Trang chủ » Sức khỏe sinh sản » Phá thai » Thuốc phá thai dạng ngậm hay uống tốt hơn?

Thuốc phá thai dạng ngậm hay uống tốt hơn?

Ngậm thuốc phá thai dưới lưỡi được không. Hiệu quả của thuốc phá thai đặt dưới lưỡi như thế nào cho hiệu quả và an toàn? Thuốc phá thai dạng ngậm hay uống tốt hơn?

“Thưa bác sĩ, hiện em đang mang thai được 6 tuần, em đã thăm khám bác sĩ chuyên khoa. Tuy nhiên, vì vẫn còn đi học nên em không thể giữ thai được. Em có tìm hiểu thì được biết, độ tuổi thai của em có thể phá bằng thuốc. Bác sĩ tư vấn giúp em về thuốc phá thai ngậm dưới lưỡi với ạ. Rất mong bác sĩ hướng dẫn giúp em.”

Ngậm thuốc phá thai dưới lưỡi có được không?

Chào bạn, rất vui vì bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi của mình đến các bác sĩ Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội. Sau đây, bác sĩ Tạ Thị Hồng Duyên- bác sĩ CKII sản phụ khoa với gần 30 năm kinh nghiệm sẽ tư vấn và giải đáp giúp bạn.

 Thuốc phá thai dạng ngậm hay uống tốt hơn

Thuốc phá thai là gì?

Thực tế hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân khiến chị em bắt buộc phải bỏ đi giọt máu của mình. Trong đó phần lớn là do thai nhi bị dị tật; sức khỏe của thai phụ cực kỳ yếu hoặc chị em mang thai ngoài ý muốn do bị cưỡng hiếp.

Phá thai bằng thuốc là một trong những phương pháp được nhiều chị em tin tưởng và lựa chọn. Lí do là độ an toàn cao khi không có sự can thiệp của các dụng cụ y tế chuyên khoa vào tử cung của thai phụ. Hơn nữa hiệu quả của thuốc phá thai lên đến 98 %.

Thuốc phá thai là phương pháp sử dụng thuốc để chấm dứt sự phát triển của thai nhi khiến thai nhi bung ra khỏi tử ung của mẹ. Thêm vào đó, thuốc còn có công dụng là co bóp tử cung và đẩy bào thai ra khỏi cơ thể người mẹ giống như hiện tượng xảy thai tự nhiên.

>>> Xem thêm: Mua Thuốc Phá Thai Trên Mạng có nên hay không?

Thuốc phá thai có 2 dạng, đó là dạng ngậm dưới lưỡi và dạng uống trực tiếp.

 • Thuốc phá thai dạng uống

Là loại thuốc được sử dụng phổ biến hiện nay. Loại thuốc này chỉ được hép lưu hành tại các bệnh viện cấp huyện hay các cơ sở y tế chuyên khoa đã được cấp phép.

Thuốc phá thai dạng uống gồm có 2 viên, mỗi viên cách nhau là 72 giờ. Nếu như viên thuốc đầu tiên có công dụng là chấm dứt sự phát triển của bào thai, làm cho bào thai bị bong ra khỏi tử cung. Thì viên thuốc thứ 2 có tác dụng là co bóp tử cung và đẩy bào thai cùng với nhau thai ra bên ngoài.

 • Thuốc phá thai dạng ngậm

Là loại thuốc mà thai phụ không được uống mà phải ngậm ở bên dưới lưỡi trong khoảng thời gian là 30 phút.

Thuốc sau khi tan ra sẽ nhanh chóng ngấm vào hệ tuần hoàn của thai phụ qua các tĩnh mạch và mao quản ở bên dưới của lưỡi.

Mọt phần khác của thuốc sẽ đi vào dạ dày rồi đến tử cung, làm cho cổ tử cung mềm ra. Đồng thời tạo ra các cơn co để thúc đẩy toàn bộ túi thai ra bên ngoài.

Vậy thuốc phá thai dạng ngậm hay uống tốt hơn?

Bác sĩ Duyên cho biết: Thuốc phá thai dù là dạng ngậm hay dạng uống đều có chung một tác dụng chính là chấm dứt sự phát triển của bào thai, đồng thời đẩy bào thai ra khỏi tử cung của người mẹ.

