Trang chủ » Sức khỏe sinh sản » Phá thai » Phá thai 4 tuần tuổi – Cách phá thai ít tốn kém nhanh gọn

Phá thai 4 tuần tuổi – Cách phá thai ít tốn kém nhanh gọn

Thai 4 tuần tuổi có phá được không? Phá thai 4 tuần tuổi có tội không? Uống thuốc phá thai 4 tuần tuổi như thế nào? Có cách nào bỏ thai 1 tháng tuổi an toàn? Thuốc phá thai 4 tuần giá bao nhiêu? … Là câu hỏi băn khoăn của chị em khi lỡ mang thai ngoài ý muốn, có nhu cầu đình chỉ thai nghén nhưng lo lắng. Để giải đáp các băn khoăn khi phá thai 4 tuần tuổi, hãy theo dõi những giải đáp của chuyên gia ngay sau đây nhé!

Thai 4 tuần tuổi có phá được không? – Phá thai bằng cách nào an toàn?

Thắc mắc đầu tiên được nhiều chị em quan tâm khi phá thai 4 tuần là: phá thai 4 tuần được không?

Trước hết đã trả lời câu hỏi này, chúng ta cùng tìm hiểu về sự phát triển của thai nhi 4 tuần tuổi. Thai nhi 4 tuần đã làm tổ trong tử cung khoảng 2 tuần. Kích thước thai 4 tuần rất nhỏ, chỉ bằng khoảng 1 hạt đậu. Lúc này thai cũng chưa có sự liên kết chặt chẽ với tử cung của người mẹ.

Thực tế thai nhi 4 tuần tuổi chỉ là hợp tử được hình thành từ các mô. Các mô này sau sẽ phát triển thành các cơ quan. Thai nhi 4 tuần tuổi chưa có tim thai, chưa hình thành các cơ quan trong cơ thể.

Như vậy việc phá thai 4 tuần tuổi hoàn toàn có thể thực hiện. Vì thai nhi còn bé nên sẽ hạn chế nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe thai phụ. Những biến chứng do phá thai cũng được giảm thiểu. Càng để lâu, thai nhi càng phát triển lớn thì việc phá thai sẽ nguy hiểm hơn. Ngoài ra phá thai lớn có thể tốn kém chi phí nhiều hơn khi thai nhi còn nhỏ.

Phá thai 4 tuần tuổi - Cách phá thai ít tốn kém nhanh gọn
Phá thai 4 tuần tuổi – Cách phá thai ít tốn kém nhanh gọn

Phá thai 4 tuần tuổi có tội không?

Khi phá thai chị em không chỉ lo lắng cho sức khỏe mà còn suy nghĩ nhiều về yếu tố đạo đức. “Phá thai 4 tuần tuổi có tội không” là băn khoăn, day dứt của nhiều thai phụ. Điều này cũng dễ hiểu vì không có bà mẹ nào muốn bỏ đi máu mủ ruột thịt của mình. Xã hội cũng luôn có cái nhìn khắt khe về những người phá thai mà chưa hiểu rõ sự tình.

Thực tế việc phá thai không phải lúc nào cũng xấu. Nếu phá thai nhiều lần do lối sống buông thả, không có trách nhiệm với bản thân thì thật đáng trách. Còn nếu phá thai do các yếu tố khách quan như: bị hiếp dâm, không đủ sức khỏe, thai nhi dị tật… Thì không thể nói rằng phá thai là có tội.

Phá thai là việc không ai mong muốn nhưng vì nhiều lý do việc này vẫn phải diễn ra. Việc mang thai và sinh con hay phá thai có thể thay đổi toàn bộ cuộc sống của bạn. Vì vậy bạn hãy suy nghĩ thật kỹ để đưa ra lựa chọn tốt nhất cho mình. Nếu quyết định phá thai thì thai nhi 4 tuần là thời điểm rất thích hợp để phá thai hiệu quả và an toàn.

Cách phá thai 4 tuần tuổi an toàn ít tốn kém nhanh gọn

Hiện nay các phương pháp để phá thai 4 tuần tuổi bao gồm:

Uống thuốc phá thai 4 tuần tuổi như thế nào?

Phá thai bằng thuốc là phương pháp phá thai rất thích hợp cho thai nhi 4 tuần tuổi. Đây là phương pháp phá thai nội khoa, áp dụng cho thai nhi dưới 7 tuần tuổi. Phá thai bằng thuốc được đánh giá là an toàn, ít gây ảnh hưởng đến tử cung và có tỷ lệ thành công cao.

