Dị tật ống thần kinh: Nguyên nhân & Điều Trị

dị tật ống thần kinh

Theo thống kê, cứ khoảng 1.000 trẻ thì có 1 trẻ có nguy cơ bị dị tật ống thần kinh. Điều này có yếu tố bệnh sử gia đình hoặc quá trình mang thai, người mẹ gặp vấn đề sức khỏe do không chăm sóc cẩn thận.

Dị tật ống thần kinh là gì?

Dị tật ống thần kinh là tình trạng não, cột sống thai nhi phát triển không bình thường, Nguy cơ dị tật ống thần kinh ở các quốc gia phát triển kinh tế thấp, trong đó có Việt Nam luôn ở mức cao.

Ống thần kinh là “nền móng” để phát triển hệ thần kinh hoàn thiện, bao gồm bộ não, hộp sọ, tủy sống và xương sống.

Theo nguyên tắc, ống thần kinh khép dần ở ngày thứ 18 và khép hoàn toàn vào ngày 28.

Nguyên nhân gây dị tật ống thần kinh

Theo khoa học, ống thần kinh cần một lượng acid folic vừa đủ để phát triển hoàn chỉnh, nghĩa là khép lại hoàn toàn.

Tuy nhiên, vì lý do nào đó, bà mẹ không cung cấp đủ lượng acid folic để cho thai phát triển, dẫn đến ống thần kinh không khép kín, từ đó gây ra các dị tật bẩm sinh như sứt môi, hở hàm ếch, tim dị tật, liệt não, úng não…thậm chí gây tử vong.

Theo tổ chức Y tế thế giới, có hơn 50% phụ nữ Việt Nam trong tuổi sinh sản có nồng độ acid folic trong máu thấp hơn ngưỡng yêu cầu.

Mẹ bầu bị sốt cao hơn 39 độ C trong 3 tháng đầu thai kỳ thì thai nhi có nguy cơ bị dị tật ống thần kinh. – xem thêm mẹ bầu bị sốt có ảnh hưởng gì đến thai nhi.

Trong thời gian mang thai, thai phụ uống nhiều bia rượu, hút thuốc lá, béo phì…thì thai nhi có nguy cơ cao bị dị tật ống thần kinh. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, vấn đề di truyền cũng ảnh hưởng đến thần kinh, mặc dù khá hiếm.

Dị tật ống thần kinh điều trị được không?

Điều trị dị tật ống thần kinh có thể bằng can thiệp ngoại khoa. Bác sĩ sẽ đặt một ống dẫn để giúp giảm bớt áp lực dịch não tủy trong các trường hợp dị tật bẩm sinh.

Việc ngăn chặn biến chứng nguy hiểm của tình trạng dị tật ống thần kinh là việc phòng ngừa. Không ít chị em mang thai nhưng không biết mình mang thai nên nguy cơ cao gặp phải tình trạng này.

Do đó, chị em cần bổ sung acid folic đầy đủ khi có dự định mang thai, đảm bảo lượng acid folic trong máu ổn định ngay tại thời điểm thụ thai.

Việc hàm lượng acid folic đủ sẽ giúp mẹ bầu phòng ngừa sảy thai, sinh non, con nhẹ cân. Theo nghiên cứu, bổ sung đầy đủ acid folic trong thời gian dự định mang thai sẽ giúp giảm hơn 90% nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi.

Sự thiếu hụt acid folic có thể do cơ địa hấp thu mỗi người, chế độ dinh dưỡng, chế biến thức ăn khiến giảm lượng acid này. Do đó, bất cứ người phụ nữ nào cũng có nguy cơ bị thiếu hụt acid folic.

Tật vô sọ là một loại dị tật ống thần kinh nghiêm trọng, lúc này não hầu như không phát triển và thai nhi chết lưu hoặc tử vong sau khi chào đời.

Do đó, các mẹ bầu nên cẩn trọng trong việc chăm sóc sức khỏe, chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng để bảo vệ mẹ và bé.

Trên đây là những thông tin về dị tật ống thần kinh, hi vọng bài viết này sẽ giúp thai phụ có biện pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời, từ đó đảm bảo sự phát triển của thai nhi.

[addtoany]
Bình luận của bạn