Trang chủ » Sức khỏe sinh sản » [Giải đáp] Khám sức khỏe sinh sản là khám những gì?

[Giải đáp] Khám sức khỏe sinh sản là khám những gì?

Khám sức khỏe tiền sản là điều cần thiết để phát hiện sớm những bất thường đang cản trở quá trình mang thai và sinh nở. Vậy khám sức khỏe sinh sản là khám những gì và nên khám ở đâu?

Khám sức khỏe sinh sản là gì?

Khám sức khỏe sinh sản là kiểm tra sức khỏe của cơ quan sinh sản, xem có dấu hiệu viêm nhiễm hay các bệnh tình dục nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản hay không. Từ kết quả thăm khám, bác sĩ sẽ có phương án điều trị kịp thời.

Khám sức khỏe sinh sản là khám những gì?

Lợi ích của việc khám sức khỏe sinh sản

Việc tầm soát sức khỏe sinh sản là cần thiết và nên được thực hiện trong độ tuổi dậy thì và trước khi kết hôn mang lại nhiều lợi ích sau:

 • Bổ sung kiến ​​thức về sinh sản, chăm sóc và bảo vệ cơ quan sinh sản cho các cặp vợ chồng trước khi kết hôn.
 • Kiểm tra phát hiện các bệnh lý sinh dục và điều trị kịp thời
 • Tìm ra khiếm khuyết bộ phận sinh dục mà bạn thường không nhận thấy hoặc không quan sát được.
 • Hiểu rõ sức khỏe sinh sản của mình để có những điều chỉnh về dinh dưỡng, lối sống, thói quen và sinh hoạt tình dục.

Nên khám sức khỏe sinh sản khi nào?

Không chỉ các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn mới cần đi kiểm tra sức khỏe sinh sản. Theo các chuyên gia, những đối tượng sau đây rất cần được khám sức khỏe sinh sản:

 • Tuổi dậy thì: Giai đoạn này cơ thể có sự thay đổi lớn về mặt sinh lý, bộ phận sinh dục hoàn thiện, nội tiết tố hoạt động mạnh mẽ. Khám sức khỏe sinh sản ở giai đoạn này để đảm bảo các cơ quan này đang phát triển bình thường.
 • Tiền hôn nhân: Biết về sức khỏe sinh sản trước hôn nhân là cách để tránh lây lan các bệnh tình dục và có phương án điều trị sớm nếu bị vô sinh.
 • Các cặp đôi quan hệ tình dục thường xuyên trong khoảng 6 tháng đến một năm
 • Có các dấu hiệu bất thường ở vùng kín như đau, sưng, ngứa, tiểu buốt…

Khám sức khỏe sinh sản là khám những gì?

Theo bác sĩ Trần Thùy Vân – chuyên khoa Sản và bác sĩ Bùi Ngọc Lâm – Khoa Tiết niệu Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội, khám sức khỏe tiền hôn nhân cần thực hiện khám các hạng mục sau:

 • Kiểm tra sức khỏe:

Sức khỏe bộ phận sinh dục cũng bị ảnh hưởng bởi các bộ phận khác trên cơ thể. Vì vậy việc kiểm tra sức khỏe tổng quát là cần thiết bao gồm xét nghiệm đường huyết, xét nghiệm máu, nước tiểu, xét nghiệm một số bệnh như viêm gan B…

 • Khám sức khỏe sinh sản nữ

+ Xét nghiệm dịch âm đạo

+ Siêu âm tử cung, vòi trứng, soi buồng trứng,

Tầm soát ung thư vú

Kiểm tra các dấu hiệu của u nang

 • Khám sức khỏe sinh sản nam

+ Xét nghiệm tinh dịch đồ

Siêu âm tinh hoàn

+ Phát hiện các bất thường về tuyến tiền liệt

Kiểm tra các vấn đề về rối loạn cương dương, xuất tinh sớm

Hà Nội khám sức khỏe sinh sản ở đâu?

Khám sức khỏe sinh sản bao gồm nhiều loại xét nghiệm đòi hỏi công nghệ và trang thiết bị hiện đại. Vì vậy, bạn nên cẩn thận lựa chọn cơ sở uy tín, chất lượng cao.

Tại Hà Nội, nếu ngại chờ đợi ở các bệnh viện lớn, bạn có thể đến các cơ sở y tế bên ngoài như Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội. Phòng khám có cơ sở vật chất khang trang, quy mô không khác gì một bệnh viện thu nhỏ với đầy đủ các phòng chờ, phòng xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, phòng mổ vô trùng, trang thiết bị khang trang. được nhập khẩu từ các nước có nền y học tiên tiến trên thế giới.

Với các bác sĩ hơn 30 năm kinh nghiệm công tác tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và Khoa Nam – Tiết niệu, các bệnh viện lớn tại Hà Nội không chỉ giúp bạn kiểm tra sức khỏe sinh sản mà còn điều trị bệnh. phụ khoa, nam khoa như sùi mào gà, lậu, giang mai …

Trên đây là tổng hợp kinh nghiệm đi khám sức khỏe sinh sản chia sẻ đến bạn đọc.

  |   09/03/2021