Trang chủ » Cẩm nang sức khỏe » Tinh trùng dính bên ngoài liệu có thai không?

Tinh trùng dính bên ngoài liệu có thai không?

Có rất nhiều người thắc mắc “tinh trùng dính bên ngoài liệu có thai không?”. Nhiều người lo lắng rằng có thể có thai nên rất bất an. Nhằm trang bị những kiến thức tình dục, giới tính đúng, đừng bỏ qua bài viết này. Dưới đây, các chuyên gia sẽ giải đáp giúp bạn.

Tinh trùng dính vào quần áo có thai không?

Có không ít cặp đôi vì không làm chủ được cảm xúc, đã vượt “quá giới hạn” hoặc xuất tinh ngoài kiểm soát. Và sau đó, hầu hết đều sợ hãi việc có thai ngoài ý muốn. Một trong những băn khoăn được nhiều cặp đôi quan tâm xoay quanh vấn đề này đó là “tinh trùng dính vào quần áo có thai không?”

Tinh trùng dính bên ngoài liệu có thai không?

Để giải đáp câu hỏi này, bạn cần nắm được cơ chế thụ thai. Theo đó, điều kiện để phôi thai có thể hình thành đó chính là:

 • Có quan hệ tình dục;
 • Không sử dụng hoặc có sử dụng nhưng không đảm bảo các biện pháp tránh thai an toàn;
 • Tinh trùng tiến vào buồng tử cung và gặp trứng;

Đây chính là 3 điều kiện cơ bản để có thể mang thai. Cũng theo đó, bạn sẽ không thể có thai khi:

 • Không quan hệ tình dục;
 • Có quan hệ nhưng xuất tinh bên ngoài (tỷ lệ mang thai thấp);
 • Chỉ cọ xát bên ngoài da, quần áo, kích thích bằng tay, miệng…;

Dựa vào cơ chế trên, chúng ta có thể dễ dàng có được lời giải cho thắc mắc “tinh trùng dính vào quần áo có thai không?”. Câu trả lời là không!

Giải thích lý do này, các bác sĩ cho hay: tinh trùng khi dính vào quần áo thì tỷ lệ chúng có thể xâm nhập tới buồng tử cung gần như là không thể. Tinh trùng có thể sống vài ngày trong âm đạo, nhưng với môi trường bên ngoài chúng khó có thể sống trong vòng vài giờ. Do đó, việc dính tinh trùng vào quần áo không thể khiến người bị nữ có thai.

Tỷ lệ tinh trùng dính từ quần lót vào trong âm đạo và mang thai gần như là không có. Do đó, nếu như bạn chưa có quan hệ thực sự, chỉ có cọ xát và dính tinh trùng vào quần áo thì không thể mang thai

Tinh trùng dính bên ngoài liệu có thai không?

Tương tự như trên thì, để mang thai thì tinh trùng phải gặp được trứng trong buồng tử cung. Nói thì có vẻ đơn giản nhưng chỉ có một tinh trùng khỏe mạnh duy nhất có thể xâm nhập vào bên trong. Mỗi lần nam giới xuất tinh có tới hàng triệu tinh trùng. Nhưng chỉ có một con duy nhất có thể tiến vào bên trong gặp trứng.

Điều đó cho thấy sự “khắc nghiệt” trong việc đào thải tự nhiên. Một quãng đường rất dài từ âm đạo, ống âm đạo lên tới buồng tử cung. Sau đó lại phải dùng sức để đâm thủng vỏ trứng và vào bên trong. Với sự mô tả này thì ngay cả việc xuất tinh bên trong âm đạo cũng có thể khó khăn để thụ thai. Huống hồ gì chỉ là tinh trùng dính bên ngoài.

