MSM là gì?

Quan hệ tình dục đồng giới nam hay MSM đang ngày càng trở nên phổ biến. Nhưng không phải ai cũng biết MSM là gì và nó có tiềm ẩn nguy cơ nào hay không?

MSM là gì?

MSM là viết tắt của Men Sex Men và được hiểu là quan hệ tình dục giữa hai người đàn ông với nhau (thay vì giữa nam và nữ như bình thường). MSM được thực hiện chủ yếu qua đường hậu môn và miệng hoặc thủ dâm trực tiếp cho nhau.

Những đối tượng tham gia MSM thường là “gay”, nhưng đôi khi, những người được coi là “trai thẳng” vẫn thực hiện hình thức quan hệ này vì một nguyên nhân, mục đích nào đó.

Tại sao nam giới lại thực hiện MSM?

Thực tế cho đến nay, các nhà khoa học và các chuyên gia y tế vẫn chưa lý giải được tại sao một số nam giới lại bị thu hút về tình dục với người có cùng giới tính với họ. Bởi nếu xét về cấu tạo gen hay cấu tạo cơ thể, những đối tượng không có gì khác so với nam giới bình thường.

Vậy tại sao nam giới lại quan hệ tình dục đồng tính?

Nhiều ý kiến cho rằng, xu hướng tình dục là sự kết hợp giữa yếu tố xã hội và yếu tố tự nhiên. Vì thế, những yếu tố sau có thể dẫn tới MSM:

 • Do môi trường sống ảnh hưởng đến nhận thức.
 • Bị cưỡng ép quan hệ đồng giới (thường gặp ở những môi trường nhiều nam giới như nhà tù, quân đội, trường nội trú….)
 • Mại dâm đồng giới nam.

Những nguy cơ lây nhiễm khi thực hiện MSM

Tương tự như quan hệ tình dục thông thường, MSM cũng tiềm ẩn những nguy cơ lây nhiễm các bệnh STDs. Và cần chú ý rằng, với việc không chú trọng đúng mức tới những biện pháp an toàn sẽ khiến cho tỷ lệ nhiễm bệnh ngày một tăng cao hơn.

Theo đó, các tác nhân gây bệnh sẽ thông qua những vết trầy xước, lở loét trên thân dương vật để xâm nhập vào cơ thể. Ngoài ra, quan hệ tình dục đồng giới nam còn có thể khiến hậu môn bị tổn thương, đau rát.

Dưới đây là những bệnh lý nguy hiểm thường lây nhiễm khi thực hiện MSM”

HIV/ AIDS

HIV/ AIDS là căn bệnh nguy hiểm khiến cho chức năng của hệ miễn dịch bị suy giảm. Từ đó, tạo điều kiện cho hàng loạt các loại bệnh cơ hội khác.

Virus HIV thường lây truyền chủ yếu thông qua đường tình dục, bao gồm cả quan hệ đồng giới và khác giới. Theo thống kê, quan hệ tình dục đồng giới chiếm 10% các trường hợp nhiễm HIV.

Viêm gan B

Virus viêm gan B lây truyền qua nhiều con đường khác nhau như:

 • Quan hệ tình dục không an toàn;
 • Truyền máu;
 • Truyền từ mẹ sang con;
 • Dùng chung kim tiêm với người bệnh.

Trong khi đó, đối với MSM, việc thực hiện các biện pháp an toàn lại thường không được chú ý đúng mức. Do vậy, nguy cơ nhiễm bệnh qua hình thức quan hệ này đang ngày một cao hơn.

Giang mai

Xoắn khuẩn giang mai (Treponema pallidum) lây nhiễm bằng cách tiếp xúc trực tiếp với vết thương của người bị giang mai. Theo đó, ngoài bộ phận sinh dục ngoài, âm đạo ở nữ giới thì hậu môn, trực tràng hay miệng…cũng là những vị trí lây nhiễm khi nam giới quan hệ tình dục đồng giới.

Sùi mào gà

Sùi mào gà là một trong những bệnh lây nhiễm qua con đường tình dục nguy hiểm và phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, vì thời gian ủ bệnh khá lâu nên rất khó để người mắc bệnh tự nhận biết tình trạng của mình.

Theo đó, virus HPV gây bệnh sẽ xâm nhập qua sự tiếp xúc giữa bộ phận sinh dục với các vị trí ẩm ướt. Trong MSM thì đó có thể là miệng, vòm họng và hậu môn. Khi đó, các vị trí này sẽ nổi các u nhú sần sùi, mọc theo cụm, rất khó chịu và gây nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe.

Nguy hiểm hơn, trường hợp nếu gặp phải những chủng HPV nguy hiểm, nam giới có thể bị ung thư hậu môn và dương vật.

Lây nhiễm vi khuẩn, trùng roi, nấm, Chlamydia

Đây là những tác nhân gây viêm quy đầu, viêm bao quy đầu không hề xa lạ với nam giới.

Và việc quan hệ tình dục đồng giới MSM sẽ giúp cho các tác nhân này lây nhiễm nhanh chóng và dễ dàng hơn khi đa số nam giới đều không có thói quen sử dụng bao cao su trong những tình huống như thế này.

Nên hay không nên thực hiện MSM?

Đây là một câu hỏi không dễ để có đáp án, bởi nếu đứng từ góc độ của cộng động LGBT thì MSM là điều hoàn toàn bình thường và bản chất của nó cũng giống như tình dục khác giới.

Thực tế, việc nên hay không nên thực hiện MSM không quan trọng bằng việc bảo vệ và nâng cao ý thức cho những người quan hệ đồng giới. Đặc biệt là trang bị những kiến thức cần thiết để tránh lây nhiễm các bệnh lý qua đường tình dục.

Theo đó, các chuyên gia cho rằng, nếu quyết định MSM, nam giới hãy nên chú ý hơn tới những vấn đề sau:

 • Chỉ quan hệ với những đối tượng tin cậy.
 • Khi quan hệ nên sử dụng bao cao su để bảo vệ sức khỏe bản thân.
 • Dùng gel bôi trơn để tránh tổn thương hậu môn hay tình trạng rách bao cao su.
 • Trường hợp có thêm các dụng cụ hỗ trợ, hãy chắc chắn là chúng đã được vệ sinh sạch sẽ, cẩn thận.
 • Vệ sinh cơ quan sinh dục, hậu môn trước và sau khi quan hệ.
 • Tới ngay bệnh viện nếu có các dấu hiệu bất thường để được thăm khám và xử lý kịp thời.

Với những thông tin trên, câu hỏi MSM là gì đã được giải đáp. Hy vọng điều này sẽ giúp bạn đọc có được cái nhìn khách quan hơn về quan hệ tình dục đồng tính nam và quan trọng hơn là có thêm những kiến thức cần để bảo vệ bản thân trước những căn bệnh nguy hiểm lây truyền qua đường tình dục.

  |   28/03/2019