Trang chủ » Cẩm nang sức khỏe » Quy trình khám phụ khoa chuẩn khoa học

Quy trình khám phụ khoa chuẩn khoa học

Chị em nên đi khám phụ khoa vào thời điểm nào. Quy trình khám phụ khoa ra sao. Thời điểm thích hợp để khám phụ khoa? Là một trong những vấn đề chị em nên tìm hiểu để bảo vệ sức khỏe, khả năng sinh sản cho mình. Bài viết hôm nay là sự chia sẻ của bác sĩ Lê Thị Cẩm Hương – Bác sĩ CKI sản phụ khoa – Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội. Chị em hãy cùng theo dõi và tìm hiểu nhé!

Nên đi khám phụ khoa vào thời điểm nào?

Khám phụ khoa là việc làm rất cần thiết đối với chị em phụ nữ. Tuy nhiên nên đi khám phụ khoa vào thời điểm nào thì hầu hết chị em đều không biết. Theo bác sĩ Hương, bên cạnh việc khám phụ khoa định kỳ 3 – 6 tháng/ lần. Chị em nên đi khám phụ khoa vào các thời điểm sau:

 Trước khi kết hôn

Khám phụ khoa tiền hôn nhân sẽ giúp cho chị em không còn bỡ ngỡ về đời sống vợ chồng. Đồng thời phát hiện sớm về các bệnh lý cũng như các bất thường ảnh hưởng đến chức năng tình dục và khả năng sinh sản về sau. Giúp cho chị em có một đời sống vợ chồng viên mãn, chuẩn bị tốt cho chức năng làm mẹ của mình.

Khám phụ khoa trước khi mang thai

Nếu như chị em đang thắc mắc không biết nên khám phụ khoa vào thời điểm nào? Bác sĩ Hương cho rằng, chị em nên khám phụ khoa khi bản thân đang chuẩn bị mang thai.

Thông qua việc thăm khám sẽ giúp chị em biết được khả năng làm mẹ của mình có vấn đề gì không. Nếu bản thân chị em đang bị mắc bệnh lý nào đó, sẽ được điều trị kịp thời và dứt điểm. Giúp chị em có một thai kỳ khỏe mạnh, em bé khi sinh ra sẽ phát triển tốt nhất.

Khám phụ khoa khi vùng kín có dấu hiệu bất thường

Bên cạnh việc thăm khám phụ khoa khi chị em chuẩn bị kết hôn hoặc đang chuẩn bị mang thai. Chị em cần thăm khám phụ khoa ngay khi cơ quan sinh dục của mình có các dấu hiệu bất thường như:

 • Dịch âm đạo ra nhiều, có mùi hôi kèm theo màu sắc bất thường
 • Âm đạo bị sưng, ngửa rát và nổi mụn
 • Thường xuyên bị tiểu buốt, tiểu rắt, đi tiểu nhiều lần, nước tiểu có mủ hoặc máu kèm theo
 • Chu kỳ kinh không ổn định
 • Xuất huyết âm đạo bất thường
 • Đau rát khi quan hệ tình dục

Quy trình khám phụ khoa

Với hơn 30 năm công tác trong lĩnh vực khám và điều trị các bệnh lý về phụ khoa. Bác sĩ Hương cho biết: Quy trình khám phụ khoa tại phòng khám chuyên khoa uy tín chất lượng sẽ bao gồm các bước:

Bước 1: Khai thác thông tin của người bệnh

Trước khi bước vào quá trình thăm khám lâm sàng, bác sĩ sẽ khai thác thông tin cá nhân người bệnh, các triệu chứng người bệnh đang gặp phải, cùng với đó là tiền sử bệnh lý.

Thông qua việc khai thác thông tin, bác sĩ sẽ quyết định thăm khám các bước tiếp theo như thế nào, có làm xét nghiệm hay không.

Bước 2: Thăm khám bên ngoài bộ phận sinh dục

Bác sĩ sẽ thăm khám, quan sát bên ngoài bộ phận sinh dục một cách tỷ mỉ. Đồng thời bác sĩ sẽ kiểm tra xem vùng bụng, vùng ngựa có dấu hiệu bất thường không.

 • Bước 3: Thăm khám bộ phận âm đạo

Sau khi quan sát bên ngoài âm đạo,bác sĩ sẽ sử dụng mỏ vịt rồi đưa vào bên trong âm đạo để kiểm tra, quan sát thành âm đạo cùng với cổ tử cung. Trong trường hợp nghi ngờ chị em bị viêm nhiễm phụ khoa bác sĩ sẽ lấy mẫu dịch âm đạo để làm xét nghiệm.

Đối với những chị em đã có quan hệ tình dục, đã lập gia đình bác sĩ sẽ siêu âm đầu dò để kiểm tra bộ phận sinh dục một cách tổng quát. Còn với chị em chưa quan hệ, bác sĩ sẽ siêu âm ổ bụng.

 • Bước 4: Tiến hành làm xét nghiệm

Xét nghiệm dịch âm đạo là một trong những bước không thể thiếu trong quy trình khám phụ khoa. Thông qua hình thức xét nghiệm  bác sĩ sẽ xác định chính xác tác nhân gây bệnh, từ đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp chính xác. Thông thường, bác sĩ sẽ lấy dịch trực tiếp tại máy siêu âm đầu dò hoặc bằng mỏ vịt khi sôi âm đạo.

 • Bước 5: Khám tử cung

Thông thường bác sĩ sẽ dùng tay để nắn vào vùng bụng, mục đích là xác định vị trí cũng như kích thước của tử cung. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng sẽ siêu âm vùng bụng hoặc siêu âm đầu dò để xác định cấu trúc, tình trạng của tử cung, cổ tử cung, buồng trứng và ống dẫn chứng.

Khám tử cung là một trong những bước khám rất quan trọng trong quy trình khám phụ khoa mà bác sĩ tuyệt đối không được bỏ qua để  xác định bệnh lý tại tử cung một cách chính xác.

 • Bước 6: Các xét nghiệm khác

Sau khi đã thực hiện các bước thăm khám nêu trên, căn cứ vào kết quả thăm khám, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh làm thêm các xét nghiệm cần thiết khác, giúp cho việc chẩn đoán bệnh chính xác hơn như: Xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu,…

 • Bước 7: Tư vấn điều trị và hẹn lịch khám lại

Khi đã có toàn bộ kết quả thăm khám kết quả xét nghiệm bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh, đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ tư vấn cho người bệnh hiểu rõ về phác đồ điều trị cũng như chi phi điều trị.

Nếu người bệnh đồng ý với các khoản phí bác sĩ tư vấn, người bệnh sẽ bắt đầu điều trị bệnh theo phác đồ. Đồng thời bác sĩ cũng sẽ lên lịch hẹn tái khám cho người bệnh.

Hi vọng với nội dung thông tin do bác sĩ Lê Thị Cẩm Hương chia sẻ đã giúp chị em hiểu rõ hơn về quy trình thăm khám phụ khoa, cùng với đó là thời điểm khám phụ khoa thích hợp. Từ đó, phát hiện sớm ra bệnh, điều trị bệnh kịp thời, hiệu quả, ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

  |   02/04/2024