Trang chủ » Thuốc A - Z » Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng trong thời gian bao lâu

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng trong thời gian bao lâu

Thuốc tránh thai khẩn cấp là phương pháp tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thời gian tác dụng như thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ, 72 giờ, 24 giờ… Thuốc tránh thai khẩn cấp dùng được bao lâu tùy thuộc vào hiệu quả của nó. loại thuốc bạn chọn.

1. Khi nào sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng trong trường hợp nam nữ quan hệ tình dục đang sử dụng các biện pháp tránh thai tự nhiên như xuất tinh ngoài, có kinh không rõ hiệu quả tránh thai.

Một số trường hợp khác như quên uống thuốc hàng ngày hoặc uống một số viên thuốc làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai hàng ngày, đang sử dụng thuốc tiêm tránh thai nhưng lại chậm trễ trong lần tiêm tiếp theo khiến bao cao su bị rách. , không sử dụng bất kỳ biện pháp bảo vệ nào trước và trong mối quan hệ…

Trong những trường hợp này, thuốc tránh thai khẩn cấp thường là lựa chọn hàng đầu vì chị em có thể dễ dàng mua tại các hiệu thuốc trên toàn quốc và mang lại hiệu quả cao.

khi nào dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

2. Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa nội tiết tố nữ. Thành phần của viên thuốc tránh thai khẩn cấp cũng tương tự như  thuốc tránh thai hàng ngày  nhưng với hàm lượng cao hơn, viên uống sẽ ức chế ngay quá trình rụng trứng, làm đặc chất nhầy cổ tử cung và từ đó ngăn cản tinh trùng di chuyển vào buồng tử cung. Ngoài ra, thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ ức chế sự phát triển của nội mạc tử cung và ngăn cản quá trình làm tổ của trứng.

3. Thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng như thế nào và tác dụng trong bao lâu?

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72 giờ

Hiện nay, thuốc tránh thai khẩn cấp 72 giờ có chứa hoạt chất Levonorgestrel và có hai dạng: 1 viên và 2 viên.

  • Loại 1 viên 1 lần duy nhất.
  • Loại 2 viên được chia làm 2 lần uống, viên thứ nhất uống càng sớm càng tốt sau khi quan hệ và viên thứ hai uống sau viên thứ nhất 12 giờ.

Cả hai loại sẽ được dùng trong tối đa 72 giờ sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ.

Phân loại thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h

Các viên thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ trên thị trường có chứa các thành phần hoạt chất Mifepristone, mà là một 10mg chống progestin. Một viên duy nhất có tác dụng trong 120 giờ sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ.

Trong một số trường hợp, ở hàm lượng 10mg, Mifepristone không gây sẩy thai nhưng có thể gây chảy máu cho thai phụ.

Hiện tại, chưa có nghiên cứu nào chỉ ra thời gian tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp. Vì vậy vẫn có trường hợp bạn sẽ có thai nếu uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi quan hệ tình dục trở lại mà không sử dụng biện pháp bảo vệ nào. Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ được uống sau khi quan hệ tình dục để tránh thai. Vì vậy, mặc dù bạn có thể đã uống trước khi quan hệ nhưng bạn vẫn cần uống thêm một liều nữa sau khi quan hệ để đảm bảo hiệu quả tránh thai.

Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp khác

Ngoài hai loại trên hiện khá phổ biến, trên thị trường còn có các loại thuốc tránh thai khẩn cấp khác: loại 24 giờ, 36 giờ và 48 giờ. Và cũng tương tự như 2 loại trên, để đạt được hiệu quả như mong đợi, đối với thuốc tránh thai khẩn cấp 24h, bạn cần uống trước 24h sau khi quan hệ, 36h uống trước 36h và 48h uống trước. 48 tiếng.

4. Hiệu quả tránh thai của thuốc tránh thai khẩn cấp?

Thuốc tránh thai khẩn cấp được khuyến cáo nên uống càng sớm càng tốt, không sử dụng thuốc quá muộn sau khi quan hệ để tăng hiệu quả tránh thai. Sau khi uống thuốc mà bị nôn, từ khi uống thuốc đến khi hết nôn chưa được 2 giờ thì phải uống tiếp liều khác, quá 2 giờ thì không phải uống nữa.

Nếu bạn đang dùng một số loại thuốc bao gồm thuốc an thần, thuốc điều trị lao, thuốc ngủ, thuốc cao huyết áp, thuốc giảm đau hạ sốt… thì có thể làm giảm hiệu quả tránh thai của thuốc tránh thai. trường hợp khẩn cấp.

Thuốc tránh thai chỉ có tác dụng tránh thai chứ không có tác dụng phá thai. Vì vậy thuốc chỉ có hiệu quả khi không có hiện tượng thụ thai. Đó là lý do tại sao nó được khuyến khích sử dụng càng sớm càng tốt.

5. Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ gặp một số tác dụng phụ như rối loạn kinh nguyệt, đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, tức ngực…

Một số các trầm trọng hơn tác dụng phụ của thuốc EC có thể xảy ra như cục máu đông, nhồi máu cơ tim, và dẫn đến đột quỵ. Đối với những trường hợp này, bạn cần liên hệ ngay với bác sĩ để được điều trị kịp thời.

6. Có nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp không?

Không nên quá lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp – đó là lời khuyên từ các chuyên gia y tế. Để bảo vệ sức khỏe, đặc biệt là khả năng sinh sản không nên tiêm quá 2 liều / tháng và quá 3 lần / năm.

Việc lạm dụng thuốc tránh thai có thể gây suy buồng trứng, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em vì lượng estrogen tăng cao sẽ ức chế chức năng tiết estrogen của buồng trứng, tạo ra chất kháng estrogen.

Ngoài ra, việc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp còn có thể gây rối loạn kinh nguyệt, chảy máu cơ năng trong thời kỳ rụng trứng và là nguy cơ dẫn đến ung thư.

Xem thêm: 4 biện pháp tránh thai hiện đại mang lại hiệu quả tốt nhất

Tóm lại, thuốc tránh thai khẩn cấp không ngăn cản bạn mang thai trong phần còn lại của chu kỳ kinh nguyệt. Vì vậy để đạt được hiệu quả cao trong việc tránh thai ngoài ý muốn, bạn cần tuân thủ đúng thời gian uống thuốc, liều lượng của thuốc tránh thai khẩn cấp và nhớ rằng không được lạm dụng các biện pháp tránh thai. khẩn cấp để bảo vệ sức khỏe của bạn.

  |   19/02/2021