Trang chủ » Cẩm nang sức khỏe » Sau quan hệ bao lâu thì tinh trùng gặp trứng?

Sau quan hệ bao lâu thì tinh trùng gặp trứng?

Để tạo nên được một bào thai khỏe mạnh cần phải có sự kết hợp giữa trứng và tinh trùng. Nếu thiếu một trong 2 nhân tố này thì bào thai không thể hình thành và phát triển. Vì thế, trong bài viết hôm nay, các chuyên gia sẽ giúp các bạn biết được quá trình thụ thai diễn ra như thế nào. Cũng như sau quan hệ bao lâu thì tinh trùng gặp trứng. Mời các bạn cùng tìm hiểu.

quan hệ bao lâu thì tinh trùng gặp trứng

Các thông tin liên quan đến trứng và tinh trùng

Trước khi đi vào tìm hiểu quá trình thụ thai cũng như khoảng thời gian mà trứng và tinh trùng gặp được nhau sau khi quan hệ. Các bạn cần phải hiểu trứng và tinh trùng là gì?

  • Tế bào trứng

Trứng là một nhân tố chỉ có ở chị em phụ nữ, nó được hình thành ngay khi các bé gái còn ở trong bào thai, lúc này còn được gọi là các nang trứng.

Khi bé gái bước vào độ tuổi dậy thì, mỗi chu kỳ kinh buồng trứng sẽ rơi rụng từ 1 cho đến 3 quả trứng. Thời gian sống trung bình của trứng được tính sau khi trứng rụng là 24 giờ.

Khi trứng rụng, chúng sẽ nhanh chóng di chuyển từ ống dẫn trứng sang tử cung. Nếu như chị em có quan hệ tình dục, tinh trùng sẽ nhanh chóng di chuyển vào đây để gặp trứng. Nếu quá trình thụ thai diễn ra thành công hợp tử sẽ hình thành sau phát triển thành phôi thai và bào thai.

Nhưng nếu quá trình thụ thai không diễn ra, trứng sẽ nhanh chóng bị các đại

thực bào tiêu hóa và đẩy ra ngoài, đó chính là chu kỳ kinh.

  • Tinh trùng

Tinh trùng là một tế bào đặc trưng của phái mạnh, nó được sản xuất thường xuyên không theo một chu kỳ nào. Thường chu kỳ tái tạo tinh trùng ở nam giới sẽ phải mất từ 2-3 tháng.

Mỗi ngày bình quân nam giới sẽ sản xuất ra được 100 triệu tinh trùng. Số lượng tinh trùng này sẽ được tích trữ ở bên trong túi tinh từ 70 – 74 ngày. Nếu tinh trùng không phóng ra bên ngoài hay phóng vào âm đạo của nữ giới. Chúng sẽ tự tiêu hủy.

Mỗi lần xuất tinh số lượng tinh trùng được phóng ra từ 40-300 triệu tinh trùng. Tuy nhiên, chỉ có duy nhất một tinh trùng vượt qua được các trở ngại để gặp trứng để thụ thai.

Trứng và tinh trùng gặp nhau khi nào?

Chúng ta vẫn biết bào thai hình thành được là phải có sự kết hợp của trứng và tinh trùng. Hơn nữa, số lượng và chất lượng tinh trùng cần phải đảm bảo.

Mặc dù quá trình thụ thai thành công chỉ cần một tinh trùng khỏe mạnh nhưng không phải lúc nào trong số 40- 300 triệu tinh trùng mà nam giới xuất ra đều khỏe mạnh, đảm bảo cho quá trình thụ thai diễn ra thành công. Bởi tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y thường khỏe hơn tinh trùng có nhiễm sắc thể X nhưng thời gian sống thường ngắn hơn.

Thêm vào đó, trong quá trình di chuyển từ âm đạo vào ống dẫn trứng, tinh trùng còn gặp rất nhiều cản trở. Do đó, số lượng tinh trùng bị chết yểu cũng khá là nhiều.