Hầu hết các cặp đôi có thai khi tinh trùng dính bên ngoài chỉ là do những nguyên nhân như:

 • Họ đã có quan hệ tình dục trước đó, nhưng chọn xuất tinh ngoài âm đạo. Tức là khi gần xuất tinh thì rút dương vật ra. Tinh trùng có thể dính lại một chút ở quần áo, nhưng trước đó khi hưng phấn quá mức. Một lượng tinh trùng nhỏ có thể rỉ ra. Dẫn đến việc mang thai ngoài ý muốn.
 • Cơ chế thụ tinh: tinh trùng sinh ra đã được mặc định chức năng có thể tự tìm đường tới gặp trứng Do đó, nếu như tinh trùng dính vào bên ngoài, lúc này âm đạo đang ẩm ướt thì nó cũng có thể bơi vào bên trong. Gặp điều kiện lý tượng thì khả năn thụ thai vẫn xảy ra. Tuy nhiên, rất hiếm gặp.
 • Thời gian sống của tinh trùng: tinh trùng có thể sống trong điều kiện nóng ẩm. Do đó, nếu dính vào bên ngoài nó vẫn có thể sống được từ vài giờ đến vài phút. Nếu nó có thể xâm nhập vào âm đạo thì vẫn có thể mang thai.
 • Lượng tinh trùng lớn: trung bình mỗi lần xuất tinh có tới hằng trăm triệu tinh trùng. Nam giới xuất tinh càng nhiều thì cơ hội thụ thai càng cao, dù là bên trong hay dính bên ngoài.

Dựa vào những lý giải trên, chúng ta có thể thấy rằng “tinh trùng dính bên ngoài liệu có thai không?”. Tỷ lệ vẫn có nhưng vẫn hiếm gặp. Còn tùy thuộc vào điều kiện như thế nào?

Tay dính tinh trùng đã khô có thai không?

Một thắc mắc nữa cũng nhận được nhiều sự quan tâm của các cặp đôi đó là “tay dính tinh trùng đã khô có thai không? Theo đó, chúng tôi đã lý giải ở trên là để mang thai thì dương vật cần xâm nhập vào trong âm đạo và xuất tinh. Tức là cần phải có giao hợp thực sự.

Chính vì thế, nếu nam giới xuất tinh, dính vào tay mà không đưa vào âm đạo thì cũng khó có thể mang thai được. Tinh trùng mặc dù có thể sống đến 5 ngày trong âm đạo, nhưng ra ngoài chúng chỉ sống được vài phút nếu có môi trường lý tưởng.

Thời gian sống của tinh trùng cũng còn dựa vào nhiệt độ, độ ẩm,…Nhưng hầu như là chúng khó sống lâu nếu không được bảo quản tốt. Chính vì thế, nguy cơ có thai khi xuất tinh vào tay là gần như không có. Tuy nhiên, nếu như tinh trùng vừa dính vào tay, bạn lại cho ngay vào âm đạo thì tỷ lệ có thai vẫn có thể xảy ra.

Dù không có quan hệ trực tiếp, nhưng tay bạn đang có tinh trùng, lại trực tiếp đưa vào trong âm đạo. Nếu tinh trùng khỏe mạnh, lại gặp đúng ngày trứng rụng thì vẫn có thể thụ tinh và mang thai. Mặc dù rất hiếm gặp nhưng tỷ lệ vẫn có thể xảy ra.

Làm sao để quan hệ ngoài quần áo an toàn?

Theo nhiều cặp đôi, quan hệ ngoài quần áo có thể tránh thai. Tuy nhiên để đảm bảo tránh thai an toàn thì chúng ta cần chú ý một số điểm sau:

 • Vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi quan hệ: Việc làm này giúp tránh nguy cơ viêm nhiễm, cũng như tinh trùng dính ra bên ngoài gây có thai;
 • Tính ngày an toàn: nếu kỳ kinh nguyệt đều bạn có thể tính toán để quan hệ vào những ngày an toàn;
 • Chuẩn bị các phương án dự phòng: xuất tinh ngoài, bao cao su, thuốc tránh thai khẩn cấp…;
 • Trang bị những kiến thức về tinh dục, giới tính cho cả hai;

Tinh trùng dính bên ngoài liệu có thai không? Câu trả lời là tỷ lệ thấp. Tuy nhiên, không phải là không có, do đó, chúng ta cần chủ động có các biện pháp an toàn khi quan hệ nếu chưa muốn mang thai.

  |   18/09/2021