Trang chủ » Bệnh nam khoa » Tinh trùng có hết được không? [Khám nam khoa ngay]

Tinh trùng có hết được không? [Khám nam khoa ngay]

Số lượng tinh trùng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định khả năng sinh sản của nam giới. Vì vậy không ít người thấy lo lắng rằng:”tinh trùng có hết không”? Lượng tinh trùng có giảm dần theo thời gian không? Làm thế nào để đảm bảo số lượng và chất lượng tinh trùng để sinh con? Chúng ta sẽ giải đáp các thắc mắc này trong nội dung bài viết dưới đây!

Tinh trùng có hết không?

Tinh trùng có hết không là nỗi lo của nhiều nam giới trung niên hoặc chưa sinh con. Bởi vì họ thấy rằng lượng tinh trùng của mình ngày càng ít dần. Vậy tinh trùng có hết được không?

Tinh trùng được sản xuất tại tinh hoàn với quy trình kéo dài khoảng 64 ngày. Đây là quá trình tái tạo nuôi dưỡng tinh trùng đủ khả năng nhưng để thụ thai trước khi phóng tinh ra ngoài. Điểm đặc biệt là quá trình này là nó diễn ra trong suốt cuộc đời của nam giới. Vì vậy tinh trùng sẽ không hết. Tuy nhiên số lượng và chất lượng tinh trùng sẽ phụ thuộc vào lượng hóoc-môn nội tiết testosterone. Mà lượng hoóc môn này sẽ ngày càng giảm khi nam giới lớn tuổi.

Tóm lại lượng tinh trùng sản xuất ra mỗi ngày là rất lớn, nhưng nó không phải vô tận. Nếu quan hệ tình dục hoặc thủ dâm quá độ khi tinh trùng chưa kịp sản xuất, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng.

Số lượng tinh trùng sẽ phụ thuộc vào tuổi tác, sức khỏe của nam giới. Càng lớn tuổi, lượng hormone tình dục suy giảm thì số lượng tinh trùng cũng càng ít đi. Ngoài ra số lượng tinh trùng của phụ thuộc chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt của nam giới.

tinh trùng có hết không

Khi nào lượng tinh trùng sẽ giảm dần

Như thông tin đã chia sẻ, lượng tinh trùng của nam giới phụ thuộc rất lớn vào được hormone testosterone. Hormone testosterone được sản xuất bởi tinh hoàn. Lượng hormone này sẽ phụ thuộc vào sức khỏe chế độ ăn uống và cả tuổi tác của nam giới.

Giai đoạn từ 25 đến 30 tuổi là thời kì lượng hormone testosterone có nồng độ cao nhất. Càng lớn tuổi thì testosterone ngày càng suy giảm dần. Theo các chuyên gia thì được testosterone sẽ giảm khoảng 0,8 đến 1,3% một năm, bắt đầu từ năm 30 tuổi. Cho đến năm 40-50 tuổi thì được hormone sẽ giảm rất nhanh, có thể là 30% một năm. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh lý, cũng như sức khỏe của nam giới, khiến họ dễ mệt mỏi và mất ngủ.

Các bệnh lý có thể gây ra ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất tinh trùng của tinh hoàn:

  • Bệnh quai bị
  • Tinh hoàn chấn thương do va đập hoặc chơi thể thao
  • Teo tinh hoàn hoặc xoắn tinh hoàn
  • Ung thư tinh hoàn

Tuy nhiên nếu các bệnh lý này chỉ mắc phải ở một bên tinh hoàn thì bên còn lại vẫn có khả năng sản xuất tinh trùng. Khi đó nam giới vẫn có thể hoạt động sinh lý và sinh sản bình thường. Còn nếu các bệnh lý tinh hoàn xuất hiện ở cả hai bên tinh hoàn, làm giảm nghiêm trọng khả năng sản xuất tinh trùng thì khi đó sẽ nam giới sẽ khó có con hơn, thậm chí vô sinh.