Các chướng ngại cản trở quá trình di chuyển của tinh trùng đi tìm trứng cần phải kể đến như:

  • Độ axit ở âm đạo: Nếu như độ pH ở âm đạo có tính axit, tinh trùng sẽ nhanh chóng bị tiêu diệt, nhất là tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y.
  • Chất nhầy ở cổ tử cung: Ngày thường, cổ tử cung của chị em sẽ bị đóng kín, nó chỉ giãn ra khi trứng rụng. Nếu như chất nhầy ở cổ tử cung lỏng, tinh trùng sẽ di chuyển nhanh hơn so với chất nhầy đặc và dày.

Sau khi vượt qua được các cản trở nêu trên, những tinh trùng còn sống sót sẽ nhanh chóng di chuyển từ cổ tử cung vào ống dẫn trứng để gặp trứng với tốc độ khoảng 2-3mm/ phút.

Như vậy, trong suốt quãng đường 20cm từ cổ tử cung vào ống dẫn trứng. Tinh trùng cần khoảng thời gian ít nhất là 45 phút, dài nhất là 12 giờ. Nếu như tinh trùng không gặp được trứng, chúng sẽ tồn tại ở ống dẫn trứng của chị em 3-5 ngày sau đó tự chết đi.

Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào?

Trứng sau khi được phóng ra khỏi buồng trứng, sẽ nhanh chóng di chuyển đến ống dẫn trứng để gặp tinh trùng. Nếu trứng không được gặp tinh trùng, trứng cũng chỉ sống sót tại môi trường này là 12- 24 giờ.

Một khi trứng và tinh trùng gặp được nhau, quá trình trình thụ thai diễn ra thành công (khoảng 3-4 ngày). Chúng sẽ nhanh chóng tạo thành hợp tử.

Hợp tử sẽ làm tổ tại tử cung. Trong quãng đường di chuyển, hợp tử sẽ nhanh chóng phân chia và hình thành nên phôi nang.

Và phải mất đến 3 ngày, phôi nang mới bám vào thành tử cung làm tổ và hình thành nên phôi thai và nhau thai.

Như vậy, tổng thời gian mà trứng và tinh trùng gặp nhau tạo nên phôi thai mất từ 7-10 ngày.

Vậy Sau quan hệ bao lâu thì tinh trùng gặp trứng?

Phần trên của bài viết có chia sẻ: quá trình làm tổ của trứng khi đã kết hợp thành công với tinh trùng để tạo nên phôi thai phải mất từ 7 đến 10 ngày.

Điều đó cũng có nghĩa, sau khi quan hệ tình dục tới khi phôi thai hình thành và làm tổ ở cổ tử cung phải mất từ 14- 17 ngày.

Trong khoảng thời gian này có đến 1/3 trường hợp là quá trình thụ thai diễn ra không thành công cho dù là trứng đã gặp tinh trùng và thụ tinh. Nguyên nhân là do trong quá trình tạo thành hợp tử cũng như trong lúc phân bào. Các hợp tử đã gặp phải một số điểm bất thường liên quan đến nhiễm sắc thể khiến cho phôi thai bị vỡ mà chưa kịp làm tổ.

Mặt khác, phôi thai lại bám vào ngoài thành tử cung hay bên ngoài ống dẫn trứng làm tổ. Khiến chị em mang thai ngoài tử cung. Nếu như không phát hiện sớm, xử lý kịp thời ống dẫn trứng của chị em sẽ bị tắc, bị viêm nhiễm. Ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của chị em.

Chính vì thế, các chuyên gia thường khuyến cáo sau khi quan hệ tình dục không an toàn từ 10- 14 ngày. Chị em có thể mua que thử thai về kiểm tra.

  • Như vậy, bài viết không chỉ giúp chị em giải đáp được thắc mắc Sau quan hệ bao lâu thì tinh trùng gặp trứng. Bài viết còn giúp chị em hiểu được trứng, tinh trùng là gì. Cùng với đó là quá trình tinh trùng và trứng gặp nhau.

Nếu như còn bất cứ băn khoăn hay thắc mắc nào cần giải đáp liên quan đến sức khỏe sinh sản. Hãy Click khung chat phía dưới để nhận được sự giải đáp, tư vấn từ phía chuyên gia.

  |   09/09/2021