Mẹ bầu đã biết cách rặn đẻ đúng hay chưa ?

cách rặn đẻ đúng

Rặn để đúng cách hay biết cách rặn đẻ đúng sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình chuyển dạ của chị em diễn ra nhanh chóng, bớt đau đớn và an toàn cho cả mẹ và bé.

Chuyển dạ là quá trình đánh dấu sự kết thúc của thai kỳ, quá trình này thường được kéo dài từ 6 – 12 giờ. Nhiều người vẫn luôn nghĩ sinh đẻ là bản năng nên chị em nào cũng có thể đẻ được bình thường.

Nhưng theo các bác sĩ sản khoa, những chị em có kiến thức về sinh đẻ sẽ giúp cả bác sĩ và bản thân bớt vất vả. Mặt khác, nếu biết và nắm vững phương pháp rặn đẻ đúng sẽ tránh được các biến chứng mất sức, bé dễ bị ngạt, tổn thương sinh dục, băng huyết.

Hưỡng dẫn cách rặn đẻ đúng

Trong bài hướng dẫn mà Nubacsy chuẩn bị chia sẻ dưới đây bao gồm 3 vấn đề chính đó là :

  • thời điểm
  • bí quyết
  • lưu ý

Hãy đọc chúng theo đúng trình tự mà chúng tôi đã sắp xếp nhé !

Sản phụ nên dặn đẻ khi nào?

Thực tế, việc học cách rặn sinh ở sản phụ nên thực hiện sớm trước khi bắt đầu quá trình sinh đẻ của mình. Để chuẩn bị cho lần sinh con tốt mẹ bầu nên tập luyện dần dần từ trước và nhớ khoảng thời gian bắt đầu của việc chuyển dạ.

Khi chị em đau đẻ sẽ thấy cơn co tử cung bắt đầu đau, cơn đau này sẽ kéo dài khoảng 10 – 15 giây và tần suất là 10 phút/lần.

Thời gian càng gần đến lúc rặn sinh bắt đầu các cơn co sẽ kéo dài khoảng 10 – 15 giây, 20 – 30 giây hoặc 30 – 40 giây.

Lúc này các cơn co sẽ kéo dài, càng lúc càng lâu điều này đồng nghĩa với việc thời gian em bé chui ra ngoài đang đến rất gần và bé đang trợ mẹ giúp sức. Nếu cơn đau còn kéo dài 3 phút/lần, đây là thời điểm chính xác nhất mà các bà mẹ bắt đầu rặn.

Để giảm bớt cơn đau đẻ, bạn có thể yêu cầu bác sĩ gây tê để giảm đau. Nhưng dù sao bạn vẫn phải nắm được cách rặn sinh để bảo đảm được việc chuyển dạ diễn ra thành công.

Có nhiều người quan tâm tới bài viết 10 dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần khi xem hướng dẫn cách rặn đẻ của chúng tôi

Bí mật của việc rặn đẻ đúng cách

Khi sản phụ đau đẻ bạn sẽ thấy cơn đau tử cung, gò bụng cứng. Lúc này bạn nên hít một hơi sâu, nín thở, miệng ngậm chặt, tay nắm chặt thành bàn sinh, chân đạp mạnh vào ống treo. Đồng thời chân đạp vào thành bàn sinh, đẩy hơi từ trong bụng xuống giúp thai nhi bị đẩy ra ngoài nhanh chóng.

Khi đã dùng hết hơi bạn nghỉ vài giây sau đó tiếp tục hít sâu và rặn tiếp cho đến khi cơn đau bụng ngừng hẳn thì thôi.

Lưu ý khi rặn, bạn phải bảo đảm giữ lưng áp sát vào bề mặt bàn sinh, mông cong về phía trước. Nên thực hiện theo tiếng hô của bác sĩ để tránh mất sức.

Thường ở những người sinh con đầu lòng sẽ có thời gian rặn kéo dài từ 30 – 40 phút mới có thể xổ thai được. Còn ở lần sinh thứ 2 trở đi thời gian sẽ rút ngắn còn khoảng 20 – 30 phút, do bạn đã quen khi sinh lần đầu tiên.

Khám phá Con rạ thường sinh vào tuần thứ mấy

Với công nghệ hiện đại chị em phụ nữ có thể áp dụng phương thức gây tê khi sinh em bé. Nhưng phương pháp này chỉ được áp dụng ở những bệnh viện lớn có đội ngũ y bác sĩ giỏi, được trang bị máy móc thiết bị hiện đại.

Dù là sinh thường hay sử dụng phương pháp đẻ không đau thì các bác sĩ vẫn khuyến cáo sản phụ nên học cách rặn đẻ đúng. Điều này sẽ giúp cho quá trình sinh mới đảm bảo được an toàn cho cả mẹ và bé.

Những lưu ý thai phụ cần biết khi rặn sinh

Trong quá trình rặn sinh sản phụ nên giữ hơi thở đều đặn, tâm lý thoải mái để quá trình sinh em bé được thuận lợi hơn. Nếu bạn cảm thấy cơn đau quá sức với bạn kho đó nên yêu cầu bác sĩ hỗ trợ để được hướng dẫn cách lấy hơi, hít thở.

Ở lần sinh đầu tiên các bác sĩ sẽ tiến hành cắt tầng sinh môn để đảm bảo bé ra đời được dễ dàng. Mặt khác đề phòng trường hợp bệnh nhân bị rách tầng sinh môn do tổn thương cơ vòng ở hậu môn.

Khi bé sinh ra đời, y tá sẽ thực hiện hút nhớt ở miệng, mũi kích thích cho bé khóc và thở đều, cắt dây rốn. Cuối cùng sẽ được quay trở lại giường với mẹ.

Giai đoạn sổ nhau, chị em sẽ được bác sĩ đỡn nhau, khâu vết cắt tầng sinh môn để đảm bảo vết cắt mau lành và không bị nhiễm trùng.

Hi vọng, với những thông tin hữu ích về cách rặn đẻ đúng trên đây sẽ giúp chị em chuẩn bị kiến thức, sức khỏe và tâm lý cho cuộc vượt cạn sắp tới của mình. Thường xuyên theo dõi chuyên mục sức khỏe dành cho bà bầu của Nubacsy.com để được cập nhật những kiến thức hay và bổ ích.

[addtoany]
Bình luận của bạn