Trang chủ » Thuốc A - Z » [Tổng hợp] Những điều bạn cần biết về thuốc phá thai

[Tổng hợp] Những điều bạn cần biết về thuốc phá thai

Sử dụng thuốc là cách phá thai an toàn và tiết kiệm được nhiều chị em sử dụng. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng hiểu rõ về loại thuốc này. Vì thế nhiều người đã tự ý mua thuốc phá thai về sử dụng, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro trong quá trình dùng thuốc. Bài viết đưới đây Nubacsy cùng các chuyên gia y tế sẽ chia sẻ tổng hợp những kiến thức về thuốc phá thai. Cùng tìm hiểu nhé!

Thuốc phá thai là gì?

Thuốc phá thai là thuốc được sử dụng trong phương pháp phá thai nội khoa. Hiện nay có 2 loại thuốc bao gồm thuốc chấm dứt sự phát triển của thai nhi và kích thích tử cung co bóp đẩy thai ra ngoài qua đường âm đạo, giống như hiện tượng sảy thai tự nhiên. Đây là phương pháp an toàn, tỷ lệ thành công lên đến 98%

Thuốc phá thai có hai nhóm phổ biến bao gồm:

 • Nhóm thuốc Progesterone
 • Nhóm thuốc Prostaglandin

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cụ thể về hai loại thuốc phá thai này ngay sau đây:

Những điều bạn cần biết về thuốc phá thai

Thuốc phá thai Mifepristone 200mg

Thuốc phá thai này thuộc nhóm Progesterone. Tác dụng của loại thuốc này ngăn chặn quá trình tổng hợp hormone progesterone cần thiết để nuôi dưỡng thai nhi. Vì vậy thai nhi sẽ không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng và ngừng phát triển. Để phá thai bằng thuốc, thai phụ sẽ uống viên thuốc này đầu tiên.

Một số biểu hiện ngay sau đó của thai phụ là:

 • Âm đạo ra máu nhẹ
 • Sốt nhẹ, buồn nôn, ớn lạnh
 • Hạ đường huyết
 • Đau ngực khó thở

Thông thường, các triệu chứng này thường không quá nghiêm trọng và không cần điều trị. Vì vậy, nếu bạn thể các biểu hiện ngày càng nặng hơn thì cần báo ngay cho bác sĩ.

Thuốc phá thai Misoprostol 200mcg

Thuốc Misoprostol thuộc nhóm Prostaglandin. Tác dụng của nó là kích thích tử cung co bóp nhằm đẩy tổ chức thai ra ngoài âm đạo. Thai phụ sẽ uống thuốc misoprostol sau khi uống thuốc Mifepristone 200mcg 48 giờ. Vì vậy, thai phụ phải quay trở lại cơ sở y tế để uống viên thuốc này..

Ngoài để phá thai thì thuốc Misoprostol 200mg cũng được sử dụng khi xảy ra biến chứng sảy thai hoặc thai chết lưu. Trong các trường hợp này, bác sĩ sẽ chỉ định thai phụ uống với liều lượng thích hợp. Tùy từng người mà thai phụ sẽ uống thuốc hoặc đặt vào âm đạo. Bạn tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc về để sử dụng mà phải thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ.

Sau khi uống thuốc misoprostol 200mg, thai phụ có thể gặp các biểu hiện sau:

 • Đau bụng dưới âm ỉ
 • Sốt nhẹ, ớn lạnh, buồn nôn trong khoảng 2 đến 3 ngày
 • Chảy máu âm đạo: Âm đạo sẽ ra máu nhiều hơn và bao gồm cả những cục máu đông.

Trong trường hợp bị ra máu ồ ạt, đau bụng dữ dội thì rất có thể bạn đã gặp biến chứng. Khi đó hãy đến ngay cơ sở y tế để được xử lý kịp thời.

Điều kiện bắt buộc để phá thai bằng thuốc

Không phải ai cũng có thể áp dụng phá thai bằng thuốc dù phương pháp này rất an toàn. Phương pháp phá thai bằng thuốc chỉ được áp dụng trong các trường hợp sau:

 • Thai nhi dưới 7 tuần tuổi và đã di chuyển vào trong tử cung. Thai nhi quá lớn trên 7 tuần tuổi khó phá thai bằng thuốc vì dễ bị sót thai, sót nhau. Ngoài ra, thuốc phá thai chỉ có tác dụng với tử cung. Thai nhi chưa vào tử cung thì phải áp dụng phương pháp tránh thai khác.
 • Thai phụ không bị viêm nhiễm phụ khoa, không mắc bệnh tim mạch và các vấn đề liên quan đến rối loạn đông máu.
 • Thai phụ không bị dị ứng với các thành phần của thuốc phá thai.