Hơn nữa đây là phương pháp phá thai an toàn không gây ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản của chị em phụ nữ. Vì thế không thể nói phá thai bằng thuốc uống tốt hơn thuốc ngậm và ngược lại.

Tuy nhiên, phá thai bằng thuốc dù là ngậm hay uống chỉ thực sự an toàn và hiệu quả khi và chỉ khi:

 • Quá trình phá thai bằng thuốc phải diễn ra tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín chất lượng.
 • Thai nhi không vượt quá 7 tuần tuổi, thai đã vào tử cung của thai phụ
 • Người mẹ không bị mắc các bệnh lý về tim mạch, huyết áp hay các bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa.
 • Đặc biệt hơn, thai phụ không bị dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc.

Do đó, khi có ý định bỏ thai. Chị em tuyệt đối không được tự ý mua thuốc phá thai về sử dụng. Cần phải đến cơ sở y tế chuyên khoa để bác sĩ tiến hành thăm khám. Xác định chính xác tuổi thai nhi, sức khỏe thai phụ. Từ đó lựa chọn ra phương pháp phá thai phù hợp, an toàn và hiệu quả.

Quy trình Ngậm thuốc phá thai dưới

Để hạn chế các biến chứng có thể xảy ra khi sử dụng thuốc phá thai ngậm dưới lưỡi. Thai phụ cần phải tuân thủ theo quy trình phá thai bằng thuốc sau đây:

 • Bước 1: Cần phải thăm khám

Thăm khám sẽ giúp cho bác sĩ xác định chính xác tuổi thia, vị trí thai nhi cũng như sức khỏe của thai phụ. Từ đó, bác sĩ sẽ lựa chọn được phương pháp phá thai phù hợp hiệu quả và an toàn.

 • Bước 2: Nghe bác sĩ tư vấn

Sau khi thăm khám, nếu như thai phụ và tuổi thai đáp ứng được điều kiện của phá thai bằng thuốc. Bác sĩ sẽ tư vấn, giúp cho chị em cũng như người nhà hiểu rõ về phương pháp phá thai bằng thuốc ngậm.

 • Bước 3: Ký cam kết

Khi đã hiểu rõ về phương pháp phá thai bằng thuốc ngậm, thai phụ cần phải ký vào bản cam kết phá thai tự nguyện.

Với trẻ ở độ tuổi vị thành niên, cần phải có phụ huynh đi kèm và ký vào bản cam kết.

 • Bước 4: Tiến hành phá thai bằng thuốc ngậm

Trước khi uống thuốc, thai phụ sẽ dùng nước xúc miệng để không để miệng bị khô.

Tiếp đó, bác sĩ sẽ đặt 4 viên thuốc phá thai dạng ngậm vào dưới lưỡi hay 2 bên má của thai phụ.

Thuốc được đặt dưới lưỡi trong khoảng thời gian là 30 phút.

Khi hết 30 phút, thai phụ sẽ uống nước để làm trôi toàn bộ các phần thuốc còn lại xuống dạ dày.

Thai phụ sẽ ra phòng chờ nằm nghỉ từ 30 phút đến 4 giờ đồng hồ để bác sĩ theo dõi. Nếu không có bất cứ vấn đề bất thường nào sẩy ra. Chị em sẽ được bác sĩ cho về nhà và hẹn tái khám.

Vậy ngậm thuốc phá thai dưới lưỡi có thật sự hiệu quả?

Với thắc mắc này, bác sĩ Duyên cho biết: Hiệu quả của thuốc ngậm phá thai lên đến 97 %. Tuy nhiên, nó chỉ đạt được hiệu quả này khi và chỉ khi:

 • Chị em tiến hành bỏ thai bằng thuốc ngậm tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín chất lượng.
 • Thai phụ và thai nhi phải đáp ứng dược điều kiện của phá thai bằng thuốc. Tức là: Thai đã vào tử cung; thai không vượt quá 7 tuần tuổi. Thai phụ không bị mắc các bệnh lý nội khoa, các bệnh viêm nhiễm; không bị dị ứng với các thành phần của thuốc.

Trên đây là một số những giải đáp từ bác sĩ Tạ Thị Hồng Duyên- Bác sĩ CKII sản phụ khoa Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho quý chị em.

  |   18/08/2021