Trang chủ » Bệnh xã hội » [Giải đáp] Sùi mào gà kiêng quan hệ bao lâu? Cần lưu ý những gì

[Giải đáp] Sùi mào gà kiêng quan hệ bao lâu? Cần lưu ý những gì

Sùi mào gà có quan hệ được không? Sùi mào gà phải kiêng quan hệ trong bao lâu? Do bệnh sùi mào gà rất dễ lây nhiễm qua đường tình dục nên vấn đề này được rất nhiều người bệnh quan tâm. Vậy cần lưu ý gì cho bệnh nhân sùi mào gà khi quan hệ tình dục? Hãy tìm hiểu điều này trong bài viết sau đây!

Sùi mào gà có quan hệ được không?

Quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh là con đường nhanh nhất để lây nhiễm sùi mào gà. Vì vậy nếu bạn quan hệ trong thời gian bị bệnh, nguy cơ lây cho bạn tình là rất cao. Virus HPV có khả năng lây lan rất lớn.

Bị sùi mào gà vẫn có thể quan hệ bình thường. Tuy nhiên theo các bác sĩ chuyên khoa bạn nên sử dụng bao cao su để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm. Tuy nhiên nếu bao cao su bị tuột, bị rách thì nguy cơ lây nhiễm là không tránh khỏi. Ngoài ra khi quan hệ, nam giới có thể tiếp xúc theo đường miệng hoặc dùng tay sau đó vô tình chạm vào các bộ phận khác. Đây cũng là yếu tố nguy cơ lây lan sùi mào gà.

Hơn nữa, quan hệ tình dục khi bị sùi mào gà cũng gặp nhiều bất tiện không như ý. Nếu sùi mào gà phát triển lớn có thể gây vướng víu trong lúc quan hệ. Lúc này mụn sùi cũng dễ rất dễ bị vỡ và chảy máu khiến người bệnh bị đau. Điều này cũng làm cho sùi mào gà phát triển nhanh và lan rộng hơn. Người bệnh sẽ phải điều trị trong thời gian lâu hơn và tốn kém hơn.

Tóm lại các bác sĩ chuyên gia khuyên rằng, bạn nên kiêng cữ quan hệ trong thời gian điều trị sùi mào gà. Đây là biện pháp bảo vệ cho mình và cho cả bạn tình. Kiêng quan hệ giúp cho quá trình phục hồi tổn thương tốt nhất, giúp rút ngắn thời gian điều trị. Vậy cần kiêng bao lâu? Nội dung tiếp theo sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

sùi mào gà kiêng quan hệ bao lâu
sùi mào gà kiêng quan hệ bao lâu

Sùi mào gà kiêng quan hệ bao lâu?

Thời gian kiêng quan hệ khi điều trị sùi mào gà sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như: tình trạng bệnh, phương pháp điều trị, khả năng hồi phục của mỗi người.

Cụ thể như sau:

Tình trạng bệnh

Tình trạng bệnh của mỗi người là khác nhau, việc điều trị khác nhau nên thời gian kiêng quan hệ cũng vậy. Bệnh càng nặng thì thời gian điều trị càng mất nhiều thời gian và người bệnh phải kiêng quan hệ lâu hơn. Tuy nhiên nếu được điều trị bằng phương pháp hiện đại, thời gian điều trị có thể được rút ngắn.

Phương pháp điều trị

Áp dụng phương pháp điều trị nào là một yếu tố quan trọng quyết định thời gian kiêng cữ quan hệ. Vì có phương pháp điều trị mất nhiều thời gian thì người bệnh phải kiêng lâu. Còn các phương pháp hiện đại, cho hiệu quả nhanh sẽ rút ngắn thời gian điều trị đáng kể.

Tùy theo tình trạng bệnh, sùi mào gà được điều trị bằng các phương pháp sau: điều trị bằng thuốc, đốt điện, đốt laser, hay thủ thuật ALA – PDT. Mỗi phương pháp lại có ưu và nhược điểm riêng.

Mức độ hồi phục của mỗi người

Sùi mào gà cần kiêng quan hệ bao lâu còn phụ thuộc vào mức độ hồi phục của mỗi người. Nếu người bệnh có khả năng phục hồi nhanh chóng thì thời gian kiêng quan hệ sẽ được rút ngắn. Nhưng nếu người bệnh không tuân thủ phác đồ điều trị, không chú ý chăm sóc sau điều trị thì bệnh lại tái phát trở lại. Khi bệnh tái phát trở lại, người bệnh sẽ phải tiếp tục điều trị từ đầu, vì vậy thời gian kiêng quan hệ chắc chắn sẽ lâu hơn.

Tóm lại thời gian điều trị sùi mào gà sẽ khoảng 2 tuần – 6 tuần tùy thuộc vào tình trạng bệnh và phương pháp điều trị.

