Mang bầu bao nhiêu tuần thì sinh?

mang bầu bao nhiêu tuần thì sinh

Chị em mang bầu bao nhiêu tuần thì sinh? Đây là câu hỏi nhiều mẹ bầu quan tâm và rất khó có câu trả lời vì không phải thể chất, dinh dưỡng và vấn đề của sản phụ tất cả đều giống nhau.

Ngày dự sinh khi thai phụ khám thai định kỳ khá quan trọng, điều này sẽ giúp mẹ bầu chuẩn bị tinh thần để đón thêm 1 thành viên mới trong gia đình.

Chị em mang bầu bao nhiêu tuần thì sinh?

Theo bác sĩ sản phụ khoa Nguyễn Thị Thu Hiên, người từng công tác tại bệnh viện Phụ sản Trung ương, đang làm việc tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội cho biết:

“Trung bình, thai kỳ của phụ nữ bình thường sẽ kéo dài từ 38-40 tuần. Việc thời gian dài hay sớm sẽ tùy vào sức khỏe người mẹ, sự phát triển của thai nhi. Hiện nay, cũng có rất nhiều trường hợp mẹ bầu sinh sớm hoặc muộn hơn ngày dự sinh 1-2 tuần.”

Theo thống kê, có khoảng 80% thai phụ kết thúc thai kỳ của mình ở tuần thứ 37-42 tuần, 10% sinh trước 37 tuần, 9% trường hợp sinh sau 40 tuần.

Những đứa trẻ sinh ra trong khoảng 39-42 tuần thì được coi là sinh đủ tháng.

Nếu trường hợp sinh mổ hoặc chọn ngày sinh, thì chị em không nên lựa chọn sinh khi thai trước 39 tuần.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, trẻ sinh khi được 37-38 tuần thì khả năng nhận thức, tiếp thu học tập kém hơn bé sinh ở tuần 39-40.

Ngoài ra, những em bé sinh không đủ tháng < 37 tuần thường gặp khó khăn trong việc đọc và làm toán.

Nhiều trường hợp thai 40 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ, thì bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp giục sinh.

Con rạ thường sinh vào tuần thứ mấy ?

Hướng dẫn tính ngày dự sinh

Để tính ngày dự sinh chính xác, thì việc nhớ được đúng ngày thụ thai là yếu tố khá then chốt.

Do đó, kể cả các chuyên gia sản phụ khoa, thì việc tính toán không thể chính xác tuyệt đối, mà chỉ đưa ra con số dự kiến.

Hiện nay, để tính được mẹ bầu bao nhiêu tuần thì sinh, bác sĩ sẽ áp dung công thức cộng thêm 40 tuần hoặc 280 ngày vào ngày kinh cuối.

Do chu kỳ kinh  mỗi người sẽ khác nhau, nên ngày dự sinh có thể chênh lệch 1-2 tuần.

Những trường hợp thụ tinh nhân tạo, thụ tinh ống nghiệm thì tính ngày dự sinh dễ dàng hơn. Vì người mẹ sẽ biết được chính xác ngày thụ thai, theo dõi quá trình phát triển của thai nhi.

Những dấu hiệu sắp sinh chị em cần biết

Trước khi lâm bồn, cổ tử cung bắt đầu mở dần và cũng mềm hơn để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình sinh nở sắp tới. – Xem thêm Làm sao để biết cổ tử cung mở.

  • Xuất hiện dịch nhầy;
  • Có thể kèm theo máu;
  • Bụng tụt xuống;
  • Mẹ bầu đi tiểu nhiều;
  • Cơn co thắt mạnh hơn;
  • Vỡ ối, ra dịch nâu.

Vài tuần cho đến vài tháng trước khi sinh, mẹ bầu sẽ có những cơn co thắt do tử cung đang siết chặt để chuẩn bị việc sinh nở. – Xem thêm: Dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần.

Tuy nhiên, có 2 dạng chuyển dạ thật và giả:

+ Nếu sắp sinh thì cơn co thắt mạnh hơn, chứ không giảm nhẹ.

+ Nếu thay đổi tư thế, vị trí cơn co thắt cũng không thay đổi.

+ Cơn co thắt bắt đầu ở phần lưng, lan đến vùng bụng dưới, có thể xuống chân.

Vỡ ối là dấu hiệu cuối cùng cảnh báo chị em sắp sinh, tuy nhiên cũng chỉ 15% tổng số ca sinh có biểu hiện này. Do đó, chị em không nên quá trông chờ vào dấu hiệu vỡ ối để nhận biết sắp sinh nhé.

Nhìn chung, mẹ bầu nên khám thai định kỳ, bác sĩ sẽ tư vấn và dự sinh chính xác giúp chị em chuẩn bị sẵn sàng cho lần vượt cạn. Nếu lệch ngày dự sinh quá nhiều thì thai phụ cần nhanh chóng đi khám để có hướng xử lý phù hợp.

[addtoany]
Bình luận của bạn