Trang chủ » Sức khỏe sinh sản » Phá thai » [Giải đáp] Uống thuốc phá thai bao lâu thì có kinh?

[Giải đáp] Uống thuốc phá thai bao lâu thì có kinh?

Uống thuốc phá thai bao lâu thì có kinh? Quan hệ luôn liệu có mang thai được không? Đây là một trong số các vấn đề rất được chị em quan tâm. Bài viết dưới đây các bác sĩ chuyên khoa phòng khám Đa khoa Quốc Tế Hà Nội sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Uống thuốc phá thai bao lâu thì có kinh?

“Tôi vừa bỏ thai bằng thuốc được 2 tuần. Tuy nhiên, tôi luôn có cảm giác “chị nguyệt” của mình lại sắp đến. Thực tế, thì chu kì kinh vẫn chưa có bất cứ một dấu hiệu nào trở lại. Tôi muốn biết sau khi uống thuốc phá thai, bao lâu kinh nguyệt sẽ xuất hiện.” (Chị Thảo- Hà Nam)

Theo bác sĩ Tạ Thị Hồng Duyên- bác sĩ CK II sản phụ khoa Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội: Thực tế, không có một con số cụ thể nào để trả lời cho thắc mắc này. Tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người cũng như cơ sở y tế chị em tiến hành bỏ thai bằng thuốc mà thời điểm kinh nguyệt xuất hiện ở mỗi người sẽ khác nhau.

Thông thường sau khi phá thai bằng thuốc khoảng 5-6 tuần. Chị em sẽ thấy chu kỳ kinh của mình bắt đầu xuất hiện trở lại. Lí giải cho hiện tượng này là do sau khi phá thai bằng thuốc, các hormone trong cơ thể của sản phụ bắt đầu hồi phục và hoạt động trở lại giống như trước khi mang thai. Đồng thời niêm mạc tử cung của chị em cũng bắt đầu hồi phục dần. Khi niêm mạc tử cung hồi phục đến một độ dày nhất định, chu kỳ kinh của chị em sẽ bắt đầu xuất hiện trở lại.

Uống thuốc phá thai bao lâu thì có kinh

Sau khi phá thai bằng thuốc 2 tháng chưa có kinh trở lại là sao?

Trường hợp sau khi phá thai bằng thuốc 2- 3 tháng mà chưa có kinh trở lại. Rất có thể chị em đã mang thai.

Nguyên nhân là do niêm mạc tử cung của chị em đã hồi phục nhưng lại không  bong ra khỏi tử cung. Nếu như chị em quan hệ tình dục luôn sau khi phá thai bằng thuốc 2-3 tuần mà không có biện pháp phòng tránh. Niêm mạc tử cung sẽ tiếp tục phát triển, tạo điều kiện thuận lợi cho trứng làm tổ. Bởi đây là thời điểm mà trứng bắt đầu rụng. Vì thế, nguy cơ mang thai sau khi phá thai bằng thuốc 2-3 tuần khá là cao.

Một nguyên nhân khác nữa gây nên hiện tượng phá thai bằng thuốc 2-3 tháng chưa có kinh là do cấu trúc tử cung của chị em bất thường như: buồng tử cung bị dính.

Bên cạnh đó, nếu chị em phá thai bằng thuốc tại các cơ sở y tế kém chất lượng. Khiến bản thân bị sót thai sẽ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm tử cung. Điều này làm cho máu kinh không được đào thải ra bên ngoài mà lắng đọng tại đây. Nếu kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của sản phụ.

Trường hợp phá thai bằng thuốc sau 2-3 tháng mà chưa có kinh trở lại. Chị em cần phải tiến hành thăm khám bác sĩ chuyên khoa. Sau khi siêu âm, làm các xét nghiệm cơ bản và cần thiết. Bản thân chị em sẽ biết được mình có mang thai hay không hoặc tử cung của mình đang có vấn đề. Căn cứ vào kết quả, bác sĩ sẽ có phương án cũng như biện pháp xử lí sớm và kịp thời.

