Thủ dâm có tốt không?

Thủ dâm có tốt không

Từ lâu, những vấn đề xung quanh thủ dâm luôn có “sức hút” với nhiều người, nhưng thủ dâm có tốt không, thì không phải ai cũng biết.

Tìm hiểu về thủ dâm

Thủ dâm là từ Hán Việt với nghĩa ám chỉ các hành vi dùng tay kích thích lên các vị trí nhạy cảm của cơ thể để thỏa mãn muốn tình dục của chủ thể. Theo đó, mỗi người có thể tự thủ dâm cho chính mình hoặc cho bạn tình khi “gần gũi”. Thủ dâm được thực hiện ở cả nam và nữ giới.

Hiện nay, thủ dâm được hiểu với nghĩa rộng hơn, không chỉ đơn thuần sử dụng tay mà còn có sự hỗ trợ của các dụng cụ đồ chơi tình dục khác. Còn nếu xét ở góc độ ngôn ngữ, “tự sướng” và “quay tay” cũng là những từ mang ý nghĩa tương tự với thủ dâm hiện đang được sử dụng phổ biến.

Khám phá: Đàn ông quan hệ nhiều có tốt không?

Thủ dâm có tốt không?

Bản chất của thủ dâm cũng giống như việc quan hệ tình dục, đó là đều nhằm mang lại cho cơ thể sự hưng phấn, khoái cảm. Do đó, ở chừng mực nhất định, thủ dâm cũng mang lại những lợi ích cho cơ thể, đặc biệt là đối với những trường hợp không thể quan hệ tình dục như sống xa bạn tình.

Các lợi ích của thủ dâm bao gồm:

 • Giải tỏa ham muốn: Đây là lợi ích dễ thấy nhất mà thủ dâm mang lại. Không chỉ vậy, việc thủ dâm còn giúp giảm nguy cơ mắc phải các căn bệnh lây truyền qua đường tình dục khi quan hệ với các đối tượng không tin cậy.
 • Giảm căng thẳng, stress: Hormone edorphine tiết ra khi thủ dâm sẽ giúp cho cơ thể cảm thấy thoải mái hơn, nhờ đó mà tâm trạng cải thiện hơn.
 • Cải thiện chất lượng tinh trùng: Thủ dâm hay quan hệ tình dục điều độ và xuất tinh sẽ giúp chất lượng tinh trùng của nam giới được cải thiện hơn. Thậm chí nhiều nghiên cứu còn cho thấy nếu bạn xuất tinh khoảng 21 lần/ tháng sẽ giảm được nguy cơ mắc ung thư tuyến liệt.
 • Thấu hiểu bản thân hơn: Với nhiều người, việc thủ dâm là “bước đi” đầu tiên trên con đường tình dục. Vì thế, họ sẽ hiểu những gì mà mình cần, biết nên làm gì để thỏa mãn và tránh những điều mình không thích. Về lâu dài, điều này có thể giúp cho đời sống “chăn gối” sau này được hòa hợp hơn.

Tác hại khi lạm dụng thủ dâm

Thủ dâm có tính hai mặt, ngoài những lợi ích sức khỏe kể trên. Hành vi này còn có thể gây ra những tác hại cho cơ thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe, cụ thể:

 • Gây ảnh hưởng tới tâm lý: Nhiều người cho rằng, thủ dâm là xấu nhưng lại không thể ngừng thủ dâm. Từ đó, nảy sinh những bất thường về mặt tâm lý như cảm giác tội lỗi, tự ti, mặc cảm.
 • Ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống: Thủ dâm quá độ sẽ khiến cho cơ thể suy nhược, mệt mỏi, đầu óc không tập trung dẫn tới kết quả học tập và chất lượng công việc bị giảm sút.
 • Làm giảm ham muốn quan hệ: Đây là tác hại thường gặp nhất do thủ dâm gây ra. Thậm chí ở nhiều trường hợp, chỉ thích và cảm thấy hứng thú khi thủ dâm nhưng lại không có ham muốn quan hệ, có quan hệ cũng không thể đạt cực khoái.
 • Ảnh hưởng tới sinh lý: Nam giới thủ dâm quá nhiều sẽ rất dễ gặp phải các vấn đề như yếu sinh lý, xuất tinh sớm, rối loạn dương cương…
 • Tổn thương bộ phận sinh dục: Đây là tác hại khi thủ dâm với các dụng cụ hỗ trợ như đồ chơi tình dục. Ngoài ra, đối với thủ dâm nữ, móng tay quá dài cũng rất dễ khiến cho vùng kín bị tổn thương, trầy xước, thậm chí là gây viêm nhiễm.

Thực tế, không phải ai thủ dâm cũng gặp phải những tác hại trên mà chỉ ở những đối tượng thủ dâm thường xuyên hay nghiện thủ dâm mà thôi.

Dấu hiệu của nghiện thủ dâm

Nghiện thủ dâm là tình trạng xuất hiện khi thủ dâm quá nhiều, lạm dụng thủ dâm trong một thời gian dài. Người nghiện thủ dâm có thể là nam hoặc nữ giới. Theo đó, để nhận biết những trường hợp nghiện “tự sướng”, các bác sĩ thường căn cứ vào một số dấu hiệu sau:

 • Đầu óc thường xuyên nghĩ tới tình dục, bất kể đó là lúc nào hay đang làm gì, thậm chí đến mức ám ảnh.
 • Năng lực học tập, lao động giảm sút.
 • Lơ đãng các công việc thường ngày như dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn…
 • Cơ thể xanh xao, sức lực suy giảm.
 • Không có ham muốn, hứng thú quan hệ.
 • Hạn chế tham gia các hoạt động xã hội mà thường tìm cách ở một mình.

Cách cai thủ dâm

Về lâu dài, nghiện thủ dâm không chỉ “bào mòn” sức khỏe mà còn cả tinh thần. Do vậy, cai thủ dâm không đơn thuần chỉ là hạn chế một thói quen xấu mà còn giúp cho tinh thần được giải tỏa, thoải mái hơn.

Theo đó, muốn cai thủ dâm, người bệnh nên chú ý thực hiện những việc sau:

 • Không nên suy nghĩ nhiều về tình dục mà nên hướng sang các vấn đề khác.
 • Hạn chế tối đa thời gian ở một mình.
 • Tích cực hơn trong việc tham gia các hoạt động tể dục thể thao.
 • Tránh xa các yếu tố gây kích thích như phim ảnh, sách báo có nội dung tình dục.

Đặc biệt cần biết rằng, cai thủ dâm là điều không hề đơn giản. Nó đòi hỏi mỗi người phải có ý chí quyết tâm và kiên trì để vượt qua. Do vậy, nếu nghiện quá độ và cảm thấy khó khăn trong việc tự cai, hãy tìm tới các bác sĩ để có được những lời khuyên phù hợp hơn.

Thực tế, thủ dâm có tốt không không nằm ở bản chất hay cách định nghĩa mà là ở cách “sử dụng” của mỗi người. Nếu dùng điều độ thủ dâm sẽ mang lại sự thoải mái cho cơ thể, nhưng nếu lạm dụng quá mức, các tác hại ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe chắc chắn sẽ xuất hiện.

Vì vậy, hãy thủ dâm đúng cách để mang lại cảm xúc tốt hơn nhé!

5 (100%) 1 vote
Bình luận của bạn