Hiện tượng vỡ nước ối xảy ra như thế nào?

vỡ nước ối như thế nào

Hiện tượng vỡ nước ối như thế nào? Vỡ nước ối thường xảy ra vào tháng cuối cùng khi mang thai, các co thắt cũng bắt đầu xuất hiện.

Tuy nhiên, có nhiều sản phụ xuất có dấu hiệu vỡ ối vào trước thời điểm này.

Trong giai đoạn đầu khi mang thai, da tha nhi liên quan trực tiếp đến sự hình thành của nước ối.

Có thể bạn chưa biết nước ối dịch tiết trong thai kỳ giúp duy trì trạng thái, nhiệt độ của bé trong tử cung, giúp bé có thể dễ dàng di chuyển và phát triển cứng cáp hơn.

Các bác sĩ sẽ thông qua nước ối đẻ chẩn đoán hệ thống gen, cũng như xác định các nguy cơ mắc bệnh ngay từ khi còn trong bụng của mẹ.

Quá trình hình thành nước ối trong từ da của thai nhi sẽ ngừng vào giai đoạn từ tuần 20 cho đến tuần 28.

Mẹ sẽ cảm nhận được cơ thể mình có chút thay đổi nhiều ở tuần thứ 20 khi nước ối từ phế quản kết hợp cùng huyết tương thẩm thấu qua niêm mạc hô hấp và đường tiết niệu.

Xem thêm: Mang thai bao nhiêu tuần thì sinh

Trong, thời điểm này thai nhi bắt đầu hấp thụ nước ối và thải ra ngoài bụng của mẹ.

Nhờ đó, sẽ tạo ra hệ thống tuần hoàn nước ối mới trong thai kỳ, lượng nước bé hấp thụ sẽ luôn được tái tạo mới trong vòng 3 giờ.

Vỡ nước ối sẽ như thế nào?   

Vỡ nước ối là dấu hiệu em bé đã sẵn sàng chào đời, các dịch tiết sẽ thải ra âm đạo với số lượng khá ít, nên nhiều mẹ bầu thường nhầm lẫn với tình trạng són tiểu.

Thực tế, hiện tượng vỡ ối và són tiểu rất dễ phân biệt, nước tiểu có màu vàng nhạt hay đậm, trong khi nước ối không có màu.

Nếu không thể xác định màu sắc bạn dùng giấy quỳ tím để thử, nếu giấy chuyển sang màu đen thì đó chính là nước ối.

Một điều nữa chị em cần biết đó là: vào thời điểm cuối thai kỳ thai phụ sẽ không còn xuất hiện tình trạng són tiểu nữa.

Một số trường hợp khác, nước ối của bà mẹ cũng sẽ xuất hiện màu sắc khác nhau.

Nếu xuất hiện tình trạng này bạn nên báo với bác sĩ, điều này sẽ giúp bạn tránh được biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe bản thân và bé.

Khám phá: Máu báo sắp sinh như thế nào

Thời điểm vỡ ối sẽ xuất hiện trước khi sinh 12 – 24 giờ, nhưng cũng có nhiều bà mẹ có dấu hiệu rỉ ối vài ngày trước khi chuyển dạ.

Vì thế, bạn cần phân biệt chính xác qua các dấu hiệu đặc trưng trên, bạn có thể đến ngay bệnh viện để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Nên làm gì khi có dấu hiệu vỡ ối?

Hầu hết vỡ ối sẽ đi kèm với các dấu hiệu đau bụng, nhưng có vài trường hợp vỡ ối trước các chị em sẽ không thấy dấu hiệu của những cơn đau.

Vì thế, trong mỗi tình huống sẽ có cách xử trí khác nhau như sau:

Vỡ ối đi kèm đau bụng

Với những chị em vỡ ối không có dấu hiệu đau tức bụng bạn cần chuẩn bị băng vệ sinh, bỉm người lớn để thay trước khi nước ối chảy ra và bắt đầu các cơn gò tử cung.

Nếu bạn thấy các cơn gò xuất hiện liên tục, bạn nên đến bệnh viện chờ sinh. Bởi đây là thời điểm em bé sắp sửa chào đời.

Vỡ ối mà không đau bụng

Nếu trong trường hợp vỡ ối không kèm theo đau bụng, bạn sẽ rất khó để nhận biết mình sắp lâm bồn.

Lúc này bạn sẽ dựa vào ngày dự sinh để nhập viện cho chắc chắn. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn cho sức khỏe và tránh các rủi do có thể xảy ra.

Đến ngày dự sinh, bạn vẫn chưa có dấu hiệu đau bụng bạn sẽ được bác sĩ dùng thuốc dục sinh, kích thích tử cung co thắt, mỏ rộng cho mẹ bầu vỡ ối mà không bị đau bụng.

Như vậy, vỡ ối là hiện tượng sắp sinh mà mẹ bầu cần nhớ để phân biệt với các dấu hiệu khác của cơ thể. – Xem thêm: Dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần

Mong rằng, với thông tin vỡ nước ối như thế nào sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất về sức khỏe, tâm lý để chào đón con yêu ra đời.

[addtoany]
Bình luận của bạn