Dấu hiệu nhận biết của bệnh lậu ở nam và nữ

Theo thống kê, nước ta đang có khoảng 70.000 người mắc bệnh lậu, mỗi năm có khoảng 3.000 ca mắc mới. Các dấu hiệu của bệnh lậu khá dễ nhận biết, tuy nhiên, nếu chủ quan tự ý điều trị có thể khiến vi khuẩn lậu kháng thuốc. Bệnh lậu là căn bệnh xã hội nguy hiểm, có thể gây biến chứng vô sinh, lây từ mẹ sang con, viêm màng não, viêm màng tim…

Bệnh lậu do vi khuẩn lậu là Neisseria gonorrhoeae, chủ yếu lây qua con đường tình dục, lây từ mẹ sang con, tiếp xúc với dịch mủ hoặc sử dụng chung đồ dùng cá nhân như quần áo, khăn tắm, khăn mặt, bàn chải đánh răng…

Dấu hiệu của bệnh lậu

Khi vi khuẩn lậu tấn công cơ thể người, chúng sẽ có thời gian ủ bệnh khoảng 1 tuần. Sau đó, các dấu hiệu của bệnh lậu trở nên khá rõ ràng hơn ở cả nam và nữ giới.

Dấu hiệu của bệnh lậu ở nam giới

– Một trong những dấu hiệu điển hình của bệnh lậu là nam giới đi tiểu khó, tiểu nóng rát, nước tiểu có mủ và đầu dương vật chảy mủ vào sáng sớm.

– Dương vật sưng tấy, đau khi quan hệ, xuất tinh đau, nếu bệnh nghiêm trọng sẽ gây tinh dịch có lẫn máu.

– Nam giới có cảm giác đau ở bìu, tinh hoàn và nguy cơ cao bị viêm mào tinh hoàn.

– Nhiều trường hợp bệnh lậu gây tổn thương trực tràng, từ đó dẫn đến hiện tượng ngứa hậu môn, tiêu chảy, chảy máu hậu môn.

Sốt phát ban;

– Nếu mắc bệnh lậu ở miệng sẽ có các triệu chứng bệnh khá giống viêm họng, do đó người bệnh nên đi khám để chẩn đoán bệnh chính xác.

Dấu hiệu của bệnh lậu ở nữ giới

– Cũng giống nam giới, khi chị em mắc bệnh lậu, triệu chứng đầu tiên là tiểu buốt, nước tiểu có lẫn mủ hoặc máu.

– Vùng kín ra nhiều khí hư, khí hư màu xanh, vàng xanh dạng sủi bọt hoặc đặc, từ đó khiến “cô bé” có mùi hôi khó chịu.

– Âm đạo sưng tấy, môi lớn, môi bé ửng đỏ gây đau khi quan hệ, thậm chí chảy máu âm đạo.

– Trường hợp mắc bệnh ở miệng thì các dấu hiệu của bệnh lậu khá giống triệu chứng viêm họng, viêm amidan…

Nhìn chung, các dấu hiệu của bệnh lậu ở nữ giới dễ nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung…Điều này khiến bạn nữ tự ý mua thuốc đặt âm đạo, từ đó dẫn đến bệnh càng nghiêm trọng hơn và biến chứng nguy hiểm.

Điều trị bệnh lậu

Bệnh lậu là căn bệnh xã hội nguy hiểm, vi khuẩn có khả năng kháng thuốc cao nên người bệnh cần phải khám và làm kháng sinh đồ trước khi điều trị. Bệnh lậu nếu không chữa triệt để có thể gây hậu quả như vô sinh ở cả nam và nữ giới, lây từ mẹ sang con, nhiễm lậu toàn thân hoặc vi khuẩn lậu tấn công vào máu gây viêm màng não, viêm màng tim.

Bệnh lậu có thể điều trị bằng thuốc. Tuy nhiên, người bệnh cần làm kháng sinh đồ, từ đó sẽ tư vấn dùng loại thuốc phù hợp.

Theo tổ chức Y tế thế giới, hiện trên thế giới có khoảng 50 loại kháng sinh, nhưng chỉ có 8 loại kháng sinh mang lại hiệu quả điều trị lậu triệt để.  Vi khuẩn lậu có sự “tiến hóa” rất nhanh, chúng có thể thích ứng và trở nên kháng thuốc chỉ trong thời gian ngắn đối với hầu hết các loại kháng sinh.

Ngoài ra, người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, kiêng quan hệ tình dục, kể cả dùng bao cao su. Người lớn mắc bệnh không được có cử chỉ thân thiết như hôn, cắn, véo hoặc nhai mớm cơm cho trẻ… Đặc biệt, khi có dấu hiệu của bệnh lậu, các bạn cần đi khám kịp thời và tuân thủ nghiêm túc chỉ định điều trị của bác sĩ, nhằm đảm bảo hiệu quả triệt để và tránh bệnh kháng thuốc.

[addtoany]
Bình luận của bạn