Cơ sở y tế điều trị

Yếu tố cuối cùng ảnh hưởng đến thời gian kiêng quan hệ là cơ sở y tế điều trị. Cơ sở y tế uy tín sẽ có bác sĩ giỏi, thiết bị y tế hiện đại giúp việc điều trị đạt kết quả cao. Nhờ đó, rút ngắn thời gian điều trị cũng đồng nghĩa rút ngắn thời gian kiêng quan hệ.

Cơ sở kém chất lượng, bác sĩ chuyên môn yếu, thiết bị y tế cũ kỹ lạc hậu, sẽ khiến điều trị mất nhiều thời gian và kém hiệu quả. Vì vậy người bệnh cũng cần kiêng quan hệ lâu hơn.

Bạn nên chọn cơ sở uy tín, có cơ sở vật chất rộng rãi, trang thiết bị y tế hiện đại, bác sĩ chuyên khoa giỏi để chữa sùi mào gà. Ở những cơ sở này, chi phí điều trị có thể có hơn một chút nhưng chất lượng luôn được đảm bảo.

Nếu bị sùi mào gà không kiêng quan hệ có sao không? 

Nếu bị sùi mào gà mà người bệnh không tuân thủ chỉ định kiêng quan hệ trong thời gian điều trị. Thì không chỉ cả vợ/chồng mắc bệnh mà còn ảnh hưởng nhiều vấn đề sức khỏe. Chẳng hạn như:

  • Cảm giác đau đơn khó chịu mỗi khi gần gũi vì khi quan hệ các mụn sùi sẽ bị vỡ ra.
  • Kéo dài thời gian chữa bệnh. Bởi vì khi điều trị bệnh phần lớn bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh phải kiêng quan hệ đến khi bệnh ổn định, và phải sử dụng bao cao su khi quan hệ.
  • Virus sùi mào gà có thể bị vỡ và lây lan sang các bộ phận khác.
  • Nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm, bệnh xã hội khác rất cao.

Lưu ý khi quan hệ sau thời gian điều trị sùi mào gà

Sau khi điều trị khỏi bệnh sùi mào gà, loại bỏ hết mụn sùi thì người bệnh vẫn cần rất thận trọng khi quan hệ. Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên sử dụng bao cao khi quan hệ trong khoảng 3-6 tháng, để chắc chắn bệnh không tái phát trở lại.

Người bệnh cũng nên tái khám, sau khoảng thời gian này, để chắc chắn sùi mào gà không lây nhiễm cho bạn tình. Chỉ khi đó bạn mới nên quan hệ không dùng bao cao su.

Chồng bị sùi mào gà có bị lây sang vợ hay không? 

Rất nhiều người thắc mắc “chồng bị sùi mào gà thì có bị lây sang vợ không hay vợ bị sùi mào gà có lây sang chồng không. Theo các bác sĩ chuyên khoa khẳng định, nếu chồng hay vợ bị sùi mào gà hoàn toàn có thể lấy sang cho vợ hoặc chồng nếu không sử dụng biện pháp phòng ngừa.

Có thể bạn quan tâm đến 

>>> Hình ảnh sùi mào gà ở vùng kín nữ giai đoạn đầu

>>> [Chia sẻ A-Z] Sùi mào gà ở miệng và cuống họng

Các phương pháp phòng ngừa sùi mào gà tái phát

Để hạn chế nguy cơ tái phát sùi mào gà, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

  • Không quan hệ với những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh sùi mào gà như: gái mại dâm, người có nhiều bạn tình…
  • Quan hệ tình dục an toàn, có sử dụng bao cao su trong 3-6 tháng sau khi điều trị. Tốt nhất nên quan hệ chung thủy với một bạn tình.
  • Điều trị sùi mào gà song song với bạn tình để tránh nguy cơ lây nhiễm chéo. Dù bạn tình của bạn không xuất hiện triệu chứng nhưng không thể chắc chắn là họ không nhiễm bệnh. Vì thời gian ủ bệnh sùi mào gà ở mỗi người là khác nhau và có thể kéo dài 9 tháng.
  • Có chế độ ăn uống lành mạnh, ăn nhiều rau xanh và trái cây để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Hạn chế ăn thực phẩm chế biến, hạn chế uống rượu bia chất kích thích…
  • Tập luyện thể thao thường xuyên để nâng cao sức đề kháng.
  • Tái khám theo lịch của bác sĩ để chắc chắn bệnh đã khỏi hoàn toàn.

Như vậy sùi mào gà kiêng quan hệ bao lâu phụ thuộc vào tình trạng bệnh của bạn, phương pháp điều tra, mức độ hồi phục và cơ sở y tế điều trị. Thời gian điều trị sùi mào gà có thể dao động từ 2- 6 tuần. Trong khoảng thời gian này, người bệnh phải kiêng quan hệ tuyệt đối. Sau đó cần quan hệ an toàn từ 3 – 6 tháng. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc về kiêng quan hệ khi điều trị sùi mào gà.

  |   21/09/2020