Trang chủ » Sức khỏe sinh sản » Đẻ mổ có phá thai được không?

Đẻ mổ có phá thai được không?

Đẻ mổ có phá thai được không? Thực tế sau khi sinh dù sinh thường hay sinh mổ. Bất cứ bà mẹ nào cũng cần một khoảng thời gian nhất định để cơ thể hồi phục. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp do chủ quan nên đã mang thai sau khi mình sinh mổ được 3 – 4 tháng. Điều này khiến cho chị em hoang mang lo lắng.

Các chuyên gia thường khuyến cáo: chị em sinh mổ, nên kiêng từ 1,5- 2,5 năm mới có thể sinh bé tiếp theo. Do đó, khi biết bản thân mình mang thai sau khi đẻ mổ một thời gian ngắn, bỏ thai là biện pháp được nhiều chị em lựa chọn. Vậy đẻ mổ bỏ thai luôn có được không, bỏ bằng phương pháp nào an toàn và hiệu quả.

Đẻ mổ có phá thai được không

Để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này, chị em hãy theo dõi những thông tin mà chúng tôi đang cung cấp ở bài viết nhé!

Sinh mổ là gì?

Khi mà y học phát triển thì sinh mổ (bắt thai) là phương pháp sinh nở an toàn áp dụng cho những trường hợp ngôi thai chưa thuận, phụ nữ có nguy cơ bị tiền sản giật… hoặc chị em muốn sinh con theo ý muốn như chọn giờ, chọn ngày.

Mặc dù sinh mổ được cho là phương pháp an toàn tuy nhiên so với sinh thường. thì thời gian hồi phục thường lâu hơn. Bên cạnh đó, cơ thể của sản phụ cũng gặp nhiều vấn đề.

Cho nên, sau khi sinh mổ, các chuyên gia thường khuyến cáo chị em không ên mang thai quá sớm. Nên kiêng ít nhất từ 1,5- 2,5 năm để tránh vết thương ở bụng bị bục.

Vậy đẻ mổ có phá thai được không?

Hiện nay, tỷ lệ nữ giới mang thai ngay sau khi sinh mổ khá là nhiều. Điều này khiến cho chị em cảm thấy hoang mang lo lắng. Vì thế “ đẻ mổ có phá thai được không?” là vấn đề được nhiều chị em quan tâm khi mà bản thân đang ở trong hoàn cảnh này.

Theo như các bác sĩ chuyên khoa, sau khi đẻ mổ sản phụ phải kiêng ít nhất từ 1,5- 2,5 năm mới được sinh con tiếp theo. Nếu như sinh sớm, chị em sẽ phải đối mặt với các biến chứng như:

  • Có thể bị nứt vỡ tử cung

Đây là biến chứng đầu tiên mà thai phụ có thể gặp phải. Biến chứng này có thể xảy ra với những trường hợp mới sinh mổ được 3-4 tháng lại mang thai con tiếp theo.

  • Sức khỏe của người mẹ bị giảm sút

Trong quá trình sinh nở, sản phụ mất rất nhiều máu. Chị em mất khoảng 2 năm mới có thể bù lại lượng máu đã mất tỏng lần sinh mổ trước.

Nếu chị em mang thai luôn sau khi mổ từ 6-7 tháng, sức khỏe của người mẹ sẽ không hồi phục, sức đề kháng sẽ bị suy giảm. Dễ dẫn đến tình trạng bị huyết áp cao, vết thương ở bụng có nguy cơ bị rạn hay bị nứt. Thậm chí còn khiến vết mổ bị nhiễm trùng, bị nhau tiền đạo hay nhau bong non.

  • Trẻ bị sinh non, nhẹ ký, thính giác không bình thường

Sức khỏe của thai phụ bị suy giảm, không có đủ chất dinh dưỡng để nuôi bào thai. Khiến cho thai nhi bị suy dinh dưỡng ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Khiến trẻ khi sinh ra phát triển không bình thường.

Vì thế, dưới 1 năm sau khi bạn sinh mổ, các bác sĩ thường khuyến có chị em nên bỏ thai. Còn nếu mang thai sau sinh mổ từ 1,5 năm trở lên, chị em hoàn toàn có thể giữ lại thai.

Như vậy, sau khi sinh mổ chị em có thể phá thai được. Tuy nhiên, thai đã vào tử cung, quá trình bỏ thai được diễn ra tại cơ sở y tế chuyên khoa uy tín chất lượng, có bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại.

Đẻ mổ phá thai bằng phương pháp nào?

Hiện nay có nhiều phương pháp phá thai, như: Phá thai bằng thuốc; phá thai bằng phương pháp hút thai; nong gắp thai.

Tuy nhiên sau sinh mổ phá bằng phương pháp nào? Thai phụ cần phải đến cơ sở y tế chuyên khoa để bác sĩ tiến hành thăm khám. Căn cứ vào độ tuổi của thai nhi, bác sĩ sẽ lựa chọn ra phương pháp bỏ thai phù hợp, an toàn và hiệu quả.

Phương pháp bỏ thai đối với sinh mổ được các bác sĩ khuyến khích nên sử dụng chính là bỏ thai bằng thuốc.

Đây là phương pháp bỏ thai an toàn, cho hiệu quả cao nhất hiện nay. Phương pháp này áp dụng cho trường hợp:

  • Thai chưa vượt quá 7 tuần tuổi, thai đã vào tử cung
  • Thai phụ không bị dị ứng với các thành phần của thuốc cũng như không bị mắc các bệnh nội khoa, phụ khoa.
  • Đặc biệt phương pháp này chỉ được thực hiện tại cơ sở y tế cấp huyện hay các phòng khám đã được Bộ và Sở y tế cấp phép hoạt động.

Các thành phần của thuốc phá thai sẽ chấm dứt sự phát triển của thai nhi, làm thai bong ra khỏi niêm mạc tử cung của thai phụ. Đồng thời làm tử cung co bóp mạnh khiến bào thai bị đẩy ra bên ngoài giống như sảy thai tự nhiên.

So với các phương pháp phá thai khác, phá thai bằng thuốc được cho là an toàn, ít để lại biến chứng là bởi: Phương pháp này không can thiệp cũng như tác động đến tử cung của thai phụ. Vì thế có thể phòng tránh được nguy cơ thủng, rách cổ tử cung. Không làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau.

Đến đây chúng tôi đã giúp các bạn giải đáp được vấn đề đẻ mổ có phá thai được không? một cách chi tiết và chuẩn xác. Mong rằng với những thông tin mà bài viết đã cung cấp sẽ giúp chị có những biện pháp phòng ngừa mang thai sau sinh mổ an toàn và hiệu quả.

  |   13/09/2021