Sau khi phá thai bằng thuốc chu kỳ kinh nguyệt không đều

Sau khi phá thai bằng thuốc, chu kỳ kinh không đều là hiện tượng phổ biến. Khi gặp phải hiện tượng này hầu hết chị em đều cảm thấy hoang mang lo lắng. Sợ ảnh hưởng đến lần mang thai tiếp theo.

Cũng theo bác sĩ Duyên: sau khi phá thai bằng thuốc nội tiết tố trong cơ thể của thai phụ chưa ổn định. Vì thế chu kỳ kinh của chị em thường không ổn định. Thậm chí sự không ổn định ở chu kỳ kinh có thể kéo dài đến 3-4 chu kỳ kinh tiếp theo.

Vì thế, chị em cũng không cần phải quá hoang mang và lo lắng. Sau phá thai bằng thuốc, để cơ thể nhanh hồi phục, chu kỳ kinh sớm ổn định. Chị em cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng cũng như chế độ nghỉ ngơi của mình.

Nếu thấy bản thân có dấu hiệu bất thường nào. Chị em cần liên hệ ngay với bác sĩ chuyên khoa.

Sau khi phá thai bằng thuốc có nên mang thai luôn không?

Với thắc mắc này, bác sĩ Duyên cho biết: Cho dù bạn phá thai bằng bất cứ phương pháp nào. Các bạn cũng không nên quan hệ tình dục sớm cũng như không nên mang thai luôn. Thời điểm thích hợp nhất để chị em có thể mang thai sau khi phá thai bằng thuốc là 6 tháng. Bởi lúc này sức khỏe của chị em đã hồi phục. Cơ quan sinh dục của chị em không bị tổn thưởng.

Tuy nhiên, để phòng tránh các biến chứng có thể sảy ra sau khi chị em phá thai bằng thuốc. Chị em cần phải kiêng quan hệ tình dục ít nhất từ 6-8 tuần. Tuyệt đối không nên quan hệ tình dục quá sớm.

Trường hợp các bạn chưa muốn có con ngay, khi quan hệ nên sử dụng bao cao su hoặc thuốc tránh thai hàng ngày. Không nên để bản thân mang thai ngoài ý muốn lần nữa.

Tóm lại

Sau khi phá thai bằng thuốc, chu kỳ kinh của chị em sẽ có lại sau 4-8 tuần. Hầu hết chu kỳ kinh đầu tiên sau khi phá thai bằng thuốc của chị em đều kéo dài và ra nhiều máu hơn trước.

Nhưng nếu sau khi phá thai bằng thuốc 2-3 tháng mà chu kỳ kinh của chị em chưa xuất hiện. Chị em cần thăm khám bác sĩ chuyên khoa ngay. Phòng tránh cơ quan sinh dục có vấn đề hay bản thân chị em đã mang thai tiếp.

Như vậy, bác sĩ Tạ Thị Hồng Duyên của phòng khám đa khoa quốc tế hà nội đã giúp chị em giải đáp được các thắc mắc xoay quanh vấn đề Uống thuốc phá thai bao lâu thì có kinh. Sau khi phá thai bằng thuốc 2 tháng chưa có kinh trở lại là sao. Có nên mang thai luôn không?…

Để đảm bảo an toàn hco sức khỏe cũng như khả năng sinh sản về sau. Khi có ý định bỏ thai, chị em nên tiến hành bỏ thai tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín và chất lượng. Tuyệt đối không ham rẻ hay tiếc tiền mà bỏ thai bằng thuốc tại các cơ sở y tế chui hay tự mua thuốc phá thai về uống. Phòng tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Trường hợp, chưa muốn có thai nên có biện pháp ngừa thai an toàn và hiệu quả.

  |   26/08/2021