Màng trinh là gì?

màng trinh là gì

Ngày nay, người ta không còn quá đè nặng vấn đề trinh tiết và coi đó là thước đo để đánh giá một người phụ nữ. Nhưng màng trinh vẫn luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm dù không mấy ai hiểu rõ. Vậy màng trinh là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Màng trinh là gì?

Màng trinh là màng mỏng bao quanh thành âm đạo. Vi trí nằm ngay đầu ống âm đạo cách cửa mình từ 2-3 cm.

Thông thường màng trinh sẽ bị rách khi bị tác động mạnh trong lần quan hệ đầu tiên.

Tuy nhiên cũng có có một vài ngoại lệ: sinh ra không hề có màng trinh, hoặc bị rách khi sinh con. Độ dày và hình dạng màng trinh của mỗi người lại khác nhau.

Cấu tạo của màng trinh

Màng trinh là lớp niêm mạc mòng nhưng có độ co giãn rất cao. Màng trinh được tạo nên từ những mạch máu nhỏ đau vào nhâu nên rách ra sẽ chảy máu. Trên bề mặt màng trình thường có một lỗ nhỏ cho máu kinh ra ngoài.

Ở một số người, màng trinh có nhiều lỗ nhỏ. Và cũng có những người màng trinh bị bịt kín, bác sĩ phải can thiệp “chọc” một lỗ nhỏ để thoát kinh nguyệt và giúp phụ nữ quan hệ dễ hơn.

Chức năng của màng trinh

Theo một số thông tin tổng trên trang pkdakhoaquocte.webflow.io thì màng trinh là phần sót lại trong giai đoạn phôi thai, thực chất không có tác dụng gì đặc biệt.

Tuy nhiên trên thực tế màng trinh cũng góp một phần giúp bảo vệ âm đạo trước các tác nhân gây bệnh.

Theo quan niệm phương Đông thì màng trinh được ví như chiếc “then cài” giữ gìn sự trong trắng của người phụ nữ.

Màng trinh có thể bị rách

Như đã biết, màng trinh có kích thước rất nhỏ và có tính co giãn cao vì vậy các hoạt động thường ngày sẽ không gây ảnh hưởng gì.

Chỉ khi tác động mạnh trực tiếp màng trinh mới bị rách. Khi màng trinh bị rách sẽ chảy máu và khiến chị em cảm thấy đau. Cảm giác đau nhiều hay ít cũng tùy từng người.

Nhưng màng trinh cũng có thể bị rách vì những lý do khách quan khác như:

  • Hoạt động mạnh, tai nạn khi tập các bài tập như xoạc chân;
  • Dùng tampon, cốc nguyệt san;
  • Thủ dâm.

Màng trinh và trinh tiết

Chúng ta hay nói đến màng trinh, trinh tiết với ý nghĩa nếu không còn màng trinh thì là không còn trinh tiết.

Điều này đôi khi chưa thực sự khách quan. Màng trinh là một lớp da, còn trinh tiết là một tiêu chuẩn để đánh giá một người phụ nữ chưa từng quan hệ tình dục.

Việc quan hệ tình dục lần đầu có khiến màng trinh bị rách không, có ra máu hay không, không thể khẳng định cô gái ấy còn trinh tiết hay không.

Vì có những trường hợp màng trinh co giãn nhiều, kích thước lỗ màng trinh lớn nên không bị rách.

Vì những nguyên nhân này chúng ta không nên đánh đồng hai khái niệm này, mà cần trao đổi thẳng thắn. Và quan trọng nhất là khi đã quyết định đến với nhau thì cần chấp nhận và bao dung.

Nếu thực sự muốn biết về tình trạng màng trinh của em, chị em hoàn toàn có thể đến các cơ sở chuyên khoa để kiểm tra.

Ngày nay, vì tư tưởng định kiến nhiều chị em đi vá trinh. Đây là thủ thuật gây nhiều tranh cãi.

Có người cho rằng không thể vá màng trinh, thực chất đó chỉ là thủ co ống âm đạo vào chặt hơn để khi quan hệ sẽ khiến gây chảy máu.

Hy vọng với những thông tin đã giúp bạn giải đáp các thắc mắc về màng trinh. Khi có những vấn đề về màng trinh gây khó khăn cho quá trình ra kinh nguyệt hay quan hệ, bạn hãy đến khám ở các cơ sở chuyên khoa uy tín nhé.

[addtoany]
Bình luận của bạn