Dấu hiệu nhận biết hết tinh trùng

Bằng mắt thường, chúng ta không thể quan sát được tinh trùng ở trong tinh dịch. Do đó không thể chắc chắn được lượng tinh trùng có ít đi hay không. Tuy nhiên có một số dấu hiệu sẽ nhận biết tình trạng suy giảm lượng tinh trùng đó chính là tinh trùng loãng. Tinh trùng loãng thường là biểu hiện của việc có ít tinh trùng trong tinh dịch.

Không qua trạng thái màu sắc. bạn có thể nhận biết được tình trạng tinh trùng loãng.

Tóm lại các dấu hiệu nhận biết tình trạng tinh trùng yếu, tinh trùng loãng là:

  • Tinh dịch loãng hơn bình thường
  • Tinh dịch xuất hiện màu lạ
  • Lượng tinh dịch giảm so với các lần xuất tinh sớm
  • Có thể bị đau hoặc chảy máu khi xuất tinh

Những triệu chứng này có thể cảnh báo tình trạng tinh trùng yếu, tinh trùng loãng hoặc là các bệnh lý nam khoa. Vì vậy khi có biểu hiện này, bạn nên đến cơ sở y tế nam khoa để thăm khám.

Các cách để gia tăng số lượng tinh trùng

Gia tăng số lượng tinh trùng không chỉ giúp nam giới đảm bảo khả năng sinh con, mà còn tăng cường sức khỏe sinh lý nói riêng và sức khỏe nói chung. Đặc biệt nếu sắp có ý định sinh con, bạn nên thực hiện các biện pháp để gia tăng số lượng và chất lượng tinh trùng.

Các cách để gia tăng số lượng tinh trùng là:

Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng

Đầu tiên bạn hãy chú ý đến chế độ ăn. Ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng và các dưỡng chất cần thiết để cơ thể sản xuất tiết testosterone. Từ đó, tinh hoàn sẽ có đủ nguyên liệu để sản xuất tinh trùng và đảm bảo chất lượng tinh trùng. Bạn nên ăn đa dạng các loại thực phẩm để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Đặc biệt là là nhớ bổ sung protein, kẽm, các loại vitamin và khoáng chất.

Tránh xa các chất kích thích

Tất cả các chất kích thích như rượu, bia, chất kích thích đều có thể làm hạn chế khả năng sản xuất tinh trùng. Không những thế, các chất này còn còn làm tăng số lượng tinh trùng bị dị dạng hoặc tinh trùng yếu. Vì vậy để cải thiện chất lượng tinh trùng, bạn nên tránh xa các chúng.

Tập luyện thể dục đều đặn

Tập luyện thể dục đều đặn là biện pháp tăng cường sức khỏe và cải thiện khả năng sinh lý nói chung. Do đó, nếu muốn nâng cao chất lượng tinh trùng, bạn cũng nên vận động thường xuyên.

Không hút thuốc lá

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khói thuốc lá có thể làm giảm số lượng tinh trùng và làm tăng số lượng tinh trùng yếu và dị tật. Muốn tăng chất lượng tinh trùng, bạn hãy bỏ thuốc lá hoặc tránh hút thuốc lá bị động.

Không đặt các vật nóng lên đùi

Nam giới thường có thói quen đặt laptop lên đùi mà không biết rằng việc này có thể làm suy giảm nghiêm trọng chất lượng tinh trùng. Nguyên nhân là vì laptop nóng làm tăng nhiệt độ của tinh hoàn và ảnh hưởng đến chức năng sản xuất tinh trùng.

Trên đây là những thông tin về việc sản xuất tinh trùng của nam giới. Tinh trùng có thể không hết nhưng chắc chắn sẽ cạn kiệt dần, nếu nam giới không biết bảo vệ và có biện pháp chăm sóc sức khỏe tốt. Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “tinh trùng có hết không” và có kiến thức hưu để chăm sóc sức khỏe sinh sản tốt hơn.

  |   10/08/2021