Thai phụ sẽ uống 2 loại thuốc: Thuốc làm ngừng sự phát triển của thai nhi và thuốc đẩy thai nhi ra ngoài. Thời gian uống 2 viên cách nhau 48 tiếng. Cơ chế của phá thai bằng thuốc giống với sảy thai tự nhiên. Sau phá thai, thai phụ sẽ ra máu âm đạo trong khoảng 7-10 ngày, bao gồm cả những cục máu đông.

Quy trình phá thai bằng thuốc khá dễ dàng và an toàn. Tuy nhiên điều kiện để chị em uống thuốc phá thai phải được đảm bảo bao gồm:

  • Sức khỏe thai phụ bình thường, không mắc các bệnh tim mạch, huyết áp, máu không đông, bệnh tuyến thượng thận, thiếu máu…
  • Thai nhi đã di chuyển vào trong tử cung.

Dù phá thai bằng thuốc, bạn vẫn nên lựa chọn những cơ sở y tế uy tín. Nếu phá thai tại những cơ sở kém chất lượng, không được kiểm tra đầy đủ trước khi phá thai có thể xảy ra biến chứng như: sót nhau, sót thai…

Nạo phá thai 4 tuần tuổi – cách phá thai an toàn

Phá thai 4 tuần tuổi cũng có thể thực hiện phương pháp nạo thai. Đây là phương pháp dùng thuốc để đình chỉ thai, sau đó dùng dụng cụ y tế để nạo thai ra ngoài. Phương pháp này sẽ hạn chế tình trạng chảy máu dài ngày. Thai nhi được nạo đi sạch sẽ, tránh tình trạng sót nhau sót thai. Tuy nhiên phương pháp này có thể gây đau đớn và làm tổn hại đến tử cung.

Vì vậy phương pháp nạo thai không được khuyến khích áp dụng.

Hút thai chân không

So với nạo thai thì hút thai chân không là phương pháp phổ biến và an toàn hơn nhiều. Hút thai được áp dụng để đình chỉ thai nghén dưới 12 tuần, nên hoàn toàn có thể áp dụng để phá thai 4 tuần.

Với phá thai 4 tuần bằng hút thai, đầu tiên thai phụ được ngậm thuốc để đình chỉ sự phát triển của thai nhi. Sau đó, bác sĩ sẽ đưa một ống hút chân không vào tử cung để hút thai nhi ra ngoài.

Thai phụ được gây tê trước khi thực hiện để đảm bảo không bị đau trong quá trình thực hiện. Ngoài ra ống hút thai là ống siêu dẫn, siêu mềm nên không gây hại đến tử cung.

Hút thai có ưu điểm là làm sạch tử cung, tránh biến chứng sót nhau, sót thai. Sau khi phá thai, thai phụ chỉ bị chảy máu nhẹ một vài ngày chứ không chảy nhiều như phá thai bằng thuốc.

Một ca hút thai diễn ra trong khoảng 20-30 phút. Bác sĩ thực hiện phải có chuyên môn và kinh nghiệm để tránh gây tổn thương đến tử cung.

Xem thêm: [Bác sĩ tư vấn] Các cách phá thai an toàn nhanh chóng hiện nay

Phá thai 4 tuần tuổi có nguy hiểm không?

Chắc chắn khi phá thai, nhiều chị em sẽ lo lắng phá thai 4 tuần có nguy hiểm không? Thực tế phá thai chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ. Còn mức độ ảnh hưởng như thế nào còn phụ thuộc vào tuổi thai, điều kiện phá thai.

Chúng ta biết rằng thai nhi 4 tuần tuổi còn rất nhỏ và chưa bám dính chắc chắn vào tử cung của người mẹ. Vì vậy khi phá thai, tử cung của người mẹ sẽ không bị ảnh hưởng nhiều. Nếu được chăm sóc tốt, chỉ sau một thời gian là tử cung sẽ hồi phục bình thường. Do đó, có thể khẳng định rằng phá thai 4 tuần tuổi khá an toàn.

Tuy nhiên, để thực hiện đình chỉ thai nghén an toàn, chị em cần lựa chọn địa chỉ phá thai 4 tuần tuổi uy tín. Tại cơ sở y tế uy tín có đầy đủ trang thiết bị hiện đại và đội ngũ bác sĩ tay nghề giỏi thực hiện. Nếu chị em lựa chọn cơ sở y tế không đảm bảo chất lượng thì không thể chắc chắn độ an toàn. Chắc hẳn các biến chứng sẽ sảy ra với bạn như: sót nhau, sót thai…Những vấn đề này có thể gây nhiễm trùng tử cung và gây ra cá bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

Ngoài những yếu tố trên thì phá thai chắc chắn gây tác động đến tâm lý của chị em. Sau phá thai chị em có thể vẫn còn trách móc chính mình, hay buồn phiền, lo lắng. Điều này kéo dài có thể gây ra trầm cảm hoặc trạng thái tinh thần không được tốt. Cuộc sống, công việc đều có thể bị ảnh hưởng xấu.

