Tràn dịch tinh mạc là gì?

Tràn dịch tinh mạc là bệnh nam khoa có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào, kể cả trẻ em. Căn bệnh này có thể đến bất chợt mà không cần lý do hoặc có thể do viêm nhiễm, nhiễm trùng, thậm chí do ung thư tinh hoàn.

Chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể hơn về triệu chứng, nguyên nhân gây bệnh, tác hại và phương pháp điều trị tràn dịch tinh mạc. Mời các bạn theo dõi.

Tràn dịch tinh mạc là gì?

Tràn dịch tinh mạc là hiện tượng dịch tích tụ dịch ở xung quanh 1 hoặc 2 tinh hoàn. Bình thường, tràn dịch tinh mạc không có triệu chứng rõ ràng. Hoặc có một số triệu chứng như:

  • Sưng tấy và đau nhức tinh hoàn;
  • Đau phần gốc dương vật;
  • Bìu tinh hoàn sưng lên.

Nhìn chung, triệu chứng tràn dịch tinh mạc dễ nhầm lẫn với các bệnh ở tinh hoàn khác, nam giới nên thận trọng và đi khám kịp thời.

Đặc biệt, nếu bạn thấy con bạn bị đau hoặc sưng tấy ở bìu tinh hoàn, khóc thét lên trong vài giờ. Đây là trường hợp khẩn cấp và đến bệnh viện nhanh chóng để có phác đồ điều trị tùy vào nguyên nhân gây bệnh.

Bài viết cho bạn nào chưa biết Bìu là gì.

Nguyên nhân gây tràn dịch tinh mạch

Nhiều trường hợp tràn dịch tinh mạc hình thành mà không xác định được nguyên nhân, nó được hình thành từ lỗ thông ở bụng và bìu của trẻ sơ sinh.

Đối với người lớn, tràn dịch tinh mạc thường do vấn đề tổn thương tinh hoàn. Nguyên nhân là do chấn thương, phẫu thuật bìu hoặc nhiễm trùng, viêm tinh hoàn, viêm mào tinh.

Nguy hiểm hơn, tràn dịch tinh mạc có thể do nam giới bị ung thư tinh hoàn hoặc bệnh về thận. Do đó, nam giới nên thận trọng với bất kỳ triệu chứng nghi ngờ bệnh nào thì hãy đi khám và điều trị kịp thời.

Ngoài ra, những yếu tố khác tăng nguy cơ mắc bệnh như:

  • Các bé trai sinh non, khoảng 1-2% bé trai sinh ra có nguy cơ bị tràn dịch tinh mạc.
  • Tai nạn gây chấn thương tinh hoàn.
  • Mắc các bệnh viêm nhiễm nam khoa.
  • Đàn ông sau 40 tuổi có nguy cơ cao mắc bệnh ở tinh hoàn.

Chẩn đoán và điều trị

Ngoài triệu chứng lâm sàng, bác sĩ có thể chỉ định tiến hành các xét nghiệm, siêu âm tinh hoàn hoặc chọc hút dịch để chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh. Một số xét nghiệm như sinh hóa, tế bào dịch màng tinh hoàn hoặc phát hiện tế bào ung thư.

Siêu âm tinh hoàn là gì?

Căn cứ vào nguyên nhân gây tràn dịch, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị như:

  • Đối với các bé trai, tình trạng tràn dịch tinh mạc sẽ mất đi khi đến tuổi trưởng thành, hầu như không cần phải điều trị.
  • Nếu mức độ bệnh nghiêm trọng, bìu sưng tấy to hơn có thể phải nhờ đến phẫu. Can thiệp ngoại khoa sẽ giúp dẫn lưu dịch ra ngoài bằng ống kim tiêm.

Bên cạnh đó, nam giới cần có chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý, kiêng quan hệ tình dục để thúc đẩy nhanh quá trình phục hồi.

Trên đây là những thông tin về tràn dịch tinh mạc, nếu còn thắc mắc bạn có thể liên hệ tổng đài chăm sóc sức khỏe 02437.152.152 để được tư vấn thêm.

[addtoany]
Bình luận của bạn