Trang chủ » Cẩm nang sức khỏe » Con rạ thường sinh vào tuần thứ mấy ?

Con rạ thường sinh vào tuần thứ mấy ?

 

Việc mang thai con rạ hay con so sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thời gian sinh của các sản phụ. Nếu các sản phụ đang thắc mắc về sinh con rạ đẻ tuần bao nhiêu, bạn nên tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây.

Thế nào là con rạ thường ?

Thông thường khi đứa trẻ ra đời sẽ dựa vào thứ tự sinh trước hay sinh sau để biết đó là con so hay con rạ. Con so là con đầu lòng mà người mẹ mang thai và sinh ra. Ngược lại, con rạ là chỉ những đứa trẻ sinh lần thứ 2 trở đi.

Ở những bà mẹ có sức khỏe bình thường ổn định suốt thai kỳ con rạ sinh dễ hơn con so. Nhưng cũng có nhiều bà mẹ sinh con đầu lòng thuận lợi, đến em bé thứ 2 lại gặp các vấn đề khó sinh.

Thời kỳ mang thai theo dân gian đúc kết lại ở phụ nữ là 9 tháng 10 ngày. Khi khoa học phát triển người ta đã tìm ra thời điểm chính xác nhất mà phụ nữ sinh con sẽ rơi vào khoảng thời gian là từ 38 đến 40 tuần. Nhưng cũng có những người sẽ có thời gian sinh con từ 36 hay 42 tuần.

Tuy nhiên ở mỗi thai kỳ sẽ phụ thuộc vào từng yếu tố riêng về có địa người mẹ, tình trạng của thai nhi… để quyết định thời gian chuyển dạ tốt nhất.

Khi dự đoán ngày sinh chính xác nhất các bác sĩ sẽ dựa vào ngày cuối cùng của thời kỳ kinh nguyệt và chỉ số siêu âm thai để tính ngày dự sinh. Nhưng con số này chỉ là tương đối và phụ thuộc vào việc bạn sinh con rạ hay con so.

10 bí quyết để mẹ bầu không lúng túng trước khi sinh

Cách tính thời gian dự kiến sinh con chuẩn nhất

Chu kỳ kinh nguyệt: Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt của người mẹ mà các bác sĩ sẽ lấy ngày kinh cuối cùng cộng với 9 tháng và 7 ngày là ra ngày dự sinh.

Thời gian phản ứng của thai nhi: ở mỗi em bé phản ứng mang thai sẽ bắt đầu từ 6 tuần từ khi mất kinh. Bạn có thể dựa vào ngày này và cộng thêm 34 tuần là ra thời gian dự sinh.

Thời gian cử động của thai nhi: Vào khoảng thời gian từ cuối tháng thứ 4  – 5, sản phụ sẽ thấy bé cử động lần đầu tiên. Từ đó bạn lấy ngày này cộng thêm 20 tuần sẽ ra ngày dự tính sinh của thai nhi.

Con rạ thường sinh vào tuần bao nhiêu?

Trên thực tế, không có bất cứ nghiên cứu nào về việc con rạ sinh vào tháng nào. Bình thường nếu sinh con đầu lòng người mẹ sẽ chuyển dạ sớm hơn ngày dự kiến là 7 – 10 ngày. Nhưng ở con rạ, việc sinh em bé có thể là gần đến ngày sinh hoặc sinh muộn hơn bình thường.

Điều này còn phụ thuộc vào cơ địa, tâm lý, tình trạng phát triển từ bên ngoài mà mẹ có thể sinh sớm hay muộn. Trong đó, tâm lý khá quan trọng với các bà mẹ, bởi khi mang thai phụ nữ sẽ có sự thay đổi nội tiết tố dẫn đến căng thẳng, mệt mỏi. Tình trạng này kéo dài sẽ làm ảnh hưởng đến thai nhi và khiến sản phụ dễ sảy thai, mang thai ngoài tử cung, chuyển dạ sớm hơn bình thường.

Vì thế, khi mang thai lần đầu tiên các bà mẹ thường chịu nhiều áp lực sẽ sinh sớm hơn bình thường. Còn những người đẻ con rạ đã thích nghi và quen dần với việc này nên đứa trẻ sẽ lâu ra hơn những đứa trẻ sinh đầu tiên.

Như vậy, không có bất cứ khoảng thời gian nhất định nào cho việc sinh con rạ vào thời gian nào. Vì thế, vào khoảng 1 tháng trước khi sinh bạn nên để ý các dấu hiệu đau bụng, vỡ ối thì nhanh chóng gọi cho người nhà để nhập viện. Tránh để lâu sẽ gây hại cho cả mẹ và thai nhi. xem thêm: Dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần

Hi vọng với những thông tin hữu ích về thời gian sinh con rạ trên dây, sẽ giúp các bà mẹ chủ động trong việc chăm sóc sức khỏe bà bầu và chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho việc chào đón em bé ra đời.

  |   27/12/2018