Phân biệt tinh dịch và tinh trùng

Tinh dịch và tinh trùng được sản sinh ra khi nam giới đạt khoái cảm và lên đỉnh. Nếu thiếu một trong 2 yếu tố này nam giới có khả năng vô sinh rất cao.

Hầu hết các thông tin về tinh dịch và tinh trùng luôn là mối bận tâm hàng đẩu của nam giới. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về vấn đề này.

Thực tế tinh dịch và tinh trùng là 2 chất khác nhau cả về cấu tạo và thành phần. Nhưng 2 thực thể này luôn tồn tại song song để hỗ trợ nhau hoàn thành quá trình thụ thai.

Trong khi tinh trùng giúp duy trì khả năng sinh sản của nam giới. Thì tinh dịch có nhiệm vụ tạo ra môi trường thuận lợi cho tinh trùng sinh trưởng, phát triển và dễ dàng di chuyển đến tử cung và thụ thai. Vậy tinh dịch và tinh trùng khác nhau như thế nào?

Dưới đây là cách phân biệt sự khác nhau giữa thành phần, cấu tạo và nhiệm vụ của tinh dịch và tinh trùng mà bạn nên biết. bài viết thuộc chuyên mục sức khỏe giới tính – nubacsy.com

Cách nhận biết tinh dịch và tinh trùng

Tinh dịch là gì?hình ảnh tinh dịch

Tinh dịch được hiểu là nơi chứa tinh trùng, tinh dịch có màu vàng trắng, hơi đục, nhầy, nhớt, có mùi hơi nồng. Bên trong tinh dịch có chứa hàng trăm tinh trùng, đồng thời chỉ xuất hiện khi nam giới xuất tinh.

Tinh dịch đến từ rất nguồn khác nhau như:

  • Niệu đạo.
  • 10% đến từ ống dẫn tinh.
  • 30% từ túi tinh.
  • 60% từ tuyến tiền liệt.

Mỗi lần xuất tinh, nam giới sẽ sản sinh ra khoảng 5ml tinh dịch. Trường hợp ra nhiều hơn 7ml, đây là hiện tượng tinh trùng loãng do ít tinh trùng hay viêm túi tin gây nên. Ngược lại, nếu lượng tinh dịch thấp hơn 2ml/lần, đây là lượng tinh trùng quá ít và có khả năng gây vô sinh cao ở nam giới.

Có thể bạn chưa biết, các chỉ số mà chúng tôi nêu ra ở trên là kết quả của xét nghiệm tinh dịch đồ.

Thành phần chính tạo nên tinh dịch bao gồm các loại đường (inositol, fructose, sorbitol), protein, chất khoáng, axitamin, vitamin… Các chất này sẽ tạo ra môi trường lý tưởng để nuôi dưỡng và phát triển của tinh trùng.

Nếu nam giới mắc các bệnh viêm nhiếm đường sinh dục, ung thư, bệnh tình dục… virus gây bệnh sẽ xuất hiện trong cả lượng tinh dịch mà bạn xuất ra ngoài.

tinh dịch bình thường sẽ có đột nhớt và có độ dính kéo sợi khoảng 2cm, thời gian hóa lỏng khi ra ngoài môi trường là 30 phút. Nếu thấy tinh dịch đặc hay loãng quá, bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn.

Hầu hết, tinh dịch bình thường sẽ có màu trắng đục, vàng. Nhưng khi bạn thấy các màu sắc khác, bạn nên cẩn thận vì có thể cơ thể bạn đang mắc bệnh nam khoa nghiêm trọng.

Tinh trùng là gì?hình ảnh Tinh trùng

Tinh trùng là tế bào sinh dục của nam giới quyết định đến chức năng sinh sản của nam giới. Mỗi tinh trùng sẽ chứa 23 nhiễm sắc thể và được sản xuất hàng ngày, hàng giờ.

Không giống tinh dịch, tinh trùng có kích thước rất bé nên chỉ có thể nhìn thấy thông qua kính hiển vi.

Mỗi khi xuất tinh, tinh trùng sẽ đi kèm với tinh dịch và chui qua ống dẫn tinh, niệu đạo và ra khỏi dương vật. Thời điểm này, nếu được phóng vào tử cung của phụ nữ, tinh trùng sẽ bơi vào gặp trứng và thụ tinh.

Từ khi được phóng ra, tinh trùng sẽ sống khoảng 3 – 5 ngày ở vòi trứng và tử cung phụ nữ. Nếu không thể thụ thai, tinh trùng sẽ tự bị đào thải ra ngoài.

Bình thường tinh trùng có cấu tạo đầu và thân hình oval, đuôi dài. Ở những tinh trùng bị biến dạng khả năng bơi sẽ chậm và dễ dàng chết sớm trước khi đi vào tử cung.

Có khoảng 1% nam giới không có tinh trùng trong tinh dịch, điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ bị vô sinh. Để tránh gặp phải trường hợp này, bạn nên tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ từ khi trưởng thành để có biện pháp điều trị phù hợp.

Như vậy, tinh trùng và tinh dịch là 2 thực thể hoàn toàn khác nhau. Nhưng một trong 2 yếu tố có vấn đề sẽ ảnh hưởng không tốt đến khả năng sinh sản của nam giới. Vì thế, bạn nên thường xuyên thăm khám để đảm bảo chất lượng tinh trùng và tinh dịch của mình.

5 (100%) 1 vote
Bình luận của bạn