Ngay cả khi các điều kiện trên được đảm bảo thì việc phá thai vẫn phải được thực hiện tại cơ sở y tế chuyên khoa. Vì trong quá trình phá thai vẫn có thể xảy ra những biến chứng, ví dụ như băng huyết. Khi đó, nếu không có bác sĩ kịp thời xử lý sẽ rất nguy hiểm.

Thuốc phá thai bao nhiêu tiền?

Thuốc phá thai bao nhiêu tiền 1 viên là câu hỏi được nhiều chị em quan tâm. Trước hết, bạn có thể yên tâm rằng phá thai bằng thuốc là phương pháp có chi phí thấp nhất so với các phương pháp phá thai khác hiện nay. Còn cụ thể chi phí thuốc phá thai bao nhiêu tiền sẽ tùy thuộc vào các yếu tố sau:

Chất lượng thuốc

Yếu tố quan trọng quyết định định giá thuốc phá thai chính là chất lượng thuốc. Thuốc phá thai là thuốc chỉ được bán ở những cơ sở y tế chuyên khoa có giấy phép thực hiện phá thai. Chỉ những cơ sở này mới đảm bảo thuốc đạt chất lượng. Vì vậy bạn mua thuốc phá thai ở ngoài hoặc mua online đã không thể đảm bảo phá thai an toàn.

Thuốc phá thai kém chất lượng, không rõ nguồn gốc thường có những chi phí rẻ hơn so với ở cơ sở y tế chuyên khoa. Sử dụng các loại thuốc này tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng như sót nhau, sót thai, băng huyết. Đặc biệt là băng huyết không xử lý kịp thời gây mất máu nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Vì vậy bạn tuyệt đối không được mua thuốc phá thai không rõ nguồn gốc.

Cơ sở y tế mua thuốc

Giá của thuốc phá thai ở mỗi cơ sở y tế có thể chênh lệch nhau. Điều này phụ thuộc vào chào chị chính sách giá và chất lượng của từng cơ sở. Ở những cơ sở y tế chuyên khoa có điều kiện y tế tốt và bác sĩ có kinh nghiệm thì chi phí thuốc phá thai có thể cao hơn những cơ sở kém chất lượng. Tuy nhiên, phá thai ở những cơ sở đảm bảo sẽ giúp bạn ngăn ngừa tối đa nguy cơ gây biến chứng phá thai.

Biểu hiện phá thai bằng thuốc thành công

Nếu sau khi phá thai bằng thuốc, bạn gặp những triệu chứng dưới đây thì chứng tỏ là bạn đã phá thai bằng thuốc thành công.

 • Ra máu cục

Hiện tượng ra máu cục sản xuất hiện sau khi bạn uống viên thuốc phá thai thứ 2. Viên thuốc này có tác dụng khiến tử cung co bóp để thai nhi ra ngoài. Do đó âm đạo sẽ chảy ra cả những cục máu đông.

 • Ra máu nhiều ngày

Hiện tượng chảy máu âm đạo khi phá thai bằng thuốc thường diễn ra ít nhất từ 5 đến 7 ngày. Nó giống với hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Những ngày đầu máu sẽ ra nhiều hơn và sau đó sẽ giảm dần.

 • Đau bụng dưới

Ngày khi uống viên thuốc thứ nhất thì thai phụ đã có cảm giác đau bụng âm ỉ. Nhưng cảm giác đau bụng rõ nhất sau khi uống viên thuốc thứ hai vì lúc này tử cung co bóp rất mạnh. Bạn sẽ đau bụng trong khoảng 3 đến 5 ngày.

 • Sốt nhẹ, ớn lạnh

Thuốc phá thai có tác dụng rất mạnh, do đó nó làm xáo trộn hoạt động của cơ thể. Điều này khiến chị em bị sốt nhẹ và ớn lạnh. Tuy thế, triệu chứng này không quá nghiêm trọng và chỉ kéo dài trong 2 đến 3 ngày.

 • Buồn nôn và tiêu chảy

Tử cung co bóp gây ảnh hưởng đến các hệ tiêu hóa. Vì vậy sau khi uống viên thuốc thứ hai, chị em sẽ bị buồn nôn tiêu chảy gây ra mệt mỏi suy nhược cơ thể. Tuy nhiên cũng giống như sốt nhẹ ớn lạnh, chúng chỉ kéo dài trong Khoảng vài ngày.

