Trang chủ » Cẩm nang sức khỏe » Những người tuyệt đối không năn ăn sầu riêng

Những người tuyệt đối không năn ăn sầu riêng

Sầu riêng là loại trái cây độc đáo mà nhiều người không thích, thậm chí sợ mùi của nó, nhưng ai đã thích thì lại mê, cảm giác “nghiện” loại trái cây này. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sầu riêng có hàm lượng protein, glucid, lipid, chất khoáng và giá trị năng lượng của sầu riêng cao hơn nhiều so với các loại trái cây khác. Quả sầu riêng có tác dụng bồi bổ và phục hồi sức khỏe cho người ốm, có ích cho cơ bắp, cung cấp nguồn chất béo thô có lợi cho cơ thể.

cách ăn sầu riêng

Những đối tượng nào không nên ăn sầu riêng

Nhiều người “nghiện” ăn sầu riêng vì nó có mùi thơm quyến rũ và vị ngọt đậm đà.  Tuy nhiên, có một số người không nên ăn sầu riêng sẽ mắc các bệnh sau:

Người bị tiểu đường:   Sầu riêng có vị ngọt thanh do chứa nhiều đường. Rất nhiều người sau khi ăn sầu riêng, lượng đường trong máu tăng rất nhanh. Vì vậy, những người bị bệnh tiểu đường nên kiêng loại quả này.

Người bị cao huyết áp:   Trong Đông y, sầu riêng có tính nóng (có thể làm tăng huyết áp) nên không tốt cho người cao huyết áp.

Người thường xuyên nóng nảy, cáu gắt:   Những người âm hư, nội nhiệt, hay cáu gắt, lòng bàn tay chân ấm cũng cần hạn chế ăn sầu riêng.

Táo bón, đầy bụng, khó tiêu:   Những người tỳ vị yếu nếu ăn nhiều quả sầu riêng sẽ dễ gây đầy bụng, khó tiêu.

Người thừa cân béo phì:   Sầu riêng là loại quả chứa nhiều đường nên những người béo phì muốn giảm cân cũng nên hạn chế ăn sầu riêng. Các chuyên gia cũng lưu ý khi ăn sầu riêng: Không nên ăn cùng lúc với các loại đồ uống như cà phê hay bia, rượu, cơm rượu vì sẽ gây rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, buồn nôn, khó thở. Mùi hôi nồng nặc, cơ thể mệt mỏi, cáu gắt.

Nếu nấu sầu riêng làm món ăn, bạn nên tránh dùng chung với các gia vị cay nóng như tiêu, ớt, gừng, tỏi… vì chúng sẽ làm giảm vị bùi của sầu riêng, kết hợp với tính nóng của sầu riêng. Gây ra cảm giác nóng rát khó chịu trong người.

Thông tin được tham khảo tại: https://bacsytuvan.webflow.io/posts/sau-rieng-ky-gi

  |   19/02/2021