị em phụ nữ.

Đáy tử cung:

Đáy tử cung là phần phía trên cùng của tử cung. Nó có hình vòm với phần chiều rộng lớn nhất trong tử cung. Ở 2 bên cạnh của đáy sẽ có ống dẫn trứng vươn ra ngoài nối liền với buồng trứng.

Chức năng của tử cung

Tử cung của người phụ nữ đảm nhiêm 2 chức năng chính là duy trì chu kỳ kinh nguyệt và mang thai.

Chu kỳ kinh nguyệt:

Kinh nguyệt là một yếu tố hết sức quan trọng đối với người phụ nữ vì thông qua sự biểu hiện của kinh nguyệt các chị em có thể biết được khả năng sinh sản của bản thân như thế nào, có xảy ra vấn đề gì không.

Trên thực tế, khi phụ nữ đến thời gian rụng trứng, lớp niêm mạc tử cung sẽ dày dần lên để chuẩn bị cho quá trình đón trứng đã được thụ tinh về làm tổ và phát triển.

Tuy nhiên, khi sự thụ tinh không xảy ra, trứng khi đi đến tử cung sẽ đi ra thẳng bên ngoài cơ thể khiến cho các mạch máu của lớp niêm mạc teo lại.

Sau đó lớp niêm mạc này sẽ bong tróc và thoát ra bên ngoài, đây chính là hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng ở nữ giới.

Mang thai:

Mang thai được xem là chức năng quan trọng nhất của tử cung.

Theo đó, khi trứng đã được thụ tinh thành công và trở thành hợp tử, nó sẽ di chuyển vào bên trong lòng tử cung và làm tổ trên lớp niêm mạc tử cung.

Kể từ đây, hợp tử sẽ phát triển thành phôi thai và cuối cùng là bào thai.

Khi phôi thai được hình thành, lớp niêm mạc tử cung sẽ thay đổi và hình thành nên nhau thai.

Đây là bộ phận giúp cung cấp các dưỡng chất thiết yếu và oxy từ máu của người mẹ sang thai nhi, đồng thời chuyển CO2 và các chất thải trong quá trình trao đổi chất của bé vào máu của mẹ để đưa ra ngoài.

Khi sinh nở, từng đợt hormone kích thích co bóp các cơ bắp ở lớp cơ tử cung sẽ từ từ gia tăng cả về nồng độ lẫn cường độ tác động. Cùng với đó, các mô cơ mềm ở cổ tử cung sẽ trở nên mỏng dần và giãn rộng ra.

Kích thước đường kính tử cung có thể tăng từ dưới 1cm đển tối đa 10cm và khi cổ tử cung đã nở đủ rộng, tử cung sẽ co bóp mạnh mẽ và lâu hơn cho đến khi em bé được tống ra khỏi đây, đi qua âm đạo và chào đời.

Sau quá trình sinh nở, tử cung sẽ dần hồi phục lại kích thước bình thường và đảm nhiệm những chức năng vốn có.

Những vấn đề thường gặp ơ tử cung

Không phải bất cứ nữ giới nào cũng có tử cung bình thường, khỏe mạnh. Trên thực tế cơ quan này cũng xảy ra khá nhiều vấn đề có thể làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ.

Một số vấn đề thường gặp nhất ở tử cung gồm:

 • Dị tật bẩm sinh: Tử cung có vách ngăn, tử cung hai sừng, tử cung kép, tử cung một sừng… là những dị tật bẩm sinh thường gặp ở tử cung.
 • U xơ tử cung: Đây là hiện tượng các mô cơ tử cung tăng trưởng cả về kích thước lẫn số lượng với những khối u xơ có kích thước khác nhau. Những khối u này có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào ở tử cung.
 • Sa tử cung: Là hiện tượng tử cung không nằm đúng vị trí vốn có mà bị trượt xuống gần âm đạo. Ở trường hợp nặng, một phần của tử cung có thể tuột ra khỏi miệng âm đạo.
 • Viêm nhiễm tử cung: Là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở tử cung do các loại vi khuẩn, nấm gây ra. Điều này khiến các chị em gặp phải tình trạng đau bụng dưới, đau khi đi tiểu, đau khi quan hệ hay xuất huyết bất thường ngoài kỳ kinh.
 • Ung thư: Căn bệnh ung thư tử cung có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trong tử cung nhưng phổ biến nhất là ở nội mạc tử cung. Căn bệnh này nếu không được chữa trị sớm và đúng cách sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng người phụ nữ.
 • Viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Khi nào bạn cần đi thăm khám bác sĩ

Vì tử cung nằm sâu bên trong cơ thể nên khi gặp phải vấn đề, các chị em rất khó để phát hiện. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, chị em phụ nữ khi thấy những dấu hiệu sau đây thì nên đi thăm khám kịp thời:

 • Đau vùng chậu hoặc phần lưng dưới;
 • Đau khi hành kinh hay khi quan hệ tình dục;
 • Tiểu đau, tiểu rát hoặc tiểu ra máu;
 • Dịch âm đạo bất thường, có mùi hôi khó chịu;
 • Rối loạn kinh nguyệt với các biểu hiện như rong kinh, chậm kinh, kinh có màu đen
 • Xuất huyết bất thường giữa chu kỳ kinh nguyệt.

Tử cung là một trong những cơ quan vô cùng quan trọng đối với người phụ nữ. Bởi vậy, các chị em cần quan tâm nhiều hơn đến bộ phận này bằng cách thăm khám sức khỏe sinh sản thường xuyên, định kỳ.

Điều này sẽ giúp các bạn có thể phát hiện sớm những bất thường của tử cung để từ đó tầm soát và chữa trị hiệu quả, bảo vệ tốt khả năng làm mẹ của bản thân.

[addtoany]
Bình luận của bạn