Trang chủ » Bệnh nam khoa » Cách kiểm tra chất lượng tinh trùng chuẩn xác nhất

Cách kiểm tra chất lượng tinh trùng chuẩn xác nhất

Tinh trùng có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của nam giới. Vì thế, làm sao biết được tinh trùng có khỏe mạnh hay không cần phải kiểm tra. Vậy cách kiểm tra chất lượng tinh trùng chuẩn xác nhất là cách nào? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.

Vai trò của tinh trùng

Tinh trùng có vai trò vô cùng quan trọng đối với khả năng sinh sản của nam giới. Khi tinh dịch được phóng vào bên trong âm đạo nữ giới. Chúng phải di chuyển nhanh để vượt qua nút nhầy cổ tử cung ở nữ giới. Sau đó, tinh trùng sẽ bơi đến ống dẫn trứng. Đây là nơi sau khi trứng rụng sẽ di chuyển đến để đời tinh trùng kết hợp với nhau tạo thành hợp tử.

Mỗi lần xuất tinh, trong tinh dịch của nam giới chứa khoảng 180 triệu tinh trùng. Trong 180 triệu tinh trùng chỉ có 1 tinh trùng khỏe mạnh nhất có thể phá vỡ được lớp vỏ trứng.

Khi lớp vỏ trứng bị vỡ, tinh trùng đầu tiên sẽ chui vào trong để gặp trứng, bắt đầu quá trình thụ thai.

Trứng và tinh trùng sau khi kết hợp với nhau sẽ tạo thành hợp tử. Trong quá trình di chuyển vào tử cung để làm tổ, hợp tử này sẽ liên tục phân chia. Từ đó, hình thành một nhóm tế bào gọi là phôi thai.

Khi đã vào đến tử cung, phôi thai sẽ bám vào thành tử cung để làm tổ. Chỉ sau 3-7 ngày, quá trình thụ thai đã hoàn thành.

Cách kiểm tra chất lượng tinh trùng

Vì sao cần phải kiểm tra tinh trùng?

Số lượng và chất lượng của tinh trùng ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản của nam giới.

Nam giới có tinh trùng khỏe mạnh số lượng lại nhiều sẽ làm tăng khả năng thụ thai. Ngược lại, tinh trùng có chất lượng yếu kém, lại ít khả năng thụ thai cũng sẽ bị suy giảm. Thậm chí nam giới còn phải đối mặt với nguy cơ bị vô sinh.

Kiểm tra tinh trùng sẽ giúp cho nam giới nắm bắt được tình hình sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của bản thân. Từ đó, giúp cho nam giới có định hướng và kế hoạch sinh sản phù hợp.

Trường hợp tinh trùng yếu khiến quá trình thụ thai gặp nhiều khó khăn. Bắt buộc nam giới cần phải điều trị theo phác đồ từ bác sĩ chuyên khoa. Mục đích là làm tăng số lượng và chất lượng của tinh trùng. Giúp cho việc thụ thai diễn ra hiệu quả.

Chất lượng của tinh trùng được đánh giá dựa vào các yếu tố nào?

Chất lượng của tinh trùng có đạt tiêu chuẩn cho việc thụ thai hay không cần phải dựa vào 3 yếu tố sau để đánh giá: số lượng tinh trùng di động, hình thái tinh trùng cũng như khả năng vận động của tinh trùng.

Số lượng tinh trùng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sự thụ thai. Bên cạnh đó, còn thể hiện khả năng di chuyển của tinh trùng.

Hình thái tinh trùng được đánh giá dựa vào kết quả khảo sát những tinh trùng có thể vượt qua lớp chất nhầy cổ tử cung hay sự gắn kết của tinh trùng trên bề mặt màng sáng của tế bào trứng. Hình thái tinh trùng bình thường khi đầu, thân và đuôi của tinh trùng bình thường.

Khả năng vận động của tinh trùng có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong trường hợp tinh trùng bị bất động hoàn toàn. Dựa vào yếu tố này để  đánh giá tỷ lệ sống-chết của tinh trùng. Từ đó các chuyên gia sẽ đưa ra được phương pháp hỗ trợ thụ thai trong ống nghiệm hiệu quả.

Vậy cách kiểm tra chất lượng tinh trùng chuẩn xác nhất là cách nào?

Hiện tinh trùng được kiểm tra bằng 2 cách chính sau:

Kiểm tra chất lượng tinh trùng chuẩn xác bằng mắt thường

Với cách kiểm tra này chúng ta có thể dựa vào màu sắc, tính chất của tinh trùng để đánh giá xem tinh trùng có khỏe hay không?.

 • Về màu sắc

Tinh trùng có màu vàng hoặc màu trắng sữa: Đây là dấu hiệu cho thấy tinh trùng của bạn đang rất khỏe mạnh bao gồm cả về số lượng và chất lượng.

Nếu như tinh trùng màu nâu, đỏ, cam hay màu hồng: cho thấy cơ quan sinh sản của nam giới đang có vấn đề. Số lượng và chất lượng tinh trùng không được khỏe.

Trường hợp tinh trùng màu xanh lá cây hay màu vàng: Có nghĩa nam giới đang bị mắc một số bệnh lý nam khoa, bệnh lây truyền qua đường tình dục. Điều này đồng nghĩa với việc chất lượng và số lượng tinh trùng đang dần suy yếu.

