Trang chủ » Cẩm nang sức khỏe » 10 dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần (thai phụ nên biết)

10 dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần (thai phụ nên biết)

Trước sinh 1 tuần mẹ bầu thường có những dấu hiệu như đau bụng, tiêu chảy, ngừng tăng cân. Hoặc dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần dễ nhận thấy nhất đó là việc xuất hiện máu báo thai.

Bước vào khoảng thời gian từ tuần 73 trở đi, thai nhi bắt đầu đủ tháng là thời điểm mẹ chuẩn bị “vượt cạn”.

Dù không biết chính xác ngày nào em bé sẽ ra đời, nhưng sản phụ có thể nhận biết qua một số dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần sau đây.

10 Dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần

Trên thực tế, có khoảng 5% em bé sẽ sinh vào đúng ngày dự sinh, còn ở những trường hợp khác mẹ bầu sẽ dựa vào các dấu hiệu của cơ thể để đoán biết được ngày dự sinh chuẩn nhất của mình.

Cổ tử cung bắt đầu mở dần và mỏng hơn

Vào khoảng thời gian trước 1 tuần sinh, cổ tử cung của mẹ bầu bắt đầu mở rộng và mỏng hơn. – làm sao để biết tử cung mở.

Điều này dễ dàng nhận biết khi bạn đi khám thai định kỳ, tại đây bác sĩ sẽ kiểm tra độ mở của tử cung và thông báo với mẹ bầu thời điểm bạn nên chuẩn bị tinh thần để “vượt cạn”.

Thường xuyên bị chuột rút và đau vùng chậu

Khi bước vào thời kỳ sinh em bé, sản phụ sẽ gặp tình trạng chuột rút và đau xương chậu. Nhất là gần đến ngày sinh cơn đau xuất hiện thường xuyên hơn do vùng xương chậu bị kéo căng quá sức để chuẩn bị sinh em bé.

tiểu dắt và tiêu chảy là dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần

Tiểu rắt và tiêu chảy

Trước sinh đầu em bé quay đầu và di chuyển xuống gần tử cung của người mẹ gây chèn ép bàng quang khiến mẹ thường xuyên tiểu rắt. Thời điểm này cũng là lúc ruột mẹ được thả lỏng, nên sẽ uất xuất hiện dấu hiệu đi tiêu chảy diễn ra thường xuyên hơn.

Bụng bầu tụt xuống sâu

Trước khoảng 1 tuần hay vài ngày trước khi sinh, em bé sẽ tạo ra những dấu hiệu bắt đầu có chuyển động dịch chuyển thấp hơn xuống phía dưới khung xương chậu.

Đồng thời, phần đầu cũng sẽ quay và hướng xuống dưới vị trí thấp nhất ở tử cung.

Với tư thế này mẹ bầu sẽ thuận lợi nhất để sinh thường. Ngược lại, nếu thai ngược các bác sĩ sẽ khuyên mẹ bầu nên mổ để đảm bảo an toàn cho tính mạng của thai nhi.

Thông thường, đây là dấu hiệu dễ dàng nhận biết được ở phụ nữ sinh con so. Bởi ở em bé thứ 2 bụng của người mẹ không được săn chắc như lúc đầu nên khó nhận biết hơn.

Con rạ thường sinh vào tuần thứ mấy ?

Ngừng tăng cân

So với những ngày đầu thai kỳ và thời điểm cận ngày, mẹ bầu bắt đầu ngưng tăng cân, thậm chí sút 1 – 2 kg.

Nhưng bạn không nên quá lo lắng vì đây là dấu hiệu hoàn toàn bình thường và không ảnh hưởng đế sức khỏe của bé.

Việc giảm cân vào cuối thời điểm dự sinh này là do nước ối của bạn bị giảm sút, điều sản phụ nên làm là ăn uống, nghỉ ngơi đầy đủ mỗi khi thấy mệt mỏi.

Đau lưng dưới

Đau lưng dưới thường xuyên là dấu hiệu cho biết bạn sắp sinh.

Lúc này em bé đã lớn và tụt xuống bên dưới tạo thành áp lực cho lưng và dây chằng cổ tử cung và xương chậu khiến cho mẹ bầu đau nhức hơn.

Nếu tình trạng diễn ra thương xuyên thì bạn nên chú ý, bởi đây là dấu hiệu cho thấy em bé sắp chào đời.

Dễ thở hơn

Giai đoạn sắp sinh em bé thai nhi đã di chuyển thấp hơn, áp lực lên cơ hoành và dạ dày được giảm thiểu.

Vì thế, mẹ bầu giảm được chứng ợ nóng và quá trình thở được dễ dàng hơn.

10 bí quyết để mẹ bầu không lúng túng trước khi sinh

Cơn co thắt tử cung

Thời điểm trước sinh 1 tuần mẹ bầu sẽ có dấu hiệu co thắt tử cung thường xuyên và các cơn co thắt mạnh hơn và những ngày cuối.

Nếu cơn co thắt dữ dội và khó chịu theo từng đợt, đây là dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh. Lúc này, sản phụ nên báo với người nhà để được đưa đến bệnh viện để theo dõi.

Xuất hiện máu báo

Vài ngày trước khi sinh ở âm đạo của mẹ bầu sẽ xuất hiện nhiều dịch nhầy đặc và đôi khi kèm theo út máu.

Đây được gọi là hiện tượng “máu báo” – cũng có nghĩa là báo hiệu mẹ bầu chuẩn bị sinh em bé.

Vì thế, nếu thấy dấu hiệu này bạn nên thông báo ngay cho bác sĩ để được kiểm tra, tránh trường hợp để lâu gây ra nhiễm trùng cho cả mẹ và bé.

Xem thêm: Máu báo sắp sinh như thế nào

Vỡ ối

Vỡ nước ối là dấu hiệu báo sinh chính xác nhấy của mẹ bầu,  nhưng không phải vỡ ối là sẽ sinh con ngay mà  bạn sẽ mất vài giờ mới sinh em bé.

Khi thấy dấu hiệu của nước ối bạn nên nhập viện ngay để được theo dõi.

https://nubacsy.com/mang-bau-bao-nhieu-tuan-thi-sinh/

Vào thời điểm sắp sinh em bé các bác sĩ sẽ tư vấn cho sản phụ các dấu hiệu nhận biết khi sắp sinh.

Vì thế, khi thấy các dấu hiệu của cơn co thắt, xuất hiện máu, vỡ ối bạn nên đến bệnh viện để được theo dõi và chờ sinh, tránh để lâu sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng của cả mẹ và thai nhi.

  |   22/12/2018