Viêm âm đạo do vi khuẩn là gì?

Viêm âm đạo do vi khuẩn là bệnh thường gặp ở chị em phụ nữ. Nếu để lâu sẽ dễ dẫn đến biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe và khả năng sinh sản sau này.

 

Viêm âm đạo do vi khuẩn (BV) do sự phát triển vượt mức của các vi khuẩn trong âm đạo gây nên. Điều này được hiểu là khi môi trường âm đạo sẽ bị mất đi sự cân bằng, đồng thời tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại tấn công và gây bệnh cho cơ thể.

Biểu hiện ban đầu là khí hư ra bất thường, đây không phải là bệnh lây nhiễm, nhưng làm tăng nguy cơ mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STI) cao hơn. – Khám phá: Khí hư như thế nào là bình thường ?

Chị em trong độ tuổi sinh sản là những người có khả năng viêm nhiễm cao nhất. Nguyên nhân ban đầu do quan hệ tình dục, vệ sinh vùng kín và tự ý thụt rửa âm đạo gây nên.

Triệu chứng của bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn

Viêm âm đạo do vi khuẩn

Trên thực tế, có nhiều người không có bất cứ triệu chứng gì khi viêm âm đạo do vi khuẩn. Một số người sẽ gặp phải các triệu chứng bệnh như sau:

  • Tiết dịch âm đạo màu vàng hoặc màu trắng xám;
  • Dịch âm đạo mỗi khi tiết ra có mùi hôi tanh;
  • Tiểu buốt, tiểu rát;
  • Đau trước trong và sau khi quan hệ;
  • Chảy máu sau khi quan hệ;
  • Bệnh viêm vùng chậu (PID).

Mặc dù bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn không quá nghiêm trọng, nhưng nó làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục như lậu, trichomonas, chlamydia và HIV.

Ở phụ nữ mang thai mắc bệnh viêm âm đạo có nguy cơ sinh non cao, nhất là dễ sảy thai trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Nguyên nhân gây viêm âm đạo do vi khuẩn là gì?

Viêm âm đạo do vi khuẩn là sự phát triển quá mức của các vi khuẩn có trong âm đạo. Nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ viêm âm đạo bao gồm:

Có nhiều bạn tình

Trên thực tế không có nguyên nhân chính xác nào về mối liên hệ giữa tình dục và bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn. Nhưng theo các nghiên cứu đã chỉ ra, những người có nhiều bạn tình sẽ dễ mắc viêm nhiễm âm đạo hơn bình thường. Tỷ lệ cao hơn ở những người thưởng xuyên quan hệ tình dục đồng giới.

Thụt rửa âm đạo không đúng cách

Thụt rửa âm đạo bằng nước hay các chất tẩy rửa mạnh sẽ làm gia tăng nguy cơ viêm nhiễm âm đạo ở chị em phụ nữ. Bởi hành động này sẽ làm mất cân bằng môi trường tự nhiên trong âm đạo và dẫn đến sự phát triển của các vi khuẩn có hại cho cơ thể.

Thiếu vi khuẩn lactobacilli

Lactobacilli là các loại vi khuẩn có lợi cho sức khỏe, nhưng khi cơ thể không sản xuất đủ vi khuẩn Lactobacilli bạn có nguy cơ mắc bệnh viêm nhiễm cao hơn bình thường.

Biến chứng của bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn

Viêm âm đạo do vi khuẩn dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như:

Phụ nữ mang thai nếu bị viêm âm đạo do vi khuẩn sẽ dễ dẫn đến việc sinh non, trẻ sinh ra sẽ nhẹ cân hơn bình thường.

Làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như: HIV, chlamydia, herpes và lậu.

Dễ mắc các nhiễm trùng sau phẫu thuật như giãn, cắt cổ tử cung.

Nguy cơ nhiễm trùng phổi, tử cung, ống dẫn trứng và tăng nguy vô sinh ở nữ.

Phương pháp điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn

Điều trị cho những bệnh nhân bị viêm âm đạo do vi khuẩn, sẽ được các bác sĩ chỉ định sử dụng các loại thuốc kháng sinh metronidazole và clindamycin, cụ thể:

  • Thuốc dạng uống Metronidazole 500 miligam, sử dụng 2 lần mỗi ngày. Áp dụng trong 7 ngày để có hiệu quả tốt nhất.
  • Thuốc dạng gel Metronidazole 0,75% dùng mỗi ngày 2 lần, sử dụng trong 7 ngày để đạt được hiệu quả tốt nhất.
  • Kem âm đạo Clindamycin 2.0%, sử dụng trong 7 ngày và bôi trước khi đi ngủ.

Ngoài ra, các lựa chọn thay thế có thể áp dụng là thuốc đặt âm đạo clindamycin hoặc tinidazole.

Hi vọng, với những thông tin chi tiết về cách chữa viêm âm đạo do vi khuẩn trên đây, sẽ giúp bạn có thêm kiến thức trong điều trị viêm âm đạo. Đồng thời, khi có dấu hiệu viêm âm đạo bạn nên đến bác sĩ để được tư vấn và được điều trị sớm nhất.

Tài liệu tham khảo:

Truy cập lần cuối ngày 15/3/2019 https://www.webmd.com/women/guide/what-is-bacterial-vaginosis#2

Truy cập lần cuối ngày 15/3/2019 https://www.nhs.uk/conditions/bacterial-vaginosis/

Truy cập lần cuối ngày 15/3/2019 https://helloclue.com/articles/cycle-a-z/bacterial-vaginosis-common-reason-for-irregular-vaginal-discharge

Truy cập lần cuối ngày 15/3/2019 https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/bacterial-vaginosis/symptoms-causes/syc-20352279

Truy cập lần cuối ngày 24/4/2019: https://bsphukhoa-thuyvan.webflow.io/posts/viem-am-dao-la-gi-nguyen-nhan-va-trieu-chung-khi-am-dao-viem-nhiem

 

 

 

[addtoany]
Bình luận của bạn