Trang chủ » Sức khỏe sinh sản » Que thử thai 2 vạch có chắc chắn có thai không?

Que thử thai 2 vạch có chắc chắn có thai không?

Que thử thai là một trong những dụng cụ giúp chị em sớm phát hiện bản thân đã mang thai. Tuy nhiên, có nhiều lý do khiến cho việc thử thai bằng que đôi khi không chính xác. Vì thế, que thử thai 2 vạch có chắc chắn có thai không? Nếu không có thai thì nguyên nhân là gì? Bài viết dưới đây sẽ là câu trả lời cho thắc mắc này.

Que thử thai 2 vạch có chắc chắn có thai không?

Theo bác sĩ Tạ Thị Hồng Duyên- Bác sĩ CKII sản phụ khoa phòng khám Đa Khoa Quốc Tế: que thử thai là một dạng que thử có chứa dải sợi đã được bao phủ bởi một số kháng thể nhất định. Những kháng thể này có phản ứng với hormon hCG có trong nước tiểu.

Que thử thai 2 vạch có chắc chắn có thai không

Để giúp chị em biết chính xác bản thân đã có thai hay chưa, trên que thử thai đã có sẵn một vạch chuẩn.

Khi que thử thai được nhúng trực tiếp vào nước tiểu, nếu như que lên 2 vạch tức là bản thân bạn đã mang thai. Trường hợp, que chỉ lên một vạch, có nghĩa là bạn chưa có thai hoặc nồng độ hCG có trong nước tiểu quá thấp, những kháng thể ở que thử thai chưa nhận biết được.

Thường sau khi trứng và tinh trùng gặp nhau, nồng độ hCG đã lên cao. Vì thế sau 7-10 ngày quan hệ tình dục chị em có thể sử dụng que thử thai để biết bản thân mình đã mang thai hay chưa.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay, có nhiều chị em sau khi thấy chậm kinh từ 7- 10 ngày, chị em có dùng que thử thai để kiểm tra. Kết quả que lên 2 vạch nhưng thực chất lại không mang thai.

Vì thế, que thử thai 2 vạch chưa chắc chắn là bản thân bạn đã mang thai. Do đó, ngay sau khi thấy bản thân mình bị chậm kinh từ 7-10 ngày, thử que lên 2 vạch. Chị em nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để bác sĩ tiến hành siêu âm cũng như làm xét nghiệm máu để có kết quả chính xác nhất.

Ý nghĩa của que thử thai lên 2 vạch

Bác sĩ Duyên cho biết, que thử thai cho kết quả lên đến 97 % nếu như chị em sử dụng que đúng cách, que còn hạn sử dụng, chị em thử thai đúng thời điểm. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp que thử thai lên 2 vạch nhưng lại không phải kết quả của việc mang thai. Vậy que thử thai lên 2 vạch có ý nghĩa gì?

 1. Que thử thai lên 2 vạch đậm

Trường hợp que thử thai lên 2 vạch đậm, chị em dùng que thử thai đúng cách. Quan hệ đúng vào thời điểm trứng rụng mà không dùng bất cứ biện pháp bảo hộ nào. Khả năng mang thai lên đến 97 %.

Bởi khi trứng và tinh trùng gặp nhau, chúng sẽ kết hợp với nhau ở ống dẫn trứng và tạo nên hợp tử.

Sau 3-5 ngày hợp tử này sẽ liên tục phân đôi để tạo nên phôi thai. Mất 7-10 ngày, phôi thai phát triển và di chuyển vào tử cung tạo thành bào thai. Lúc này cơ thể của chị em sẽ tiết ra hormon hCG. Lượng hormon hCG ngày một tăng cao, và đạt đến một nồng độ nhất định. Chị em có thể dùng que thử thai để kiểm tra.

Nếu như que thử thai đã lên 2 vạch đậm thì xin chúc mừng các bạn đã mang trong một “thiên thần” đáng yêu.

