Bụng bầu cứng hay mềm là tốt?

bụng bầu cứng hay mềm thì tốt

Bụng bầu cứng hay mềm là tốt là thắc mắc của không ít sản phụ. Có rất nhiều sản phụ khi thấy bụng của mình lúc cứng, lúc mềm thất thường thì luôn có suy nghĩ con của mình đang gặp nguy hiểm.

Thực tế, đây là dấu hiệu thai nhi đang phát triển khỏe mạnh, bình thường. Nhưng cũng có thể là dấu hiệu bất thường mà bạn không nên bỏ qua.

Có thể bạn quan tâm: 10 bí quyết để mẹ bầu không lúng túng trước khi sinh

Bụng bầu cứng hay mềm là tốt nhất?

Nhiều người lần đầu mang thai luôn mang trong mình cảm giác lo lắng, bụng bầu của mình có dấu hiệu bất thường gì không, trong đó bao gồm cả việc bụng bầu cứng hay mềm là tốt.

Ở những sản phụ bụng bầu mềm, khi đi khám thai các bác sĩ báo thai nhi vẫn đang phát triển bình thường. Bạn không cần quá lo lắng, vì khi đó bạn đang gặp các vấn đề như:

  • Thiếu can-xi, để cải thiện tình trạng này bạn nên nhanh chóng bổ sung can xi vào cơ thể mỗi ngày.
  • Bụng mẹ có chứa nhiều nước ối (còn gọi là chửa nước).

Đối với trường hợp sản phụ có bụng cứng xuất hiện vào cuối thai hoặc bắt đầu cảm nhận được từ tuần thứ 12.

Ngoài tình trạng bụng cứng ra thì những sản phụ này còn kèm theo các cơn gò bụng kéo dài từ 30 giây đến 1 phút. Đồng thời bạn sẽ có dấu hiệu đau như đau bụng kinh với mức độ tăng dần.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục sức khỏe bà bầu của Nubacsy.com

Hiện tượng này là rất bình thường, bạn có thể dễ dàng hiểu là bé đang dịch chuyển từ phần dưới và tạo áp lực nặng nề lên tử cung. Vì thế bà mẹ nghĩ đây là cơn gò chuyển dạ. Nếu là cơn chuyển dạ bạn sẽ cảm thấy rấy đau và có thể kèm theo các dấu hiệu ra máu và vỡ ối.

Để khắc phục tình trạng bụng cứng sản phụ ngồi nghỉ thư giãn là sẽ trở lại trạng thái bình thường.

Tạm kết: Bụng cứng hay bụng mềm đôi khi là do cảm nhận của mỗi bà mẹ khác nhau. Nếu trong quá trình khám, thai nhi vẫn phát triển bình thường thì bạn không cần lo lắng quá về vấn đề này.

Sản phụ bị gò cứng bụng có nguy hiểm không ?

Ở sản phụ nguyên nhân khiến bụng bị cứng là do tâm lý căng thẳng, buồn rầu, hạnh phúc đột ngột. Bạn cần phân biệt rõ ràng với cơn gò bụng cứng khi sắp sinh. Xem thêm: Dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần.

Việc bụng cứng lên thường xuyên kèm theo các hiện tượng như chảy máu âm đạo, chuột rút hay đau lưng mà chưa đến thời gian dự sinh thì rất có thể sinh non sẽ là câu trả lời cho hiện tượng này.

Để khắc phục các cơn gò bụng cứng khi mang thai bạn nên áp dụng các biện pháp như sau:

  • chú ý đến việc đứng, đi và ngồi
  • dành thời gian nghỉ ngơi
  • Tập các bài tập Yoga

Không nên ngồi hay đứng một chỗ với cùng một tư thế quá lâu. Khi xuất hiện cơn gò cứng bụng sản phụ ngồi nghỉ ngơi một chỗ, sử dụng khăn ấm chườm lên bụng để thư giãn.

Tóm lại, bụng bầu cứng hay mềm là hiện tượng hoàn toàn bình thường. Chỉ khi xuất hiện cùng các biểu hiện bất thường trong cơ thể mới đáng lo ngại. Bên cạnh đó, bạn nên đi khám thai định kỳ hàng tháng để nhanh chóng phát hiện các dấu hiệu bất thường và có cách xử lý kịp thời nhất.

[addtoany]
Bình luận của bạn