 • Que thử thai lên 1 vạch

Dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy phá thai bằng thuốc thành công chính là que thử thai lên 1 vạch. Sau khi kết thúc ra máu, bạn hãy thử thai bằng que thử để kiểm tra. Nếu khi đó que vẫn hiện 2 vạch hoặc không rõ ràng thì bạn cần đến cơ sở y tế để kiểm tra ngay.

Những lưu ý sau khi uống thuốc phá thai

Dưới đây là một số lưu ý để chị em mau chóng phục hồi sức khỏe sau khi phá thai:

Giảm đau sau khi phá thai

Để giảm cảm giác đau và để thoải mái hơn sau khi phá thai, bạn có thể:

 • Dùng thuốc giảm đau ibuprofen. Không nên sử dụng Aspirin vì có thể gây ra tình trạng chảy máu.
 • Chườm ấm, tắm nước ấm em sẽ giúp giảm đau bụng

Tái khám

Sau khi phá thai bằng thuốc 2 tuần hoặc sau khi khi máu ra hết, bạn nên tái khám để chắc chắn mình đã phá thai thành công cũng như được đánh giá tình trạng sức khỏe sau phá thai.

Kinh nguyệt sau khi phá thai

Sau khi phá thai bằng thuốc, hệ nội tiết bị rối loạn nên chị em sẽ chưa có kinh nguyệt ngay. Chu kỳ kinh nguyệt có thể quay lại trong khoảng 4 đến 8 tuần. Nếu chưa thấy kinh nguyệt thì bạn cũng không cần quá lo lắng nếu chắc chắn đã phá thai thành công. Chú ý nghỉ ngơi và chăm sóc sức khỏe tốt chu kỳ kinh nguyệt ra sớm trở lại bình thường.

Quan hệ tình dục sau phá thai bằng thuốc

Chắc chắn trong thời gian ra máu, chị em không nên quan hệ tình dục. Ngay cả sau khi đó đó thì tử cung vẫn chưa hồi phục hoàn toàn. Vì vậy các bác sĩ khuyên dành chị em nên kiêng quan hệ tình dục ít nhất từ 2 tuần đến 1 tháng.

Ngăn ngừa mang thai trở lại

Nhiều người sau khi phá thai bằng thuốc không thấy kỳ kinh quay lại thì chủ quan quan hệ không an toàn. Điều này dẫn đến nguy cơ rất cao mang thai trở lại. Vì vậy bạn phải đặc biệt chú ý áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn khi quan hệ tình dục. Hãy hỏi ý kiến tư vấn của chuyên gia y tế về sinh sản để để áp dụng các biện pháp phá thai thích hợp.

Uống thuốc phá thai có cho con bú được không?

Có nhiều chị em bị mang thai trong thời gian mới sinh con và vẫn cho con bú. Vì vậy họ thắc mắc là uống thuốc phá thai có cho con bú được không? Theo các bác sĩ chuyên khoa thì thành phần của bất kỳ loại thuốc nào cũng có thể đi vào sữa mẹ và ảnh hưởng đến em bé. Do đó nếu phá thai bằng thuốc trong thời gian cho con bú, bạn nên hỏi trực tiếp bác sĩ điều trị để được tư vấn.

Dinh dưỡng sau khi phá thai bằng thuốc

Chế độ dinh dưỡng sau khi phá thai bằng thuốc rất quan trọng để cơ thể nhanh chóng phục hồi. Trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, bạn nên bổ sung các thực phẩm dưới đây:

 • Thực phẩm giàu protein như các loại thịt, giúp tái tạo các tế bào máu mới để phục hồi cơ thể.
 • Thực phẩm giàu canxi như sữa, các loại hải sản.
 • Cung cấp vitamin và chất xơ qua đa dạng các loại rau xanh và trái cây.
 • Bổ sung đa dạng các loại ngũ cốc để tăng cường chất xơ và khoáng chất.

Tóm lại để đạt hiệu quả, bạn sẽ phải uống cả hai loại thuốc này theo trình tự tự nhất định. Thuốc phá thai chỉ được bán tại cơ sở y tế chuyên khoa có giấy phép thực hiện phá thai. Vì thế, chị em không nên tự ý mua thuốc phá thai để phá thai tại nhà mà cần thực hiện hiện theo chỉ định của bác sĩ. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về các loại thuốc phá thai.

  |   18/05/2021