Lưu ý, các bạn nên dùng que thử thai khi quan hệ tình dục được 10-14 ngày để có kết quả chính xác. Tuyệt đối không được dùng que thử quá sớm, bởi kết quả có thể không chính xác.

 1. Que thử thai lên 2 vạch nhưng 1 đậm 1 nhạt

Que thử thai lên 2 vạch nhưng một vạch đậm, 1 vạch nhạt thì khả năng mang thai của bạn rất thấp. Tuy nhiên vẫn không thể khẳng định được là bạn không mang thai.

Que thử thai lên 2 vạch nhưng 1 đậm 1 nhạt có thể là do:

 • Sử dụng que thử thai không đúng cách
 • Thời điểm thử nước tiểu quá sớm, phôi thai mới hình thành, chưa di chuyển vào tử cung của thai phụ
 • Chị em đã bị sảy thai
 1. Que thử thai lên 2 vạch nhưng 2 vạch đều mờ

Nếu như bạn chậm kinh được 4-5 ngày, hoặc quan hệ tình dục được 10-14 ngày. Bạn dùng que thử thai để kiểm tra, kết quả que lên 2 vạch nhưng cả 2 vạch đều mờ. Nguyên nhân là do:

 • Que thử thai kém chất lượng
 • Dùng que thử vào lúc nồng độ hCG còn thấp
 • Sử dụng que sai thời điểm
 • Lúc dùng que thử thai chị em đang sử dụng một số loại thuốc kháng sinh hoặc thuốc an thần… Các loại thuốc này sẽ khiến cho nồng độ hCG trong cơ thể chị em bị xáo trộn. Vì thế, kết quả của que thử thai sẽ không chính xác.
 • Ngoài ra, que thử thai lên 2 vạch nhưng cả 2 vạch đều mờ thì rất có thể chị em đang bị u nang buồng trứng.

Chính vì thế, để biết chính xác bản thân đã có thai hay chưa khi que thử thai lên 2 vạch. Tốt nhất chị em nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để bác sĩ áp dụng các biện pháp thăm khám khác để có câu trả lời chính xác nhất.

Một số lưu ý chị em cần biết khi sử dụng que thử thai

Để kết quả của que thử thai chính xác, khi dùng que thử thai chị em cần phải lưu ý đến các vấn đề như sau:

 • Cần sử dụng loại que thử có tên tuổi
 • Que thử thai chất lượng, còn hạn sử dụng
 • Biết cách sử dụng que thử thai, không nên rút que thử ra khỏi nước tiểu quá sớm
 • Nên dùng que thử thai vào buổi sáng sớm để có kết quả chính xác nhất
 • Trước khi dùng que thử thai, chị em nên hạn chế uống nước
 • Nên dùng que thử sau khi quan hệ tình dục từ 10-14 ngày
 • Trường hợp que thử thai lên 2 vạch nhưng 1 vạch đậm 1 vạch mờ hoặc cả 2 vạch đều mờ. Tốt nhất chị em cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để bác sĩ tiến hành thăm khám cũng như làm xét nghiệm máu.

Lời khuyên của chuyên gia

Que thử thai lên 2 vạch có thể là dấu hiệu của việc chị em đã mang thai nhưng cũng có thể là không. Do đó, để biết chính xác bản thân có thai hay chưa, chị em nên đến cở sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ tiến hành thăm khám, siêu âm, làm xét nghiệm máu.

Chị em nên sử dụng que thử thai cũng như thăm khám khi quan hệ tình dục được 10- 15 ngày hay bị chậm kinh từ 7-10 ngày để có kết quả chính xác nhất.

Mong rằng với những gì mà bác sĩ Tạ Thị Hồng Duyên- Bác sĩ CKII của phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội vừa chia sẻ đã giúp chị em trả lời được thắc mắc que thử thai 2 vạch có chắc chắn có thai không? Nếu còn băn khoăn hay thắc mắc nào, chị em hãy Click khung chat phía dưới. Bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn giúp bạn.

  |   08/09/2021