Còn nếu tinh trùng mà màu đen: Có nghĩa tủy sống của nam giới đang bị chấn thương. Điều đó cũng có nghĩa là chất lượng tinh trùng cũng bị ảnh hưởng.

 • Thể tích lượng tinh trùng

Khi quan hệ tình dục hoặc khi xuất tinh, nếu thể tích lượng tinh trùng nằm trong khoảng 2 – 5ml: Có nghĩa tinh trùng nam giới hoàn toàn khỏe mạnh và bình thường cả về số lượng và chất lượng.

Thể tích tinh dịch lớn hơn 7ml: Tức là túi tinh của nam giới có thể đang bị viêm, điều đó đồng nghĩa với việc chất lượng và số lượng tinh trùng bị ảnh hưởng.

Nếu như dung tích tinh dịch mỗi lần phóng thấp hơn 2ml: có nghĩa số lượng và chất lượng tinh trùng không đảm bảo. Nguy cơ cao, nam giới sẽ bị vô sinh hiếm muộn.

 • Kiểm tra qua tính chất của tinh dịch

Tinh trùng khỏe mạnh khi mới xuất tinh sẽ hơi sền sệt và có nhiều hạt thạch giống như rau câu. Sau 30 phút tinh dịch sẽ tự động hóa lỏng hoàn toàn.

Còn nếu sau 1 tiếng, tinh dịch không hóa lỏng mà bị vón cục. Điều đó cho thấy tinh trùng của bạn đang có vấn đề.

Kiểm tra chất lượng và số lượng tinh trùng bằng xét nghiệm tinh dịch đồ

Đây là cách thức kiểm tra cho số liệu về tinh trùng chuẩn xác nhất hiện nay. Thông qua hình thức kiểm tra này, nam giới sẽ biết được số lượng, chất lượng, hình thái, khả năng di chuyển cũng như thể tích của tinh dịch và tinh trùng. Cụ thể:

 • Số lượng tinh trùng

Thông qua hình thức xét nghiệm, bác sĩ sẽ biết chính xác 1ml tinh dịch có bao nhiêu tinh trùng. Có đủ tiêu chuẩn hay không không. Nếu 1ml tinh dịch có 15 triệu tinh trùng. Tức là tinh trùng của bạn thuộc loại tốt.

 • Tốc độ di chuyển của tinh trùng

Nếu kết quả xét nghiệm có  40% tinh trùng di chuyển hoặc số lượng tinh binh bơi về phía trước tối thiểu 32% . Điều đó có nghĩa chất lượng tinh trùng tốt. Nhưng nếu các tỷ trên mà thấp hơn, điều đó có nghĩa tinh trùng yếu.

 • Hình thái tinh trùng

Nếu % tinh trùng có hình thái bằng 4. Có nghĩa chất lượng tinh trùng ổn định. Còn nếu hình thái tinh bị có ảnh hưởng.

 • Nồng độ pH trong tinh dịch

Nếu như độ pH trong tinh dịch có tính kiềm điều đó có nghĩa số lượng tinh trùng sẽ ít. Nguy cơ cao nam giới bị tắc nghẽn ống dẫn tinh.

 • Tế bào bạch cầu

Nếu bạch cầu có trong tinh dịch của nam giới là 1 triệu tế bào. Khả năng cao nam giới đang bị nhiễm trùng đường sinh dục

 • Kháng thể kháng sinh tinh trùng

Kháng thể kháng sinh tinh trùng sẽ ảnh hưởng đến tốc độ di chuyển của tinh trùng. Nếu như kết quả xét nghiệm không có kháng thể sinh tinh trùng hoặc ít. Tức là tinh trùng của nam giới hoàn toàn bình thường khỏe mạnh.

Lấy tinh dịch để làm xét nghiệm như thế nào mới đúng cách?

Để kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ chuẩn xác. Các bạn cần lấy tinh dịch theo các bước sau:

 • Bước 1: vệ sinh

Trước hết nam giới cần vệ sinh tay cũng như cơ quan sinh dục sạch sẽ

 • Bước 2: lấy tinh dịch

Nam giới dùng tay để thủ dâm với cậu nhỏ một cách nhẹ nhàng đến khi dương vật xuất tinh thì dừng lại

 • Bước 3: làm xét nghiệm

Sau khi lấy được tinh dịch, rong vòng 1 giờ đồng hồ tinh dịch cần được đưa đến phòng thí nghiệm để bác sĩ tiến hành phân tích và đánh giá.

Làm thế nào để có kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ chính xác?

Để kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ được chính xác. Nam giới cần lưu ý đến các vấn đề như sau:

 • Kiêng xuất tinh từ 3-5 ngày
 • Không lấy tinh dịch trong thời gian sử dụng các chất kích thích như; thuốc lá, bia rượu, cà phê,…
 • Nên lấy mẫu xét nghiệm bằng hình thức thủ dâm
 • Nên đến cơ sở y tế để lấy mẫu xét nghiệm.

Mong rằng những thông tin này đã giúp nam giới biết được cách kiểm tra chất lượng tinh trùng chuẩn xác nhất.

Nếu còn băn khoăn về vấn đề này, hãy click khung chat phía dưới để được tư vấn bởi các chuyên gia đầu ngành.

  |   17/09/2021