Viễn thị là gì?

Viễn thị là gì

Viễn thị là một tật khúc xạ khá phổ biến, trẻ em mắc phải có thể gây biến chứng mắt lưới. Do đó, việc tìm hiểu bệnh viễn thị là gì sẽ giúp chúng ta phòng tránh và điều trị kịp thời căn bệnh nguy hiểm này. 

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về bệnh viễn thị là gì, cách điều trị và phòng tránh bệnh như thế nào, mời các bạn theo dõi.

Viễn thị là gì?

Viễn thị được hiểu đơn giản là đưa vật ra xa hơn bình thường thì mới có thể nhìn rõ. Triệu chứng nhận biết viễn thị:

– Người bệnh chỉ có thể nhìn rõ vật thể khi đưa ra xa mắt hơn so với bình thường.

– Ngoài khả năng nhìn thay đổi, người bị viễn thị thường có cảm giác đau mỏi mắt do mắt phải điều tiết để hình ảnh rơi vào võng mạc.

Trẻ em khi bị viễn thị thường có cảm giác đau mắt, mỏi mắt do mắt phải điều tiết quá nhiều. Đặc biệt, viễn thị ở trẻ nếu không điều trị kịp thời sẽ gây biến chứng nhược thị (hay còn gọi là mắt lưới) – đây là bệnh lý rất nguy hiểm, không thể điều chỉnh độ bằng kính mắt.

Nguyên nhân gây viễn thị

– “Thủ phạm” chính gây viễn thị là do ánh sáng không hội tụ tại võng mạc, hình ảnh vật không rơi vào điểm vàng của mắt.

– Trục nhãn cầu của người viễn thị thường ngắn hơn so với bình thường.

– Một số trường hợp do bệnh võng mạc, khối u ở mắt gây viễn thị.

Tăng nhãn áp là bệnh lý nguy hiểm, khiến mắt yếu đi trở nên tăng lên, từ đó gây viễn thị, thậm chí mù vĩnh viễn.

– Lưu ý rằng, viễn thị và lão thị là 2 bệnh lý khác nhau. Lão thị chỉ gặp ở người cao tuổi, còn viễn thị thì bất cứ lứa tuổi nào cũng có thể mắc phải, chủ yếu là trẻ em.

Viễn thị là tật khúc xạ phổ biến ở mắt, có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào, chủ yếu là trẻ em.

Điều trị viễn thị như thế nào?

Đối với trẻ em thì chưa cần đến bệnh viện, vì lúc này mắt trẻ khá linh hoạt và có thể cải thiện tình trạng theo thời gian nếu có chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý.

Người lớn bị viễn thị thì các điều trị hiệu quả nhất là sử dụng kính áp tròng hoặc đeo mắt kiếng để điều chỉnh thị lực.

Những người không muốn đeo kính hoặc dùng kính áp tròng, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phẫu thuật. Hoặc bác sĩ có thể thực hiện điều trị viễn thị bằng laser nhằm điều chỉnh hình ảnh hội tụ ngay trên võng mạc. Tuy nhiên, việc can thiệp vào mắt có thể gây biến chứng nguy hiểm nếu thực hiện tại các cơ sở y tế kém chất lượng kém.

Đặc biệt lưu ý, trẻ em không nên dùng kính áp tròng vì chưa có ý thức trong việc chăm sóc mắt, dễ bị nhiễm trùng, ngứa, đau xót. Người đeo kính áp tròng cần nhỏ mắt để tránh khô mắt, không nên đeo quá 4 tiếng/ngày, cần tháo ra cho mắt nghỉ ngơi.

Bên cạnh đó, chúng ta cần để mắt được “nghỉ ngơi”, như đọc sách, ngồi máy tính nên nghỉ khoảng 15 phút, dành 5 phút mát xa mắt. Cần vệ sinh mắt đúng cách, có thể dùng nước muối sinh lý nhưng cũng chỉ dùng 1-2 lần/ngày. Đồng thời, có chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung các loại vitamin A. C, E…giúp mắt khỏe mạnh và phòng ngừa các bệnh về mắt.

5 (100%) 1 vote
Bình luận của bạn