Trang chủ » Bệnh xã hội » Các xét nghiệm bệnh sùi mào gà được áp dụng tại cơ sở y tế

Các xét nghiệm bệnh sùi mào gà được áp dụng tại cơ sở y tế

Sùi mào gà là một căn bệnh xã hội nguy hiểm, đòi hỏi sớm phát hiện và điều trị. Các xét nghiệm bệnh sùi mào gà được áp dụng tại cơ sở y tế hiện nay rất đa dạng, hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán kịp thời. Vậy cần làm những xét nghiệm nào để xác định bệnh sùi mào gà? Những lưu ý khi xét nghiệm sùi mào gà là gì? Chi phí xét nghiệm sùi mào gà là bao nhiêu? Nên xét nghiệm sùi mào gà ở đâu? Chi tiết câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây!

Cần làm những xét nghiệm nào để xác định bệnh sùi mào gà?

Các xét nghiệm bệnh sùi mào gà là gì? Đây chính là những phương pháp bác sĩ thực hiện để chẩn đoán bệnh nhân có mắc bệnh sùi mào gà hay không. Hiện nay những phương pháp áp dụng tại cơ sở y tế bao gồm:

Xét nghiệm acid acetic

Để biết bệnh nhân có mắc bệnh hay không, xét nghiệm axit axetic là xét nghiệm cho kết quả nhanh nhất. Khi thực hiện, bác sĩ sẽ quét một lớp axit với nồng độ thích hợp lên vùng u nhú nghi ngờ là sùi mào gà. Nếu thực sự mắc bệnh, các nốt sùi sẽ chuyển sang màu trắng sau từ 2 đến 5 phút. Riêng phần hậu môn có thể chờ tới khoảng 15 phút.

Xét nghiệm mẫu vật

Xét nghiệm mẫu vật được thực hiện khi bệnh nhân đã có biểu hiện nổi u nhú một cách rõ ràng. Lúc này bác sĩ sẽ lấy mẫu mụn để phân tích xem trong đó có chứa virus HPV hay không. Nhờ đó, bác sĩ biết được bệnh nhân đang ở giai đoạn nào của bệnh, nên áp dụng phương pháp điều trị nào thì thích hợp nhất.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu thường áp dụng cho những trường hợp không có triệu chứng nhưng nghi ngờ mắc sùi mào gà. Tính chính xác và hiệu quả của phương pháp này khá cao. Khi phân tích máu, bác sĩ có thể kiểm tra được sự hiện diện của virus HPV.

Xét nghiệm mẫu dịch

Mẫu dịch cũng có thể thu thập bên cạnh mẫu vật phẩm để phân tích xem có virus HPV trong đó hay không. Phương pháp này còn giúp bác sĩ kiểm tra dấu hiệu của các căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa, nam khoa và bệnh xã hội khác.

Xét nghiệm HPV Cobas – Test

Virus HPV khi xâm nhập vào cơ thể nữ giới không chỉ gây bệnh sùi mào gà mà còn có khả năng gây ung thư cổ tử cung. Với những đối tượng này, có thể thực hiện thêm xét nghiệm HPV cobas test. Nó giúp các bác sĩ chẩn đoán nguy cơ bệnh lý.

Khi thực hiện HPV cobas test, bác sĩ sẽ thu thập mẫu tế bào chết ở cổ tử cung để tìm kiếm virus HPV và tầm soát tế bào ung thư. Khả năng phát hiện bệnh của công nghệ này lên tới 90 – 95%, cho hiệu quả sàng lọc ung thư cổ tử cung rất cao.

Xét nghiệm type HPV – PCR

Bác sĩ không chỉ xác định được trong cơ thể bệnh nhân có virus HPV không mà còn biết được đó là chủng virus HPV nào qua xét nghiệm type HPV – PCR. Đồng thời biện pháp này giúp bác sĩ đánh giá nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung ở nữ giới. Cụ thể, nếu xác định được bệnh nhân nhiễm phải virus HPV có khả năng gây ung thư, tầm soát ung thư sẽ được thực hiện.

Tại cơ sở y tế, xét nghiệm này thường được thực hiện kết hợp với xét nghiệm PAP để sàng lọc tiền ung thư.

Những lưu ý khi xét nghiệm sùi mào gà

Các chuyên gia nhắc nhở bạn trước khi đi xét nghiệm sùi mào gà cần kiêng quan hệ tình dục từ 2 tới 3 ngày. Trong khoảng thời gian này bạn cũng cần tránh đặt thuốc âm đạo, bơm rửa âm đạo hoặc dùng thuốc tiệt trùng.

Ngoài ra với nữ giới khi muốn thực hiện Xét nghiệm Cobas – Test, nên lựa chọn thời điểm ngày thứ 8 đến 15 của chu kỳ kinh nguyệt. Trong thời gian hành kinh không thực hiện được biện pháp này.

Chi phí xét nghiệm sùi mào gà

Xét nghiệm sùi mào gà cơ bản có chi phí không quá cao, chỉ dao động từ khoảng vài trăm nghìn tới 1 hoặc vài triệu đồng. Tuy nhiên chi phí xét nghiệm sùi mào gà thay đổi theo từng cơ sở y tế, phương pháp thực hiện, mức độ bệnh của người bệnh. Ngoài ra nếu phải thực hiện các chuẩn đoán chuyên sâu, như chẩn đoán tiến triển bệnh, sàng lọc ung thư cổ tử cung, chi phí xét nghiệm sùi mào gà sẽ gia tăng.

Ngoài khi phí xét nghiệm bạn cũng nên chuẩn bị sẵn một khoản tiền để chuẩn bị khám và điều trị bệnh. Sùi mào gà tương đối khó điều trị, nếu thời gian kéo dài, chi phí điều trị sẽ cao hơn.

Xét nghiệm sùi mào gà ở đâu?

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội là một trong những cơ sở điều trị sùi mào gà được bệnh nhân đánh giá cao. Bởi lẽ đây là địa chỉ:

  • Được cấp phép hoạt động bởi Sở Y tế. Có quy mô khang trang, hệ thống thiết bị vật tư hiện đại, tiên tiến, nhập khẩu.
  • Quy tụ các bác sĩ, chuyên gia giỏi nhất trong lĩnh vực nam khoa, phụ khoa, khám chữa bệnh xã hội.
  • Đa dạng trong xét nghiệm, nhanh chóng và chính xác trong chẩn đoán.
  • Áp dụng phương pháp ALA – PDT, phương pháp điều trị sùi mào gà ưu việt, được kiểm định chất lượng và áp dụng tại các cường quốc về y học trên thế giới. Ngoài ra, bệnh nhân còn được điều trị thuốc đông tây y kết hợp để nâng hiệu quả tới mức tối đa, tránh tái phát bệnh trở lại.

Trong thời gian qua, số lượng bệnh nhân đến thực hiện các xét nghiệm bệnh sùi mào gà tại đây ngày càng tăng. Phòng khám luôn sát cánh cùng mỗi người bệnh, giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ các xét nghiệm bệnh sùi mào gà đang được áp dụng tại cơ sở y tế hiện nay. Nếu còn băn khoăn về quy trình xét nghiệm, mức độ, hiệu quả hoặc chi phí thực hiện… Bạn có thể thẳng thắn nêu câu hỏi với bác sĩ chuyên khoa TẠI ĐÂY. Các bác sĩ thuộc tổ tư vấn online 24/24 của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội luôn túc trực để giải đáp thắc mắc cho bạn!

  |   05/11/2021