Làm sao để biết tử cung mở

làm sao để biết tử cung mở

Cổ tử cung thường mở ra trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc nó sẽ giãn nở mạnh trước khi sinh. Nhưng làm sao để biết tử cung mở, việc giãn nở này có dấu hiệu gì không?

Cổ tử cung của phụ nữ thường có những thay đổi trong các kỳ kinh nguyệt chu kỳ hoặc trước kỳ sinh nở của chị em diễn ra.

Trong thời kỳ sinh nở, cổ tử cung (CTC) giãn rộng tạo sự thuận lợi để cho em bé đi qua.

Còn khi bước vào chu kỳ kinh nguyệt , cơ quan sinh sản này cũng sẽ giãn với một kích thước vô cùng vô cùng nhỏ, việc này nhằm cho phép dòng chảy kinh nguyệt đi qua.

Có thể bạn quan tâm: Mang bầu bao nhiêu tuần thì sinh

Dấu hiệu cổ tử cung đang mở ở phụ nữ mang thai

Do việc miệng tử cung mở ở chu kỳ không có nhiều giá trị nên trong phần này chúng tôi chỉ tập chung nói tới sự co giãn ở tử cung của phụ nữ mang thai mà thôi.

Dấu hiệu có giãn mở miệng tử cung chị em có thể nhận biết như:

  • Đau lưng;
  • Nặng nề phần vùng chậu;
  • Chảy máu nhẹ;
  • Cơn gò nhè và tăng lên dần dần;
  • Xuất hiện chất nhầy rỉ ra ở đáy quần lót.

Đây là những dấu hiệu xảy ra một cách đồng thời, những cơn co thắt có thể kéo dài từ 30 đến 40s và tần suất của chúng từ 5 cho tới 10 phút.

Trong trường hợp các cơn co thắt diễn ra mạnh, với tần suất ngắn đi kèm theo nước ối rỉ ra một cách sối xả thì gia đình và thai phụ nên tới cơ sở y tế gần nhất để được giúp đỡ.

Quá trình cổ tử cung mở diễn ra như thế nào?

Các tài liệu tham khảo phổ biến về trường hợp tử cung mở không có nói rõ rằng về vấn đề này, nhưng theo bác sĩ Tạ Thị Hồng Duyên bác sĩ chuyên khoa II đang làm việc tại Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội chia sẻ:

“Khi sắp sinh và tới thời điểm sinh, miệng tử cung thai phụ có thể mở rộng với đường kín lên tới 10cm, khi đã giãn nở đủ thì thởi điểm sinh nở bắt đầu.

Thông thường, quá trình này trải qua 4 giai đoạn:

  • Giai đoạn chuyển dạ báo hiệu: Cổ tử cung giãn và mở rộng ra từ 0 -3 cm
  • Giai đoạn chuyển dạ 2: kích thước sẽ là 4-7cm.
  • Giai đoạn 3: 8 – 10 cm.
  • Giai đoạn mở hoàn toàn: > 10cm và em bé ra đời.”

Khám phá: Dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần

Cổ tử cung không đủ năng lực

Tài liệu tham khảo phổ biến nhất về làm sao để biết tử cung mở liên quan đến một tình trạng được gọi là cổ tử cung không đủ năng lực .

Tình trạng này ảnh hưởng đến thai phụ và nó đề cập đến cổ tử cung không đóng như những người bình thường. Điều này nghĩa là cửa miệng tử cung luôn mở ra, chứ không được đóng kín và được bảo vệ bởi dịch nhầy trong suốt thai kỳ cho đến khi chuyển dạ thông thường.

Phụ nữ có cổ tử cung không đủ năng lực có nguy cơ sinh non, sinh sớm và nhiễm trùng, cả hai đều nguy hiểm cho thai kỳ.

Cổ tử cung luôn có hấu hiệu mở đôi khi có thể được khắc phục bằng phẫu thuật. Điều này đòi hỏi bác sĩ phải khâu phần miệng hở cổ tử cung cho chúng khít lại cho đến khi chuyển dạ và sinh nở đến gần.

Những trường hợp thực hiện phẫu thuật này thường được khuyến khích là tránh nâng vật nặng và các hoạt động vất vả khác cho đến khi sinh con để tránh mở vết khâu. Một số thậm chí có thể được đặt trên giường nghỉ ngơi.

Khi thai đủ tháng, vào khoảng 37 tuần thai, các mũi khâu được loại bỏ và chuyển dạ được phép tiến triển bình thường.

Thật không may, nhiều phụ nữ không nhận ra rằng họ có tử cung mở cho đến khi bắt đầu chuyển dạ sớm.

Có thể cổ tử cung vẫn đóng trong nửa đầu của thai kỳ và sau đó mở từ từ khi em bé lớn lên và gây áp lực nhiều hơn cho việc mở.

Nếu chuyển dạ vẫn còn ở giai đoạn rất sớm, thuốc thường có thể được dùng để ngăn chặn các cơn co thắt trước khi chúng tiến triển.

Các loại thuốc và steroid bổ sung cũng có thể được cung cấp để ngăn ngừa nhiễm trùng và giúp đẩy nhanh sự phát triển của phổi của em bé trong trường hợp sinh non là không thể tránh khỏi.

Như vậy, làm sao để biết tử cung mở đã được chúng tôi giới thiệu với các bạn ở trên, với những phụ nữ mang thai thường xuyên khám thai định kỳ đặc biệt trong thời gian gần tới kỳ sinh nở lại càng quan trọng.

Có thể bạn quan tâm: Con rạ thường sinh vào thứ mấy

Phần thông tin của chúng tôi tới đây là hết, cám ơn các bạn đã theo dõi.

[addtoany]
Bình luận của bạn