Phá thai 4 tuần không ảnh hưởng quá nghiêm trọng đến sức khỏe. Nhưng chắc chắn việc này sẽ khiến chị em mệt mỏi trong ít nhất là 2-3 ngày cho đến 1 tuần mới hồi phục hoàn toàn. Đời sống tình dục cũng bị ảnh hưởng khi chị em phải kiêng quan hệ ít nhất 2 tuần cho đến 1 tháng.

Tóm lại, phá thai 4 tuần tuổi được thực hiện an toàn sẽ không nguy hiểm và cũng không ảnh hưởng quá nghiêm trọng đến sức khỏe. Sau phá thai, nếu chị em chăm sóc đúng cách thì cơ thể sẽ mau hồi phục. Vì vậy nếu bạn có ý định phá thai 4 tuần tuổi thì nên thực hiện sớm.

Chi phí phá thai 4 tuần giá bao nhiêu?

Thắc mắc quen thuộc của nhiều chị em là chi phí phá thai. Theo các bác sĩ chuyên khoa, chi phí phá thai 4 tuần sẽ phụ thuộc vào những yếu tố dưới đây:

  • Phương pháp phá thai

Việc lựa chọn phương pháp phá thai nào sẽ quyết định đến chi phí phá thai. Hiện nay có 2 phương pháp phá thai 4 tuần tuổi an toàn là phá thai bằng thuốc và hút thai. Trong đó phá thai bằng thuốc thường có chi phí thấp hơn.

  • Tình trạng sức khỏe thai phụ

Chi phí phá thai cũng chịu ảnh hưởng của thai sức khỏe thai phụ. Vì để phá thai, thai phụ phải đảm bảo sức khỏe bình thường không mắc viêm nhiễm phụ khoa. Nếu có các vấn đề này thai phụ sẽ phải điều trị và khiến chi phí phá thai tăng lên.

  • Địa chỉ phá thai

Yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến chi phí phá thai là địa chỉ phá thai. Mỗi cơ sở sẽ có một chính sách giá khác nhau tùy theo chất lượng ở mỗi cơ sở.

Cơ sở y tế uy tín có phòng ốc rộng rãi, trong thiết bị y tế hiện dại, bác sĩ giỏi thì chắc chắn chi phí phá thai sẽ cao hơn một chút so với những cơ sở y tế kém chất lượng.

Ngoài ra, cơ sở y tế tư nhân với các dịch vụ tiện ích hơn thường có chi phí cao hơn cơ sở công lập.

Dù bạn lựa chọn phá thai theo cách nào và ở đâu, thì vẫn nên lựa chọn những cơ sở đảm bảo chất lượng. Dù chi phí có thể cao hơn một chút những đảm bảo an toàn và hạn chế tối đa biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản.

Xem thêm: Thuốc phá thai bao nhiêu tiền, mua ở đâu [Bảng giá niêm yết]

Lưu ý khi phá thai 4 tuần tuổi

Để phá thai 4 tuần tuổi an toàn, dưới đây là những điều chị em cần lưu ý:

  • Lựa chọn cơ sở y tế chuyên khoa chất lượng để thực hiện phá thai: Cơ sở phải đảm bảo có giấy phép hoạt động, có bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm, thiết bị y tế hiện đại.
  • Chị em tuyệt đối không được tự ý mua thuốc uống tại nhà
  • Sau phá thai phải thực hiện đúng hướng dẫn của bác sĩ về vệ sinh, chăm sóc sau phá thai
  • Nếu có biểu hiện bất thường như xuất huyết, choáng váng, mệt mỏi, sốt cao… cần đi tái khám ngay.
  • Kiêng quan hệ sau phá thai ít nhất 4 tuần để cơ thể, tử cung hồi phục.

Trên đây là những thông tin về việc phá thai 4 tuần tuổi chia sẻ với chị em. Nếu có ý định phá thai thì thai 4 tuần là thời điểm rất thích hợp. Vì vậy bạn có thể yên tâm đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được tư vấn phương pháp phá thai thích hợp.

  |   05/09/2020